Quản lý vốn là một thành phần cốt lõi trong chiến lược giao dịch của hầu hết các trader thành công. Bởi vì quản lý vốn tốt là cách để họ có thể tập trung vào việc kiếm được lợi nhuận ổn định và đảm bảo sự nghiệp trading thành công trong dài hạn.


Dưới đây là 4 cách quản lý rủi ro mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng.

1. Xem xét toàn bộ danh mục đầu tư để có thể tồn tại được trong dài hạn


Alexander Lowry là giáo sư tài chính tại Cao đẳng Gordon, đồng thời là Giám đốc chương trình Thạc sĩ Khoa học về Phân tích Tài chính của trường. Lời khuyên này là ông kiến nghị, có nghĩa rằng các nhà đầu tư nên xem xét tổng thể các danh mục đầu tư chứ đừng nên chỉ tập trung vào một danh mục riêng lẻ.


Ông chia sẻ rằng, việc lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ không thực sự quan trọng về lâu dài, mà điều quan trọng đó là các quyết định phân bổ tài sản. Mặt khác, hầu hết các nhà đầu tư cá nhân không dành bất kỳ thời gian hoặc nỗ lực nào để quản lý việc phân bổ tài sản. Họ thường đầu tư toàn bộ vào cổ phiếu riêng kẻ. Hầu hết các nhà đầu tư cá nhân thậm chí không biết cách mua trái phiếu và cách xác định khối lượng vị thế giao dịch, 2 thành phàn quan trọng trong một quyết định đầu tư.Nói tóm lại, đại ý của ông đó là đừng bao giờ bỏ trứng vào một giỏ, bạn sẽ không phụ thuộc vào một danh mục đầu tư nào, hạn chế được rủi ro khi có những biến động lớn xảy ra.

2. Sử dụng dừng lỗ


Nate Masterson là Nhà tư vấn Tài chính tự do từ năm 2011 và hiện là Giám đốc Tiếp thị của Maple Holistics. Ông ấy khuyên nên sử dụng các lệnh dừng lỗ để hạn chế rủi ro. Cụ thể rằng: Nếu sử dụng lệnh dừng lỗ đúng cách, trader sẽ tránh được rất nhiều những rủi ro lớn trước những chiến lược sai hoặc không hiệu quả.


Cắt lỗ nên dựa trên khoảng giá bạn phải chấp nhận dừng lỗ theo đúng nguyên tắc giao dịch và số tiền họ chấp nhận rủi ro để tính toán ra được khối lượng hay số tiền mà họ cần đặt cược vào giao dịch này. Lệnh dừng lỗ nên trở thành thành phần cốt lõi trong chiến lược quản lý rủi ro của bạn.

3. Dời dừng lỗ để bảo vệ lợi nhuận


Marc Lichtenfeld là giám đốc chiến lược của Câu lạc bộ Oxford, Tổng biên tập của Oxford Income Letter và là tác giả của hai cuốn sách bán chạy số 1 Amazon: Get Rich with Dividendsand You Don’t Have to Drive an Uber in Retirement. Ông chia sẻ rằng: nên mất ít hơn 4% cho một chiến lược giao dịch và dời dừng lỗ theo giá khi có cơ hội.


Ngoài ra ông cũng khuyến nghị thoát lệnh dừng lỗ mỗi khi giá đạt mức cao mới và, điểm dừng này cần thoát lệnh ở những tín hiệu xác nhận mạnh mẽ.

4. Xác định khối lượng giao dịch một cách chuẩn xác để tối thiểu rủi ro của bạn


Khối lượng giao dịch là thành phần quan trọng trong chiến lược quản lý rủi ro của trader. Nếu sử dụng chính xác, bán không những tránh được sự sụt giảm tài khoản lớn, duy trì được lợi nhuận mà còn có được tâm lý ổn định hơn – Alexander Lowry chia sẻ.

Hầu hết các nhà giao dịch bị mất tiền không vì giao dịch quá nhiều thì cũng vì giao dịch quá lớn. Và tất cả đều có liên quan đến khối lượng giao dịch.

Đây là yếu tố xác định nhà giao dịch sẽ mất bao nhiêu tiền cho thị trường. Nên việc cân đối khối lượng giao dịch chính là việc xem xét bạn chấp nhận rủi ro ở mức nào khi thực hiện giao dịch.
Trên đây là 4 cách mà các trader chuyên nghiệp luân phiên sử dụng trong quá trình giao dịch của họ. Mời các anh em tham khảo nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$