Biến động giá là thông tin hữu ích đối với chiến lược của trader. Nhiều trader có thể dựa vào sự hiểu biết về sự biến động giá để tìm kiếm lợi nhuận hoặc tránh giao dịch ở những thời điểm biến động.

Có nhiều chỉ báo giúp trader nắm được thông tin về hành động giá. Trong bài viết này mình xin chia sẻ 2 chỉ báo kỹ thuật cung cấp cho tradernhững thông tin về biến động giá.

1. ATR


Đây chắc chắn là chỉ báo ta cần nhắc tới trước tiên. Vì đây là một chỉ báo đo lường biến động giá phổ biến trong giới trading. Và cài đặt phổ biến nhất để đo lường mức độ biến động giá trung bình đó là 14 ngày.

ATR đo lường biến động giá của thị trường. Nó không cung cấp cho chúng ta thông tin về hướng đi của giá hay xu hướng của thị trường. Nên chúng ta cần sử dụng ATR như một dấu hiệu để nhận biết sự thay đổi mức độ biến động của thị trường. Các bạn xem biểu đồ bên dưới:Khi ATR tăng, chứng tỏ biến động tăng, thị trường chuyển từ giai đoạn tích lũy, đi ngang sang thị trường có sự biến động mạnh hơn. Và cụ thể ở đây là thị trường có xu hướng mạnh mẽ.

2. Bollinger Bands


Chỉ báo Bollinger Bands được tính toán dựa trên khoảng cách của giá so với đường trung bình động trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 20 ngày.

Chỉ báo Bollinger Bands cung cấp cho trader biết cả hướng đi của giá và cả mức độ biến động giá.


Khi biến động giá tăng cao thì các dải band trên và dưới sẽ mở rộng ra. Và khi giá ít biến động hay biến động thấp thì các dải band thắt chặt lại.

Khi giá di chuyển theo một xu hướng, thì các dải band sẽ mở rộng và dốc lên hoặc xuống cùng một hướng, như thể hiện ở vùng được đánh dấu chữ “A”.Miễn là giá tiếp tục chạm vào dải band trên hoặc dải band dưới, thì xu hướng có thể sẽ vẫn mạnh. Nhưng một khi giá thoát ra khỏi 2 đường band thì có thể sắp tới thị trường sẽ đi vào giai đoạn tích lũy hoặc đi ngang.

Như biểu đồ trên có thể thấy rõ sự chuyển đổi từ thị trường có xu hướng(A) sang thị trường đi ngang (B).

Tại C, thị trường một lần nữa chuyển đổi sang thị trường có xu hướng. Và giá tiếp tục bám sát dải band trên. Thể hiện rằng xu hướng tăng đang mạnh.

Tại D, thị trường biến động hơn vì thời điểm này có nhiều tin tức. Và sự kiện quan trọng được công bố. Và tại thời điểm này ta thấy giá đi ngang nhẹ và sau đó đảo chiều.

Khi sử dụng Bollinger Bands, chúng ta nên:


Chờ giá vượt ra ngoài các dải band cho thấy giá có mức độ biến động cao hơn so với bình thường.

Giá thường có xu hướng sẽ quay trở lại khu vực xung quanh đường trung bình động 20.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm một mô hình giá để cho thấy tín hiệu đảo chiều của giá.

Bollinger Bands và ATR là chỉ báo cung cấp thông tin biến động giá. Tuy nhiên cả 2 chỉ báo này không nên sử dụng độc lập. Muốn có một chiến lược bài bản. Chúng ta nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ những chỉ báo khác hoặc kết hợp hành động giá sẽ tốt hơn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$