Có thể chúng ta luôn tự thắc mắc rằng, tại sao phần lớn chúng ta đều thất bại trong trò chơi mang tên giao dịch? Và câu trả lời sẽ có trong bài viết ngày hôm nay. Dưới đây là 10 sai lầm có thể khiến chúng ta phải trả giá đắt:

1. Giao dịch trước tìm hiểu


Giao dịch luôn được xem như cách nhanh chóng để kiếm tiền. Do đó, nhiều người bắt đầu giao dịch với mục tiêu mong muốn kiếm tiền nhanh chóng. Họ muốn bắt đầu giao dịch ngay lập tức mà không muốn dành ra thời gian để đọc và tìm hiểu thêm về thị trường tài chính. Kết quả là họ đưa ra quyết định giao dịch mà không hiểu mình đang làm gì và cháy ngay tài khoản chỉ trong vài ngày.Để tránh sai lầm này, bạn nên dành thời gian để đọc sách, các bài đọc kiến thức và thực hành giao dịch với tài khoản demo. Tùy thuộc vào tốc độ của mỗi người, bạn nên mất khoảng một vài tháng trước khi bạn giao dịch bằng tiền thật.

2. Không phân tích khi vào lệnh


Bấm nút vào lệnh là một hành động cực kì dễ dàng. Thông thường, các nhà giao dịch mới sẽ vào lệnh mà không thực hiện bất kỳ phân tích nào. Khi họ thấy xu hướng giá của một cặp tiền, thì họ sẽ lặp tức vào lệnh theo cùng xu hướng đó. Khi bạn vào lệnh một cách rủi ro mà không có bất kỳ phân tích nào thì đồng nghĩa với việc giao dịch đó sẽ trở thành canh bạc. Trong một số trường hợp nhất định, một nhà giao dịch may mắn sẽ kiếm tiền bằng chiến lược này. Tuy nhiên, điều này về cơ bản giống như tung đồng xu với kết quả 5 ăn 5 thua . Bạn có thể thắng một số ít nhưng khả năng bạn thua sẽ nhiều hơn.

3. Gồng lỗVài năm trước, Bill Ackman đã đầu tư vào một công ty có tên là Valeant Cosmetics và cổ phiếu của nó tăng vọt, khiến ông kiếm được hơn 1 tỷ đô la lợi nhuận. Vài năm sau, công ty bắt đầu phát sinh một số vấn đề và cổ phiếu bắt đầu giảm. Đầu năm 2017, ông đã cắt lỗ sau khi mất hơn 4,4 tỷ đô la. Các nhà giao dịch thường mắc các sai lầm tương tự ở mọi thời điểm khác nhau.

Họ đưa ra phân tích tốt, tham gia vào một giao dịch và giữ nó mặc dù thị trường đã đảo chiều. Hy vọng của họ là thị trường sẽ quay đầu và có được lợi nhuận. Sự thật là ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới cũng mắc sai lầm trong phân tích của mình. Bí quyết là hãy thiết lập điểm dừng lỗ và chấp nhận mất một khoản lỗ nhỏ và chuyển sang giao dịch khác trước khi bạn gia tăng gấp đôi thua lỗ của mình.

4. Giao dịch không cắt lỗ


Vào tháng 1 năm 2018, Bloomberg đã báo cáo rằng Trung Quốc đang xem xét tạm dừng việc mua trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ. Là quốc gia nắm giữ số trái phiếu kho bạc lớn nhất của Mỹ, động thái này sẽ là thảm họa đối với nền kinh tế Mỹ. Đáp lại, thị trường chao đảo và chỉ số VIX tăng vọt. Vì đây là tin tức bất ngờ, nhiều nhà giao dịch cổ phiếu trên toàn cầu đã mất tiền. Những người không bảo vệ giao dịch của họ với điểm dừng lỗ sẽ mất nhiều tiền hơn so với dự định ban đầu. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của việc dừng lỗ sẽ giúp các trader hạn chế rủi ro trong giao dịch của mình. Một điểm dừng lỗ sẽ được kích hoạt khi một lệnh đạt đến một điểm cụ thể mà bạn có thể chấp nhận thua lỗ. Giao dịch mà không có điểm dừng lỗ cho thấy các nhà giao dịch có nguy cơ mất nhiều tiền hơn so với dự định ban đầu.

