Quản lý vốn là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến lợi nhuận và thua lỗ trong mọi chiến lược giao dịch. Ngày nay trader cũng dần hiểu được quản lý vốn chiếm vị thế quan trọng như thế nào. Có 2 yếu tố rất quan trọng trong quản lý vốn mà trader phải xem xét cẩn thận trước khi thực hiện giao dịch. Mà hai yếu tố này phụ thuộc vào bản thân trader rất nhiều mới có thể xác định được đúng đắn.


Bài viết này chúng ta sẽ bàn về 2 thành phần quan trọng này trong một chiến lược quản lý vốn của trader.

Rủi ro trên tổng tài khoản giao dịch


Mỗi khi bạn thực hiện giao dịch tức là bạn đang lấy tiền của mình ra để mạo hiểm và cho dù bạn có đặt dừng lỗ rồi thì điều này cũng chưa chắc giúp tinh thần bạn khá hơn nếu như bạn không hạn chế rủi ro trên toàn bộ tài khoản giao dịch của mình.Rõ ràng nếu như trader có nhiều giao dịch đang treo cùng một lúc thì trong trường hợp tệ nhất, nó cũng có thể tạo ra một khoản lỗ không hệ nhỏ, chưa kể đến có những trader đặt rất nhiều vị thế cho cùng một cặp tiền theo cùng một hướng. Nếu như thị trường đi ngược lại nhận định của trader, có thể khiến tất cả những vị thế này đồng loạt thua lỗ.


Vậy nên trader không nên chỉ hạn chế rủi ro cho mỗi một chiến lược mình giao dịch mà trader nên xem xét thêm rủi ro cho toàn bộ tài khoản giao dịch của mình để hạn chế việc đặt lệnh quá mức và tập trung hơn vào những chiến lược thực sự chất lượng.Vậy trader nên rủi ro bao nhiêu trên tổng tài khoản?


Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào phong cách giao dịch của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn rủi ro càng nhiều thì bạn lại càng phải kiếm nhiều lợi nhuận hơn mới có thể khiến tài khoản trở lại như cũ. Nếu bạn mất 50% thì tức là bạn cần phải kiếm được 100% lợi nhuận thì mới được xem là huề vốn.

Rủi ro trên mỗi giao dịch trader thực hiện


Bất kỳ rủi ro trên mỗi giao dịch mà trader thực hiện cần được tính toán theo rủi ro trên tổng số vốn mà trader giao dịch. Tình huống xấu nhất là mọi giao dịch trader thực hiện đều thua lỗ và bạn phải tính đến trường hợp này.

RISK CONCEPT


Có một vài yếu tố trader cần xem xét khi xác định số tiền cần chịu rủi ro cho mỗi chiến lược thực hiện:

  • Bạn cần phải nắm được hiệu suất tệ nhất mà chiến lược đã từng thực hiện như thế nào? Và điều này có ảnh hưởng đến tâm lý của bạn không?
  • Tần suất giao dịch trung bình theo ngày/tuần/tháng mà bạn thực hiện? Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến rủi ro tối đa của bạn.
  • Tỷ lệ lời lỗ dự kiến của bạn là bao nhiêu? Ví dụ như bạn có một chiến lược trong đó tỷ lệ lệnh thua lên đến 80% nhưng bạn kiếm được lợi nhuận gấp 10 lần trong 20% lệnh lỗ thì theo thời gian bạn vẫn kiếm được lợi nhuận.
  • Bạn chấp nhận mức rủi ro tối đa bao nhiêu cho mỗi giao dịch mà bạn thực hiện? Hãy nhìn vào những yếu tố trên để xác định mức rủi ro hợp lý mà bản thân bạn chấp nhận được. Đừng tham lợi nhuận lớn, đừng ngại đặt rủi ro thấp nếu bạn không dám mạo hiểm.

 

Đây là 2 yếu tố rất quan trọng trong việc quản lý vốn mà trader phải xác định được trước khi thực hiện giao dịch. Bỏ qua một trong 2 yếu tố này đều có thể khiến trader thua lỗ nặng nề dù bản thân vẫn có ý thức quản lý vốn đó nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$