Trader không nên giao dịch ngược xu hướng cho tới khi đường xu hướngchính bị phá vỡ. Tuy nhiên dù cho đường xu hướng chính bị phá thì Trader vẫn nên thận trọng vì rất có thể giá sẽ quay trở lại kiểm tra đỉnh hoặc đáy cũ. Nhưng nếu như giá không vượt qua được đỉnh hoặc đáy trước thì lúc đó thị trường sẽ có nhiều khả năng đảo chiều hơn.


Vậy nên, một Trader nên chỉ nên tìm kiếm các điểm vào lệnh ngược xu hướngsau khi giá kiểm tra lại đỉnh hoặc đáy cũ trước đó. Bài viết này sẽ chia sẻ cho anh em Trader 2 điều kiện rất quan trọng để xác định một xu hướng đảo chiều.

Hiểu đúng về sự đảo chiều


Sự đảo chiều nên được hiểu là sự chuyển đổi của xu hướng. Ví dụ chuyển đổi từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm và ngược lại. Hoặc nó cũng có thể là sự chuyển đổi giữa thị trường đi ngang thành xu hướng tăng hoặc giảm và ngược lại.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật sẽ không đề cập đến thuật ngữ đảo chiều cho đến khi một chuỗi các đỉnh đáy ngược lại với xu hướng trước đó xuất hiện. Tuy những nhà giao dịch ngược chiều xu hướng thì họ sẽ cho rằng xu hướng đã đảo chiều.

Trường hợp một trader giao dịch mua trong xu hướng giảm, có nghĩa là traderđó cho rằng giá không giảm được nữa hoặc không thể tạo đáy thấp hơn. Và trader thực hiện lệnh mua với niềm tin rằng giá có thể tăng lên trong tương lai.

Vậy điều kiện để xác định sự đảo chiều là gì?


Có 2 điều kiện chính để xác định sự đảo chiều của xu hướng

  • Điều kiện đầu tiên đó là chuyển động giá cần phá vỡ đường xu hướngchính của xu hướng trước đó. Điều kiện này là bắt buộc.
  • Điều kiện thứ 2 này không yêu cầu phải có, chủ yếu trader sẽ quan sát sau khi phá vỡ đường xu hướng chính, giá quay trở lại và kiểm tra đỉnh cũ (trong xu hướng tăng) hoặc đáy cũ (trong xu hướng giảm).

Như hình bên dưới:


Một xu hướng mới sẽ bắt đầu nếu một loạt các đỉnh đáy sau thấp hơn đỉnh đáy trước xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc một loạt các đỉnh đáy sau cao hơn đỉnh đáy trước xuất hiện trong xu hướng giảm.

Động thái đầu tiên sẽ là phá vỡ đường xu hướng chính, tiếp theo là một cú hồi trở lại retest đỉnh hoặc đáy trước đó của xu hướng. Và khi cú retest này thất bại, trader có thể tham gia giao dịch theo xu hướng mới hình thành. Lưu ý rằng, đôi khi cú hồi về retest không nhất thiết phải đạt đến đúng đỉnh hoặc đáy trước đó. Có thể gần tới hoặc cũng có trường hợp vượt qua đó một chút.


Ví dụ như trong một xu hướng giảm, một động thái tăng giá đột ngột xảy ra phá vỡ đường xu hướng giảm. Nhiều trader lúc này cho rằng thị trường đảo chiều nên sẽ tìm cách mua lên trong cú hồi đầu tiên với dự đoán đây là dáy đầu tiên trong xu hướng tăng. Nhưng đôi khi cú pullback có thể kéo dài xuống đáy thấp nhất của xu hướng giảm và động thái này có thể khiến lệnh mua sẽ bị thua lỗ. Và trong lúc này, tại đáy thấp nhất giá đảo ngược lên bằng một vài nến tăng thì nó có thể tạo nên một đợt giá tăng đáng kể.


Nói tóm lại, 2 điều kiện đảo chiều xu hướng đó là giá phá vỡ đường xu hướngchính và giá quay trở lại retest đỉnh đáy cũ của xu hướng. Khi xác định được 2 điều kiện này thì khả năng thị trường đảo chiều sẽ rất cao.

Mời anh em tham khảo nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$