Chúng ta đều biết rằng ai ai tham gia vào trong thị trường. Trước sau gì cũng sẽ phải đối mặt với thua lỗ. Nhưng cái cách mà chúng ta phản ứng với nó mới là thứ quyết định kết quả của chúng ta. Tốt hay xấu gần như phụ thuộc rất lớn vào cách mà ta phản ứng với chuyện này.Vậy mới nói, có thể ta không thay đổi được hoàn cảnh ta gặp phải trong trading. Nhưng may mắn thay là ta hoàn toàn có thể thay đổi kết quả. Nếu như ta biết cách phản ứng đúng với mỗi hoàn cảnh đó. Và sự thật thì trader thường phản ứng với mọi hoàn cảnh dựa trên bản năng là chính. Đó là lý do vì sao khiến chúng ta không thoát được tâm lý đằng sau những đợt thua lỗ kéo dài.Dưới đây là 2 cách mà trader thường phản ứng với thua lỗ. Khiến cho trader có được những trải nghiệm không mấy thoải mái trong trading.

1. Trade nhiều hơn


Trade nhiều hơn sau một đợt thua lỗ là do tác động của tâm lý gây nên. Nhiều trader không kiểm soát được tâm lý, họ sẽ dễ bị nó kiểm soát trong thời gian ngắn. Sau khi bị tâm lý kiểm soát, thường trader sẽ tìm cách làm sao để có thể thoát được ám ảnh tâm lý hiện tại. Và nó sẽ thể hiện bằng hành động. Tùy thuộc tâm lý của trader hiện tại là gì.


Thường trade nhiều hơn là tâm lý muốn gỡ lại tiền thua và dễ lâm vào cách giao dịch trả thù. Bởi vì chỉ có trade nhiều mới khiến trader có cơ hội kiếm lại lợi nhuận, bù cho số tiền đã mất. Và điều mà họ quên rằng, trade nhiều hơn cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ gặp rủi ro nhiều hơn. Mà trên thực tế họ sẽ gặp rủi ro nhiều hơn vì lúc này họ giao dịch vì tâm lý họ muốn thế chứ không phải do có cơ hội kiếm tiền thực sự,Một khi đã muốn giao dịch thì nhìn đâu cũng sẽ thấy cơ hội. Chúng ta nhảy vào giao dịch liên tục với một hy vọng lớn lao lệnh này sẽ có lợi nhuận. Cứ thế, lệnh nào cũng vậy, nó khiến ta sa đà vào giao dịch lúc nào không hay, càng lỗ ta càng trade.Kiểu tâm lý này là đáng sợ nhất. Chúng ta nên hiểu rõ nó để tránh xa, bởi vì một khi dính vào rồi ta cũng không khác gì một người nghiện trade cả. Kết quả thì hầu như đều thua lỗ tệ hại hơn và kéo theo đó là tâm lý trở nên nặng nề và ám ảnh việc giao dịch hơn.

2. Sợ giao dịch thua lỗ


Đây là kiểu tâm lý thứ hai cũng thường xuất hiện. Đối với những traderbỗng dưng sợ giao dịch thì chỉ có thể là do thua lỗ khiến họ sợ.


Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không giao dịch. Nhưng đi kèm với đó là tâm lý đề phòng rất cao, vào lệnh rất kỹ, nhưng họ căn bản lại không phải tập trung vào chất lượng của một giao dịch họ thực hiện, mà cái họ thực sự tập trung đó là thực hiện giao dịch sao cho giảm bớt tâm lý sợ hãi. Nên nhiều khi có những cơ hội không đẹp, tín hiệu xấu nhưng họ vẫn thực hiện kỹ càng, xem xét đủ kiểu nhưng nó chỉ là hành động để họ thấy rằng sự kỹ càng này khiến họ bớt sợ hơn thôi.


Cũng có những cơ hội giao dịch tốt, nhưng vì sợ mà họ lưỡng lự nghi ngờ, không dám thực hiện. Mọi hành động đó được thực hiện vì để hạn chế lại nỗi sợ thua lỗ trong lòng họ.

Trên thực tế. Sợ thua lỗ là kiểu tâm lý có thể bùng phát khiến trader mất kiểm soát bất kỳ khi nào. Bởi vì khi giao dịch mà sợ thua sẽ khiến cho họ tự xây cho mình một bức tường bảo vệ. Nhưng thua lỗ có thể tìm đến bất kỳ khi nào. Vì tâm lý sợ thua luôn tồn tại nên họ thường ít khi chấp nhận điều này. Nó sẽ khiến cho trader giao dịch thiếu sáng suốt, cá nhân hơn, tâm lý kiểm soát quá trình giao dịch dễ dàng hơn. Và đương nhiên, sau cùng kết quả cũng sẽ không mấy dễ chịu.


Trên đây là hai tâm lý điển hình đằng sau những đợt thua lỗ. Dù là cách nào đi nữa, kết quả giao dịch sau đó cũng không mấy tốt đẹp. Vậy cho nên nếu có thể chúng ta nên tránh. Sau mỗi đợt thua lỗ ta nên nghỉ ngơi cho khỏe. Tinh thần là yếu tố quan trọng trong trading, nên khi thua lỗ dù muốn hay không ta cũng nên có một khoảng thời gian dành cho nó. Chỉ để cho nó thoải mái hơn. Khi đó bạn sẽ thấy được nhiều điều mà có lẽ lúc giao dịch bạn đã hoàn toàn bỏ qua chúng.

Hy vọng bài viết này hữu ích với anh em trader nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$