Thua lỗ là điều không tránh khỏi trong giao dịch nhưng nếu bạn cứ mãi thua lỗ không cải thiện được thì thực sự bạn nên xem lại cách giao dịch của mình. Dưới đây là 11 mẹo giúp anh em trader cải thiện chất lượng giao dịch, nắm bắt được quá trình, đặc biệt là đối với anh em nào đang gặp nhiều vấn đề khó khăn trong trading.

1. Chuẩn bị cho tuần giao dịch mới


Đây là thói quen quan trọng nhất để trở thành một trader tốt hơn đồng thời nó cũng thể hiện thái độ nghiêm túc trong trading. Những việc cần chuẩn bị có thể bao gồm: kiểm tra những tin tức phát hành trong tuần, xác định những ngưỡng cản quan trọng, phân tích bối cảnh thị trường, đánh dấu những cặp tiền tiềm năng có thể có cơ hội giao dịch trong tuần sau,…

Bạn có thể làm ra một file exel cho hàng tuần và cập nhật vào đó để tiện theo dõi.

2. Luôn sử dụng stoploss hoặc trailing stop cho chiến lược giao dịch


Nhiều trader bỏ qua phần này. Luôn cắt lỗ là một phần quan trọng trong kế hoạch quản lý vốn. Nếu muốn hạn chế thua lỗ và tính đường dài cho quá trình giao dịch của bạn thì việc sử dụng stoploss hoặc cách thức khác để hạn chế rủi ro là điều bắt buộc phải làm.

3. Theo dõi tin tức của thị trường


Tin tức thị trường sẽ có ảnh hưởng trực tiếp lên thị trường tài chính, là động lực khiến giá cả biến động. Và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chiến lược mà bạn thực hiện. Vậy nên đừng dại dột khi bỏ qua tin tức, đặc biệt là các tin tức quan trọng dù cho bạn giao dịch ở khung thời gian nào đi chăng nữa.

4. Đặt ra giới hạn chấp nhận rủi ro của bạn


Đừng bao giờ chấp nhận rủi ro quá lớn cho một chiến lược giao dịch. Bạn cần phải hạn chế lại rủi ro của mình. Ví dụ như bạn chỉ chấp nhận mất 1% đến 3% cho mỗi chiến lược mà bạn thực hiện.

5. Sử dụng các ngưỡng cản kỹ thuật để giao dịch


Các ngưỡng cản kỹ thuật ở đây có thể là ngưỡng hỗ trợ kháng cự, các ngưỡng cản tâm lý, vùng cung cầu hoặc các mô hình kỹ thuật. Khi nắm bắt được cách xác định những vùng giá này sẽ tạo nên lợi thế rất lớn cho các anh em trader. Hầu hết các thiết lập giao dịch chất lượng đều tập trung ở những vùng cản này.

6. Lập kế hoạch giao dịch


Đây là việc mà nhiều trader bỏ qua hoặc lười làm. Nhưng thực tế, một trader thành công sẽ nhận thấy, kế hoạch giao dịch không những giúp trader làm việc có bài bản trước sau hơn, quản lý tốt quá trình giao dịch hơn mà còn giúp họ hiểu rõ được phương pháp và chủ động trong việc giao dịch. Kế hoạch giao dịch cũng là một cách thể hiện thái độ nghiêm túc trong trading.

7. Tuân theo nguyên tắc 2% và 6%


Nguyên tắc 2% và 6% là các nguyên tắc trong quản lý rủi ro. Nguyên tắc này nghĩa là không nên mạo hiểm hơn 2% vốn cho bất kỳ giao dịch nào và không bao giờ chấp nhận mất quá 6% cho tất cả giao dịch đang mở.

8. Sử dụng các lệnh chờ nhiều hơn


Các lệnh chờ có thể khiến bạn tham gia thị trường chậm hơn nhưng nó có thêm sự xác nhận hơn đồng thời rèn luyện cho bạn tính kiên nhẫn để tham gia vào những thiết lập giao dịch đẹp.

9. Tránh giao dịch trả thù bằng bất cứ giá nào


Có lẽ giao dịch trả thù là một kiểu giao dịch đắt giá, nó có thể khiến bạn không ngừng giao dịch và không ngừng thổi bay tài khoản. Bạn không thực sự giao dịch mà thực tế bạn chỉ đang cố gỡ lại tiền thua, trả thù thị trường. Cách giao dịch này không chỉ hao tốn tiền bạc mà còn tổn hại về tinh thần nữa, nên anh em tuyệt đối tránh xa cách giao dịch này ra nhé.

10. Đừng giao dịch khi thị trường ở thanh khoản thấp


Ở những thời điểm mà có thanh khoản thấp sẽ dễ xảy ra hiện tượng trượt giá, giãn giá, spread tăng cao và re-quote,… nên anh em tránh giao dịch những thời điểm này ra nhé.

11. Để lợi nhuận gia tăng nếu có cơ hội


Hầu như trader đều sợ mất đi phần lợi nhuận kiếm được nên đều chốt lời sớm. Nhưng thực tế anh em nên học cách giữ cho lợi nhuận gia tăng, chí ít là gồng lời đến mục tiêu lợi nhuận. Đừng vội vàng chốt lời sớm sẽ tạo nên tâm lý và thói quen giao dịch không tốt cho chúng ta.

Hơn nữa, nếu chúng ta thường xuyên để lợi nhuận gia tăng sẽ giúp traderrèn luyện tính kiên nhẫn, biết nắm bắt cơ hội hơn trong giao dịch.

Hi vọng bài viết hữu ích với các anh em trader!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$