5. Thất bại trong quản lý rủi ro


Tất cả các giao dịch đều có rủi ro bất kể bạn nghiên cứu và phân tích nó tốt đến mức nào. Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch nên luôn luôn sử dụng quản lý rủi ro để hạn chế thiệt hại nếu giao dịch di chuyển theo hướng ngoài ý muốn. Một cách tốt là quản lý rủi ro đúng cách là chỉ mạo hiểm một phần nhỏ trong tài khoản của bạn cho mỗi giao dịch thực hiện. Các nhà giao dịch mới được khuyến cáo chỉ nên mạo hiểm dưới 3% tổng tài khoản của họ trên mỗi giao dịch. Khi họ trở nên quen thuộc hơn với các rủi ro của thị trường, họ có thể tăng tỷ lệ phần trăm họ sẵn sàng mạo hiểm trên một giao dịch.

6. Tham lamTham lam là một lý do cảm xúc hàng đầu khiến hầu hết các trader thất bại. Thông thường, một nhà giao dịch sẽ vào lệnh và đặt mục tiêu chốt lời mong muốn. Khi giao dịch bắt đầu đi đúng hướng, nhà giao dịch sẽ di chuyển lợi nhuận cao hơn với mục tiêu ban đầu để kiếm thêm tiền từ giao dịch. Trong một số trường hợp, người giao dịch cuối cùng kiếm được nhiều tiền hơn so với dự định ban đầu. Trong các trường hợp khác, lệnh của họ có thể quay đầu dẫn đến tổn thất lớn cho tài khoản. Để tránh sai lầm này, nhà giao dịch phải luôn đặt một mục tiêu rõ ràng về số tiền họ dự kiến sẽ kiếm được cho mỗi giao dịch và mức thua lỗ tối đa mà họ sẵn sàng chấp nhận. Sau đó, họ nên tránh sự cám dỗ của việc di chuyển các thiết lập chốt lời và cắt lỗ trong quá trình giao dịch.

7. Nghiện giao dịch


Một lỗi phổ biến giữa các trader là vào lệnh quá nhiều. Một số nhà giao dịch đã trở nên rất thành công bằng cách mở hàng chục giao dịch mỗi ngày. Những người khác đã trở nên thành công bằng cách vào ít hơn 5 giao dịch mỗi ngày. Bạn vào càng nhiều lệnh thì sẽ khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn. Chúng tôi Greencap Investment, khuyên các nhà giao dịch nên cố gắng giảm thiểu số lượng giao dịch họ vào mỗi ngày.

8. Giao dịch nhiều loại tài sản


Một sai lầm phổ biến khác được thực hiện bởi các trader là giao dịch nhiều loại tài sản tài chính. Ví dụ, nhà giao dịch sẽ giao dịch hợp đồng dầu thô tương lai, cổ phiếu CFD và một số loại tiền tệ mỗi ngày. Thay vì làm điều này, trader nên tập trung vào giao dịch một vài tài sản mà thôi. Các trader tốt nhất thường giao dịch chuyên về ít hơn 4 loại tài sản. Lợi ích của việc giao dịch trên một số lượng cặp tiền hạn chế sẽ giúp họ trở thành chuyên gia về những cặp tiền đó . Là chuyên gia, họ có hiểu biết tốt về tính chất các cặp tiền và có thể dự đoán những bước di chuyển tiếp theo dễ dàng hơn.

9. Bỏ qua mối tương quan khi phân bổ vốn


Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một điều tốt trong giao dịch và đầu tư. Nó giúp bảo hiểm vốn khi một tài sản đi sai hướng. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch thực hành đa dạng hóa sai cách. Ví dụ, một nhà kinh doanh dầu thô đang tìm cách đa dạng hóa sẽ mua hợp đồng tương lai Brent và WTI cùng một lúc. Sai lầm của việc này là khi giá dầu thô giảm, họ sẽ mất tiền trong cả hai giao dịch. Trong các loại tiền tệ, việc tính toán mối tương quan giữa các cặp khác nhau có thể giúp nhà giao dịch tránh bẫy đa dạng hóa.

10. Quá lạm dụng các chỉ báo kỹ thuậtTầm quan trọng của các chỉ báo kỹ thuật là không thể bàn cãi. Các chỉ số này rất quan trọng trong việc giúp bạn xác định vị trí vào và thoát lệnh. Chỉ báo động lượng giúp bạn xác định liệu một tài sản bị quá mua hoặc quá bán. Một sai lầm được thực hiện bởi nhiều nhà giao dịch là sử dụng nhiều chỉ báo trên một biểu đồ. Như vậy bạn sẽ thường xuyên nhận được những tín hiệu gây nhầm lẫn về việc nên vào hay thoát giao dịch. Thay vào đó, các nhà giao dịch nên tập trung vào một vài chỉ số phù hợp với chiến lược giao dịch của họ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$