Tâm lý là một trong những nguyên nhân khiến anh em trader chúng ta. Không có được lợi nhuận về lâu dài. Trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận. Chúng ta gặp rất nhiều thất bại, mắc rất nhiều sai lầm, và tất nhiên là cũng có thành công. Và trong quá trình đó đều có sự có mặt của tâm lý. Nếu trader nào đủ nhạy bén sẽ nhanh chóng hiểu được rằng. Mỗi một trải nghiệm. Bài học hay mỗi quyết định trader thực hiện ít nhiều đều có liên quan đến tâm lý của bản thân.Nói như vậy nghĩa là. Tâm lý trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình giao dịch của mỗi trader chúng ta. Chỉ là mỗi trader sẽ có những traỉ nghiệm tâm lý khác nhau mà thôi. Nhưng tâm lý là một yếu tố không phải cứ nói ổn là sẽ ổn, mà mỗi trader cần có trải nghiệm, có rèn luyện, cần có thời gian để tâm lý được ổn định. Nên trong quá trình này, trader mắc nhiều sai lầm trong việc quản lý tâm lý của bản thân, dẫn đến việc kết quả giao dịch chưa tốt.


Trong bài viết này, mình xin chia sẻ 10 lỗi tâm lý mà trader thường mắc phải khi tham gia giao dịch khiến cho trader giao dịch không có được kết quả tốt.1. Quá kiên định về chiến lược hay hướng đi của thị trường mà không chịu tìm những dấu hiệu hay bằng chứng phản biện lại nhận định của mình. Quá chắc chắn về chiến lược của bản thân, cho rằng mình thông mình hơn thị trường chính là lỗi sai tâm lý rất nhiều anh em trader gặp phải. Chúng ta hay nhớ rằng, khi cái tôi của bản thân ít đi, thì thành quả mới lớn lên được.


2. Tham đặt khối lượng lớn hòng để kiếm lợi nhuận cao. Nhưng hầu hết trader lại quên rằng, đi kèm với điều đó là rủi ro rất lớn. Giao dịch mà không tính toán đến rủi ro, bị lòng tham kiểm soát là lỗi sai tâm lý mà rất nhiều trader vẫn đang gặp phải.


3. Tham gia giao dịch vì sợ mất cơ hội kiếm được lợi nhuận, trong khi thị trường đã đi xa rồi. Khi giao dịch như vậy, tỷ lệ rủi ro lợi nhuận hoàn toàn bất lợi cho anh em trader nhưng vẫn rất nhiều người chấp nhận. Đó là tâm lý FOMO – sợ bỏ lỡ cơ hội. Muốn có lợi nhuận về dài hạn, thì chúng ta nên học cách không bị cuốn vào những giao dịch như thế này.

4. Giao dịch không có kế hoặc có thể do bản thân trader lười biếng hoặc vì trader cảm thấy bản thân mình trade đã tốt rồi, không cần đến kế hoạch giao dịch.

5. Không dùng đến dừng lỗ có thể vì bản thân trader có tâm lý sợ bị cắt lỗ, không chấp nhận rủi ro trong trading.


6. Phá vỡ nguyên tắc giao dịch, thiếu kỷ luật trong trading là những lỗi lặp đi lặp lại của hầu hết anh em trader. Nhưng những hành động này lại có thể liên quan đến hai loại tâm lý tham lam hoặc sợ hãi. Nó đủ mạnh để khiến trader rời bỏ nguyên tắc để có được lợi nhuận về lâu dài.

7. Dễ bị căng thẳng trong trading, nhất là khi gặp một đợt thua lỗ. Những căng thẳng này có thể khiến trader đưa ra nhiều quyết định giao dịch sai lầm. Khiến họ tổn thất còn nặng nề hơn.

8. Nhiều trader ngay từ đâu giao dịch đã sai nhưng vẫn cứ tiếp tục sai, họ ngoan cố và từ chối nhận sai về bản thân, không chịu xem lại những thua lỗ của bản thân từ đâu mà ra. Những trader thuộc tuýp này thường có kết quả không mấy dễ chịu về sau.

9. Không định ra một giới hạn rủi ro và lợi nhuận trong giao dịch thì không khác mấy so với việc chúng ta đang đánh bạc.


10. Hỏi ý kiến của người khác về chiến lược giao dịch của mình. Trên thực tế, chỉ có tâm lý nghi ngờ mới khiến bạn không tự tin giao dịch như vậy. Nếu bạn tin tường phương pháp giao dịch. Tin tưởng bản thân thì chắc chắn bạn sẽ thực hiện chiến lược với tinh thần sẵn sàng chịu trách nhiệm.Trên đây là 10 lỗi tâm lý mà trader thường gặp phải trong trading. Có thể trader sẽ gặp đi gặp lại nhưng lỗi này. Nhưng đến một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ nhận thấy những kiểu tâm lý này đáng lẽ ta phải học cách kiểm soát từ lâu rồi mới phải.Nếu bạn có thể kiểm soát tâm lý sớm. Thì những việc quan trọng khác bạn sẽ làm chúng một cách suôn sẻ hơn. Con đường trading của chính bạn cũng sẽ bước đi nhanh hơn.