Sau một thời gian tích lũy, mức độ biến động của vàng đã tăng trở lại khi thị trường sắp sửa bước vào quý cuối cùng của năm, cũng là quý tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, và đối với những nhà giao dịch kim loại quý, dưới đây là những điểm rủi ro mà chúng ta cần quan tâm.


Một trong những động lực lớn nhất cho vàng sẽ là thị trường chứng khoán. Vàng có khả năng tăng lên khi thị trường chứng khoán đi lên, và ngược lại – giảm xuống khi chứng khoán bị bán tháo.

Nghe có vẻ lạ?Thị trường chứng khoán là một thước đo tốt về mức độ không chắc chắn của nền kinh tế, đặc biệt khi nói đến rủi ro phục hồi kinh tế của Mỹ, cuộc bầu cử ở nước này, khả năng của các gói kích thích mới, căng thẳng địa chính trị và nhiều yếu tố khác nữa.

Và khi thị trường hoảng loạn bởi các đợt bán tháo, mức độ biến động sẽ tăng vọt, nhà đầu tư phải đối mặt với “margin call” (yêu cầu ký quỹ), và họ cần thanh khoản!Kết quả là các nhà đầu tư có thể phải “bán bất cứ cái gì có thể” để có tiền mặt! Trong một kịch bản như vậy, vàng sẽ chịu nhiều áp lực.Peter Hug – giám đốc giao dịch vàng tại Kitco bình luận: “Điều đó có thể đồng nghĩa với việc USD tăng đột biến. Mức biến động cao có thể đẩy các nhà đầu tư ra khỏi mọi thứ, bao gồm cả vàng. Chúng ta đã từng chứng kiến điều đó trước đây, khi khủng hoảng Covid-19 bắt đầu, đã có một cuộc khủng hoảng thanh khoản và FED phải vào cuộc để khắc phục vấn đề. Vàng cũng đã lao dốc từ 1,706 xuống 1,450 chỉ trong 1 tuần.Và mặc dù bức tranh vĩ mô dài hạn vẫn hỗ trợ rất nhiều cho việc giá vàng tăng, nhưng sự biến động ngắn hạn trên thị trường chứng khoán vẫn được ưu tiên hơn.


Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của Bloomberg Intelligence – Mike McGlone bình luận: Vàng giảm mạnh là điều gần như không thể tránh khỏi trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm sâu, nhưng việc vàng bật tăng trở lại sau đợt giảm này cũng rất có thể xảy ra.”Tôi cảm thấy rằng chúng ta đang gần đến điểm uốn, nơi vàng sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là Nasdaq.”

RỦI RO SỐ 2: Thiếu hụt kích thích tài khóa…phản ứng của USD


Bản thân USD cũng đang tạo những áp lực giảm lên vàng.

Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục bị bán tháo, điều quan trọng là chính phủ phải bổ sung thêm các biện pháp kích thích mới. Tuy nhiên, với việc cuộc bầu cử sắp diễn ra và cái chết của Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg thì khả năng các nhà lập pháp Mỹ sớm thống nhất được gói kích thích mới ngày càng thấp.

Sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ và EU cũng khiến nhu cầu USD tăng lên bởi đà phục hồi kinh tế có thể đảo ngược nhanh chóng nến các lệnh phong tỏa trên diện rộng một lần nữa được áp đặt.

RỦI RO SỐ 3: Sự không chắc chắn xung quanh bầu cử Mỹ


Rủi ro lớn cuối cùng với vàng chính là Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Mức độ biến động có thể sẽ tăng mạnh xung quanh sự kiện này.Với cá tính của Trump thì nhiều khả năng đây sẽ là một cuộc bầu cử có tranh chấp, lượng phiếu bầu qua đường bưu điện tăng lên cũng là một lý do. Nếu những lá phiếu này có thể làm thay đổi kết quả ban đầu, tranh cãi và một cuộc khủng hoảng hiến pháp hoàn toàn có thể xảy ra.Mặt khác, nếu Donald Trump hoặc Joe Biden giành chiến thắng và cuộc bầu cử chỉ kết thúc với những “gián đoạn” ở mức tối thiểu, vàng có thể đối mặt với áp lực giảm giá, bởi các thị trường đang “mong đợi” những sự cố trong cuộc bầu cử này.

Vậy sau đó sẽ thế nào?


Sự đồng thuận chung về dự đoán giá vàng sau khi nó vượt qua những sự kiện có thể gây biến động cực đoan phía trên là: giá vàng có thể sẽ từ đi ngang đến tăng cao hơn!


McGlone kỳ vọng rằng vàng sẽ giải quyết được tình trạng quá mua và trở lại với đà tăng dạng bậc thang. Năm ngoái, ngưỡng kháng cự quan trọng là 1,400 USD và năm nay, nó có vẻ là mức 2,000 USD. Đà tăng của vàng sẽ trở lại nhờ các yếu tố như:

  • Tăng cường nới lỏng định lượng;
  • Tỷ lệ nợ trên GDP cao;
  • Mức độ biến động trên thị trường chứng khoán;
  • Lãi suất và lợi suất giảm trên qui mô toàn cầu;

Trên đây là 3 mối rủi ro đè nặng lên giá vàng TRONG NGẮN HẠN, anh em giao dịch kim loại này chú ý nhé!

Chúc anh em kiên trì chiến đấu và chiến thắng con vàng!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$