Xin chào cả nhà


Trong đầu tư, giao dịch, việc sử dụng phân tích cơ bản hay kỹ thuật không quan trọng, mà quan trọng nhất là tâm lý khi giao dịch. Mark Douglas, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Trading in The Zone” cho rằng 95% các sai lầm trong giao dịch xuất phát từ tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư. Đó là sợ bị sai, sợ mất tiền, sợ bỏ lỡ cơ hội.


Mỗi nhà giao dịch trên thị trường đều có phương pháp riêng phù hợp với chính mình, tuy nhiên đôi khi họ không thể tận dụng được hiệu quả do bị ảnh hưởng bởi các rào cản tâm lý. Những nhà giao dịch giỏi hiểu rằng rủi ro là một phần của các giao dịch, và việc chấp nhận những rủi ro đó giúp họ có tâm lý tốt hơn để tránh các lỗi do cảm xúc chi phối.Khi đã đạt được một trạng thái tâm lý ổn định và thực sự chấp nhận rủi ro, nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và tin tưởng vào các giao dịch của chính mình. Từ đó có thể hạn chế các quyết định sai lầm.

Theo Mark Doughlas, có ba bước cơ bản để rèn luyện tâm lý giao dịch, kiểm soát cảm xúc và tạo nên những giao dịch có kỷ luật. Mời cả nhà cùng tham khảo:

Bước thứ nhất: Xác định mức rủi ro trước khi tham gia một giao dịch.Nhà giao dịch luôn cần phải xác định trước mức độ rủi ro của mỗi giao dịch và mức độ chấp nhận rủi ro của giao dịch đó. Nếu thấy mức rủi ro quá cao mà không thể chấp nhận, nhà đầu tư hãy bỏ giao dịch đó. Như vậy, khả năng ‘mất tiền’ trong tình huống này đã giảm đi đáng kể.

Bước thứ hai: Cắt giảm thiệt hại với giao dịch thua lỗ mà không do dự.Khi giao dịch, giá đã giảm xuống mức cắt lỗ cần thiết (thường là 7-10% trong chứng khoán và hàng hóa, vài chục pips trong giao dịch FX), nhà giao dịch hãy nghĩ đến chuyện ‘mạnh tay’ cắt lỗ. Đừng quan tâm là liệu có “cắt lỗ đúng đáy” hay không. Trong nhiều trường hợp, sẽ xảy ra việc cắt lỗ xong thì giá đảo chiều theo hướng chúng ta kỳ vọng, tuy nhiên việc cắt lỗ sẽ hạn chế khả năng mất tiền với những tài sản giảm sâu hay mất thanh khoản.


Nếu nhà đầu tư nắm giữ một lệnh đang bị lỗ thì rất khó quay lại điểm hòa vốn. Đơn cử, một tài sản giảm 50% thì sau đó phải tăng lại 100% mới có thể hòa vốn, điều này thật không hề đơn giản. Trong khi đó, việc cắt lỗ có thể giúp chúng ta chuyển sang những cơ hội khác tốt hơn.

Bước thứ ba: Sử dụng một kế hoạch quản lý tiền có hệ thống.Nhà giao dịch cần phải có kết hoạch cân đối giữa tiền mặt và các lệnh giao dịch, không nên quá vội vàng mua hết tài khoản hay dùng đòn bẩy (margin) (full margin). Bởi vì việc “full margin” giống con dao hai lưỡi. Nếu giá đi ngược với phân tích, tài khoản của chúng ta sẽ bị bào mòn rất nhanh, thậm chí là bị call margin.Ngược lại, nếu xuất hiện một cơ hội khác, chúng ta sẽ không còn sức mua để có thể thực hiện giao dịch. Khi đó, việc cân nhắc giữ lại lệnh, hoặc bán đi mã chứng khoán nào đó có thể khiến chúng ta bối rối, dẫn đến quyết định sai lầm.Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp và có thể kiếm tiền đều đặn thì việc chấp nhận lệnh thua là điều tất yếu, quan trọng là loại bỏ nỗi sợ hãi, hưng phấn và giữ vững kỷ luật trong quá trình giao dịch. Từ đó có thể kiếm được lợi nhuận bền vững trên thị trường.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$