Hành động giá (price action) là một trong những phương thức giao dịch được rất nhiều anh em trader theo đuổi. Tuy nhiên việc hiểu được Hành động giá một cách chính xác thì lại không hề dễ dàng. Đối với trader khi mới tiêps cận price action sẽ rất dễ bị rối vì chung quy thì nếu không biết cách phân tích price action sẽ rất dễ bị rối và mang tính chủ quan cao.


Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cho anh em trader một vài kỹ thuật áp dụng cho phân tích Hành động giá. Những kỹ thuật này vừa đơn giản mà lại có thể giúp trader hiểu hơn về Hành động giá trên biểu đồ.Nhắc lại một chút về price action trading


Price action trading hay giao dịch theo hành động giá là việc trader dựa trên việc đọc biểu đồ giá để dự đoán hướng đi tương lai của thị trường mà không cần dùng đến chỉ báo kỹ thuật. Tuy nhiên có một vài công cụ đơn giản vẫn được sử dụng như trendline, fibonacci,… nhưng chủ yếu vẫn là biểu đồ nến.

Hiểu hành động giá của thị trường


Một trong những điều quan trọng trong việc hiểu hành động giá của thị trường đó là phải nắm được cấu trúc của thị trường hiện tại. Và dưới đây là bước đơn giản giúp trader nắm được cấu trúc của thị trường và sau đó kết hợp chúng lại để giao dịch theo hành động giá.

Bước 1: Vùng cung cầu – ngưỡng hỗ trợ kháng cựquan trọng


Bước đầu tiên đó là đánh dấu các vùng giá quan trọng trên biểu đồ. Cụ thể đó là ngưỡng kháng cự hỗ trợ. Tại những vùng này có tồn tại một số lượng lớn các lệnh mua và bán. Nên chúng cũng có thể hiểu như là các vùng cung và vùng cầu.

Việc xác định các ngưỡng kháng cự hỗ trợ chính nên được thực hiện trên các khung thời gian lớn như D1, W1. Bạn có thể tìm những vùng đỉnh đáy được giá kiểm tra và tôn trọng nhiều lần trong quá khứ và sau đó kẻ một đường ngang qua để đánh dấu. Như hình bên dưới:


Ngoài những ngưỡng kháng cự hỗ trợ ngang, cũng có nhiều ngưỡng kỹ thuật khác mà bạn cần lưu ý. Như:

  • Các ngưỡng hỗ trợ kháng cự tâm lý: ví dụ như vùng số tròn là một trong những ngưỡng giá tâm lý mà rất nhiều trader chú ý tới.
  • Các mức trên Fibonacci hồi quy
  • Các mức trên chỉ báo Pivot Point
  • Các ngưỡng kháng cự hỗ trợ động: ngưỡng này có thể được xác định bởi chỉ báo đường trung bình động.
  • Đường xu hướng hoặc kênh giá cũng có thể dùng để xác định hỗ trợkháng cự.
  • Các ngưỡng kháng cự hỗ trợ hợp lưu: ví dụ như đường xu hướng hợp lưu với ngưỡng hỗ trợ kháng cự ngang. Những ngưỡng hỗ trợ kháng cự hợp lưu rất quan trọng và mạnh mẽ hơn những ngưỡng hỗ trợ độc lập.

Bước 2: Xu hướng thị trường


Bước thứ 2 của chúng ta là xác định hướng đi của thị trường. Những thiết lập giao dịch có cùng với xu hướng sẽ có xác suất thành công cao hơn.

Đối với xu hướng tăng thị trường sẽ có cấu trúc tạo đỉnh và đáy sau cao hơn đỉnh và đáy trước đó. Và ngược lại với xu hướng giảm, thị trường sẽ tạo đỉnh và đáy sau thấp hơn đỉnh và đáy trước. Nếu thị trường không di chuyển theo 1 trong 2 cách trên thị thị trường đang không rõ xu hướng, đi ngang hoặc tích lũy.

Khi bạn đã xác định được hướng đi của thị tường thì bạn chỉ cần vận dụng kỹ thuật giao dịch để đi theo xu hướng đó là được.

Bước 3: Xác định mô hình biểu đồ hoặc mô hình nến – Tâm lý thị trường


2 bước trên là để bạn nắm được bức tranh toàn cảnh và cấu trúc của thị trường hiện tại. Tuy nhiên để bạn có thể tham gia vào trong thị trường thì bạn phải nắm được tâm lý của người tham gia thông qua việc xác định mô hình nến và biểu đồ. Khi đó bạn có thể mua khi xác định được rằng người mua chiếm ưu thế hơn hay bán khi người bán đang nắm phần kiểm soát.

Mô hình nến và mô hình giá có thể giúp bạn xác định được điều trên. Có 2 loại mô hình đó là mô hình đảo chiều và tiếp diễn. Trong đó:

Mô hình đảo chiều gồm những mô hình phổ biến sau:

 

  • Mô hình giá đảo chiều: vai đầu vai, mô hình nêm tăng giá trong xu hướng tăng hoặc mô hình nêm giảm giá trong xu hướng giảm, mô hình hai đỉnh, mô hình 2 đáy, mô hình 3 đỉnh, mô hình 3 đáy, mô hình tam giác,…
  • Mô hình nến đảo chiều: pinbar, engulfing, morning star, evening star, dark cloud cover, rail road track,….

 

Mô hình tiếp diễn gồm những mô hình phổ biến sau:

 

  • Mô hình giá tiếp diễn: mô hình chữ nhật, mô hình nêm tăng giá trong xu hướng giảm hoặc mô hình nêm giảm giá trong xu hướng tăng, mô hình cờ, mô hình tam giác, mô hình cơ đuôi nheo,..
  • Mô hình nến tiếp diễn: 3 con quạ đen, 3 chàng lính, marubuzo,..

Kết hợp 3 bước lại với nhau


Anh em nhìn vào biểu đồ EURAUD khung H4 bên dưới, và chúng ta sẽ áp dụng từng bước một cho mỗi biểu đồ trơn mà chúng ta giao dịch nhé:


Bước 1: Các ngưỡng cản kỹ thuật được xác định bởi ngưỡng cản ngang màu vàng trên biểu đồ kết hợp với đường xu hướng màu đỏ tạo ra một ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Bước 2: Xu hướng thị trường hiện tại đang tăng giá. Tuy nhiên ở cuối Xu hướng tăng xuất hiện mô hình vai đầu vai đảo chiều giảm giá. Cho thấy thị trường có một sự điều chỉnh. Đồng thời cấu trúc giảm giá đã xuất hiện.


Bước 3: Một mô hình nêm tăng giá xuất hiện trong xu hướng tăng (mô hình đảo chiều) cho thất người mua không đủ sức đẩy giá lên cao hơn. Sau khi mô hình nêm bị phá vỡ, đồng thời vai phải của mô hình vai đầu vai hình thành. Sự phá vỡ đường viền cổ cho thấy một cơ hội mở vị thế bán khá đẹp. Ngoài ra một nến giảm giá mạnh (marubuzo) xác nhận thiết lập bán và mục tiêu lợi nhuận nằm ở ngay ngưỡng hỗ trợ hợp lưu đã xác định ở bước 1.

Hy vọng bài viết giúp anh em nắm rõ hơn về cách phân tích hành động giá nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$