Một chút căng thẳng cũng có thể nhanh chóng trở nên mất kiểm soát. Và chuyển biến thành những suy nghĩ tiêu cực. Đặc biệt là trong trading.

Những đợt thua lỗ có thể khiến trader chúng ta rơi vào khủng hoảng tâm lý. Và nó có thể là nỗi ám ảnh của trader trong quá trình giao dịch sau này. Tuy nhiên nếu trader không tìm cách loại bỏ những ám ảnh tâm lý này, chúng ta có thể sẽ khiến chúng bùng phát về sau. Nó sẽ giết chết sự tự tin và tập trung của bạn trong quá trình giao dịch. Vậy làm sao để bạn có thể loại bỏ nó đây?

Dưới đây là 5 cách thức giúp bạn dần dần thoát khỏi được những ám ảnh tâm lý trong trading.

1. Phải biết rõ được nguyên nhân của lo lắng


Những người bị tâm lý thường họ sẽ không có tâm sức để tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ lại như vậy. Tuy nhiên nếu bạn đọc và hiểu được tầm quan trọng của việc này. Chí ít khi gặp phải những trường hợp như vậy. Bạn cũng có thể ý thức được việc mình cần phải làm là gì.


Nếu như bạn dành ra một chút thời gian để nhìn lại, việc xác định nguồn gốc của những suy nghĩ tiêu cực không phải là một việc quá khó. Hãy hiểu rằng đó là những cơ chế đối phó đơn giản chỉ nhằm nuôi dưỡng thêm cho nỗi lo lắng trong bạn và khiến nó tồi tệ hơn mà thôi.

Việc biết được nguyên nhân của lo lắng sẽ giúp bạn hiểu ra rằng, lo lắng, áp lực tâm lý là điều vô ích. Bạn cần phải hành động, phải tìm cách thức giải quyết vấn đề.

2. Hướng sự chú ý vào việc khác


Có những suy nghĩ nhỏ bé thâm nhập vào đầu bạn, và trước khi bạn nhận ra thì bạn đã bị chìm sâu vào những suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ như, bạn giao dịch thua lỗ liên tục. Nhưng chỉ cần anh bạn nào đó trên mạng khoe rằng vừa mới kiếm được bao nhiêu đô la đó do mua Eurusd. Thế là một tin nhỏ này có thể khiến bạn nóng ruột lên rằng, người ta kiếm được tiền, tại sao mình thì không, và nó kéo theo hàng loạt những hành động mà đáng lẽ ra bạn chẳng cần thiết phải làm.


Chúng ta không thể tránh được những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên chúng ta có thể rèn luyện để thoát khỏi chúng. Quy trình khá đơn giản:

  • Phát hiện bản thân bạn đang rơi vào suy nghĩ tiêu cực như thế nào
  • Nhận thức rằng bạn đang ở trong trạng thái đó
  • Bạn đừng tự dằn vặt mình, chỉ cần tự nhủ rằng: “Những suy nghĩ này không mang lại ích lợi gì”
  • Và sau đó hãy chuyển hướng sự chú ý của bạn vào điều khác (ví dụ như tập ngồi thiền để tĩnh tâm, hoặc rèn quản lý vốn, hoặc đọc thêm kiến thức về trading,…)

Nhìn có vẻ đơn giản vậy đó. Nhưng thực hiện lại không hề đơn giản như thế đâu nhé.

3. Hãy vận động


Nếu như mà bạn cứ tiếp tục tập trung vào những suy nghĩ như thế này. Thì nỗi lo lắng chỉ có tệ thêm mà thôi. Thay vì vậy, bạn cần phải “tập trung” vào cơ thể mình. Bởi vì đó là cách duy nhất để “thoát khỏi” đầu óc bạn. Phương thức đơn giản nhất để thực hiện điều này là vận động.


Bạn có thể chạy bộ, thể dục, bơi lội. Bất cứ thứ gì khiến bản thân bạn đừng tập trung vào đầu óc lúc này. Và khoa học cũng đã chứng minh, vận động sẽ giúp chúng ta giảm stress. Vậy cho nên khi gặp áp lực tâm lý. Hãy ngừng giao dịch, ngừng suy nghĩ và hãy thử vận động.

4. Thiền vào mỗi buổi sáng


Chắc là bạn đã nghe thấy lời khuyên này đến cả ngàn lần là ít. Nhưng giờ ta hãy nói về việc tại sao nó lại giúp bạn vượt qua được nỗi lo lắng và suy nghĩ tiêu cực nhé.

 


Bạn thấy đấy, khi mà bạn thiền, thường thường bạn sẽ tập trung vào hơi thở của mình. Bạn tập trung vào sự cảm nhận về việc hít vào và thở ra. Và, bất kỳ khi nào mà bạn bắt gặp tâm trí mình đang lơ đễnh hay đang suy nghĩ về việc khác. Bạn chỉ cần quay lại tập trung vào hơi thở của mình.


Về cơ bản, việc bạn đang làm là RÈN LUYỆN cho tâm trí bạn buông tha cho những suy nghĩ vô ích trong suốt phần còn lại của ngày!

Sau nhiều tháng ngồi thiền. Bạn sẽ thấy khá dễ dàng để bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực mỗi khi nó xuất hiện. Bởi vì bạn đã TẬP LUYỆN để làm việc này mỗi khi bạn thiền định.Đó là 4 cách thức có thể giúp chúng ta thoát khỏi được những áp lực tâm lý trong trading. Mọi người áp dụng thử nhé. Biết đâu lại có hiệu quả không ngờ!