Đường trung bình động là một chỉ báo hữu dụng, cách sử dụng cũng khá đơn giản. Rất nhiều chiến lược được xây dựng dựa trên Đường trung bình động. Nó có thể giúp trader đánh giá được xu hướng, tìm điểm vào lệnh và thoát lệnh.


Đường trung bình sẽ có những đặc điểm sau:

 

  • Khi thị trường có xu hướng: giá và các đường trung bình động có khoảng cách nhất định và di chuyển cùng hướng với nhau.
  • Khi có sự thoái lui hoặc đảo chiều xảy ra: Giá thường tìm về lại đường trung bình động.
  • Thị trường đi ngang hoặc không có xu hướng: Các đường trung bình động gần như nằm ngang hoặc dao động lên xuống liên tục.

Tuy nhiên vẫn còn những điều chúng ta chưa biết hết về đường trung bình động. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thêm 3 bí mật về đường trung bình mà có thể bạn chưa biết tới nhé.

Bí mật số 1: Mục tiêu của cú đảo chiều/thoái lui và phân kỳ


Có lẽ ít trader nào biết rằng, đường trung bình là mục tiêu của những cú điều chỉnh hoặc đảo chiều khi có tín hiệu phân kỳ xảy ra.

Tức là, khi phân kỳ cho thấy thị trường có thể đảo chiều. Sẽ có tradernghĩ đến rằng liệu cú đảo chiều hoặc thoái lui đó sẽ đi về đâu. Thì đường trung bình chính mà mục tiêu tốt cho trường hợp này.


Đối với trader giao dịch đảo chiều, họ có thể tìm được điểm chốt lời hợp lý. Đối với trader giao dịch theo xu hướng, họ có thể biết khi nào nên thoát lệnh.

Tất nhiên sẽ có trường hợp giá vượt qua đường trung bình, nhưng chúng ta có thể dựa vào hành động giá để đánh giá điều đó.

Bí mật số 2: Tốc độ và lực hấp dẫn từ đường trung bình


Khi con người đạt được một tốc độ nhất định, chúng ta có thể tạm thời nhảy khỏi mặt đất bất chấp tác động của lực hấp dẫn. Khi chúng ta mất đi tốc độ đó, lực hấp dẫn sẽ kéo chúng ta trở lại Trái đất. Càng có tốc độ cao, chúng ta có thể nhảy xa hơn và cao hơn.

Chúng ta cũng có thể hình dung giá và đường trung bình động có mối tương quan như vậy. Như hình bên dưới:


Khi giá có thêm động lượng (hay tốc độ), giá có thể di chuyển xa ra khỏi các đường trung bình trước khi bị kéo lại do lực hấp dẫn từ đường trung bình động. Khi giá có ít động lượng, nó không thể đi xa được, vì nó sẽ bị lực hấp dẫn của các đường trung bình kéo trở lại.

Góc của 2 đường trung bình động khoảng cách giữa chúng sẽ cho chúng ta biết liệu giá động lượng mạnh để ra khỏi đường trung bình hay không. Để xác định động lượng từ đường trung bình, chúng ta có thể sử dụng đường trung bình từ chu kỳ 5 đến tối đa là 40.

Ví dụ EMA 5 và 10, hoặc EMA 10 và 20 hoặc EMA 20 và 40. Khoảng cách giữa 2 đưởng EMA sẽ cho ta biết động lượng của giá.

Bí mật số 3: Đường EMA giúp trader nhanh chóng xác định kháng cự hỗ trợ


Để biết được lực hấp dẫn của đường trung bình có hoạt động tốt hay không, chúng ta có thể kiểm tra góc của các đường trung bình động.

đường trung bình động có góc từ 30 đến 80 thì EMA đều được xem là hoạt động tốt. Như hình bên dưới:


Nếu đường trung bình động đi ngang, thì lực hấp dẫn rất thấp. Giá sẽ khó có thể tìm về lại được đường trung bình.

Vậy, khi một đường trung bình hoạt động tốt sẽ có độ dốc trên 30 độ, chúng ta có thể sử dụng đường trung bình như ngưỡng kháng cự động hoặc ngưỡng hỗ trợ động, mà khi giá tìm về tới những ngưỡng này, chúng ta sẽ tìm cơ hội để giao dịch theo xu hướng.

Trên đây là 3 điều có thể bạn chưa thực sự biết về đường MA. Có lẽ đối với nhiều anh em trader, thì đã biết những vai trò này của đường trung bình rồi. Nhưng vẫn rất nhiều anh em trader còn đang mày mò nghiên cứu. Hi vọng bài viết này hỗ trợ được cho nhiều anh em trader hiểu rõ hơn về cách hoạt động của đường trung bình và tận dụng được ưu thế của nó trong giao dịch nhé.

Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$