Mâu thuẫn trong suy nghĩ không chỉ xuất phát ở trading mà thậm chí trong cuộc sống của chúng ta đôi khi vẫn tồn tại những luồng suy nghĩ và hành động trái ngược nhau. Nhưng, trong trading, sự mâu thuẫn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao dịch. Việc nhận biết sự mâu thuẫn này không khó nhưng trader có vẻ như luôn bị dẫn dắt bởi những luồng suy nghĩ và hành động trái chiều mà không tự tìm cách thoát ra.Dưới đây là 2 trường hợp mâu thuẫn trong suy nghĩ và hành động, có thể khiến cho quá trình giao dịch của trader gặp thêm phiền phức hơn chúng ta tưởng.

 

1. Lên chiến lược là day trading, nhưng khi giao dịch thì lại trở thành swing trading


Trường hợp này hầu như xuất phát từ chính tâm lý trader mà ra. Xuất phát điểm của trader có thể là một chiến lược day trading. Có những traderhiểu được đặc điểm của việc giao dịch trong ngày nhưng cũng có những trader họ chỉ giao dịch thôi chứ họ không quan tâm hoặc không biết những điều này.


Tuy nhiên, dù ở cấp độ nào, nếu trader còn tâm lý tham lam hoặc sợ hãi chi phối quá nhiều thì khi mà họ cần cắt lệnh trong ngày, thì việc đó lại không xảy ra. Bởi vì có thể họ sẽ dời dừng lỗ hoặc thậm chí là gồng lỗ.


Nó sẽ khiến họ phải treo lệnh trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Rất nhiều trader tham gia giao dịch mà không hiểu được cách thức hay chiến lược này, cần đảm bảo được nguyên tắc gì. Và khi có nguyên tắc họ cũng chưa chắc đã tuân theo, Chính vì vậy mới khiến họ thua lỗ.Nếu ngay từ đầu trader biết tuân thủ nguyên tắc, dập tắt những suy nghĩ mâu thuẫn khiến chiến lược bị loạn và bản thân đã không phải rơi vào thế tiễn thoái lưỡng nan như vậy. Hơn nữa, hiểu rõ chiến lược, xác định phong cách giao dịch của bản thân là điểu rất quan trọng.

2. Mọi phân tích đều hướng đến mở vị thế bán, nhưng cuối cùng lại mở vị thế mua


Đây có lẽ cũng là một trong những trường hợp thường xuyên xảy ra. Khi lên chiến lược một đằng còn trade thì một nẻo.

Thường cái trade theo phân tích mà chúng ta không thực hiện chủ yếu là do ta vẫn chưa thực sự tin vào phương pháp chúng ta sử dụng. Còn lệnh giao dịch thực hiện hầu như là giao dịch bởi trực giác của chúng ta. Tuy nhiên ta cần hiểu rằng, ta không thể nào có được lợi nhuận về lâu dài nếu như chỉ dựa vào giao dịch theo trực giác, và hầu hết trong số chúng đều không đáng tin. Trader dẫu biết điều này nhưng vẫn thực hiện, Đa phần những giao dịch theo cách này đều thua lỗ.Còn rất nhiều những cách thức suy nghĩ và hành động trái ngược nhau như vậy trong trading. Hầu hết trong số chúng đều có ảnh hưởng đến kết quả giao dịch. Là tích cực hay tiêu cực còn tùy thuộc vào suy nghĩ và hành động của Trader như thế nào. Tuy nhiên nếu có thể chúng ta hãy tránh những cách thức tư duy như vậy. Tốt nhất hãy suy nghĩ và hành động một cách có hệ thống, nguyên tắc, như vậy chúng ta mới có khả năng có được lợi nhuận về lâu dài.

Nice day!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$