Thị trường luôn luôn luôn thay đổi. Vì vậy nên chúng ta cũng cần phải linh hoạt thay đổi theo thị trường. Tuy nhiên điều này cũng không hề dễ dàng.Rất nhiều trader không chịu thay đổi cách tiếp cận thị trường thị nó có sự thay đổi. Đó là lý do vì sao kết quả giao dịch không có sự nhất quán và cũng không thực sự hiệu quả. Đối với một thị trường năng động như vậy thì chúng ta không nến tiếp cận một cách thụ động như vậy.Để trader có thể thích ứng với điều kiện thay đổi của thị trường. Trong bài viết này mình chia sẻ 4 chỉ báo kỹ thuật quan trọng. Giúp các anh em trader có cách tiếp cận thị trường linh hoạt hơn, hiệu quả hơn.

Biến động giá – Chỉ báo VIX và ATR


Đây là hai chỉ báo kỹ thuật thể hiện sự biến động giá của thị trường, đây là một trong những biến động quan trọng nhất trong giao dịch. Sự biến động giá thay đổi sẽ ảnh hưởng lớn đến chiến lược giao dịch của bạn. Mỗi ngày trước lúc giao dịch bạn nên kiểm tra qua hai chỉ báo này để nắm được tình hình biến động và tâm lý của thị trường nói chung.Để có thể nám được sự biến động của thị trường tổng thể, bạn nên xem chỉ báo VIX, bởi vì nó đo lường mức độ biến động của chỉ số S&P 500. VIX là chỉ báo cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về tâm lý nhà đầu tư và biến động giá hiện tại.

 


Tuy nhiên khi bạn đã quen dần với nó. Và việc đưa ra quyết định giao dịch dễ dàng hơn thì bạn nên sử dụng chỉ báo ATR vì chỉ báo này đo lường mức độ biến động của những thị trường khác nhau. Kiểm tra ATR nó sẽ cung cấp cho bạn biết ngay lập tức về tình hình biến động cao hay thấp của thị trường. Để bạn có thể điều chỉnh chiến lược giao dịch cho phù hợp.

Động lượng – Chỉ báo RSI, Stochastic, ADX


Những chỉ báo động lượng sẽ cung cấp cho bạn biết sức mạnh của giá cả khi di chuyển theo xu hướng. Những chỉ báo này có thể cho bạn biết bạn đang trong điều kiện thị trường như thế nào, (thị trường có xu hướng hay thị trường đi ngang), nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định giao dịch phù hợp hơn.


Chỉ báo RSI có thể được sử dụng để đo động lượng của biến động giá. Các mức cao thấp trên chỉ báo thể hiện thị trường đang ở trong một xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh. Khi RSI ở giữa nó cho thấy thị trượng đang có động lượng thấp. Bạn cũng có thể sử dụng chỉ báo Stochastic hoặc ADX. Tất cả cung cấp kết quả tương tự nhau.

Xu hướng – Đường trung bình động (MA)


Đây là chỉ báo giúp bạn biết thị trường hiện tại đang nằm trong xu hướng tăng hay giảm. Nghiên cứu thống kê cho thấy giá trong xu hướng tăng thường di chuyển hợp lý hơn. Ngược lại. Xu hướng giảm thị trường thường di chuyển theo các quy tắc khác nhau và thường có cảm xúc hơn. Điều này nó thường dẫn đến việc di chuyển trong xu hướng giảm thường nhanh hơn và thất thường hơn.


Đường trung bình động là công cụ lý tưởng để phân biệt giữa thị trường tăng và giảm. Giá nằm phía trên Đường trung bình. Là biểu thị cho xu hướng giảm và ngược lại, giá nằm dưới là biểu thị cho xu hướng tăng.

Hơn nữa, ngay cả các nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng sử dụng đường trung bình động làm bộ lọc cho các tín hiệu giao dịch. Ví dụ như trader sẽ chỉ nên mua khi giá nằm trên đường trung bình và ngược lại. Nguyên tắc đơn giản như thế này cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

Chỉ báo tham lam và sợ hãi


Sợ hãi và tham lam là hai loại tâm lý thúc đẩy thị trường. Tâm lý nhà đầu tư và khẩu vị rủi ro thường xác định vùng giá mà bạn sẽ tìm kiếm giao dịch. Ví dụ, khi nỗi sợ rủi ro tăng lên, giá cổ phiếu thường có xu hướng hoạt động kém khi các nhà đầu tư đang tìm mua các loại tài sản trú ẩn an toàn. Như tiền tệ mang tính trú ẩn an toàn, vàng hoặc trái phiếu chính phủ. Khi lòng tham và ưa thích rủi ro tăng cao. Cổ phiếu lại thường hoạt động tốt trong khi vàng, trái phiếu và tiền tệ trú ẩn an toàn hoạt động kém đi.


Chỉ số tham lam và sợ hãi của CNN. Phân tích một loạt các chỉ báo thị trường khác nhau như lợi nhuận trái phiếu, tỷ lệ put/call và sức mạnh thị trường. Nhìn vào chỉ số này trader có thể phần nào đánh giá được tâm lý hiện tại của thị trường. Và phần nào thấy được các thói quen tâm lý của nhà đầu tư.


Việc nắm bắt được điều kiện thị trường từ mức độ biến động giá. Sức mạnh của xu hướng, môi trường thị trường hiện tại. Và tâm lý của nhà đầu tư sẽ giúp trader lựa chọn thị trường để lên chiến lược hợp lý. Và tránh được những tín hiệu không chất lượng.Một vấn đề lớn mà hầu hết các trader nhỏ lẻ gặp phải là chiến lược giao dịch. Và nguyên tắc giao dịch của họ quá thụ động trong khi thị trường tài chính luôn thay đổi. Việc dừng lỗ và chốt lãi không chính xác thường là một vấn đề lớn.


Hi vọng những kiến thức nhỏ. Về những chỉ báo kỹ thuật trên giúp anh em trader phần nào nắm được. Cách thức xác định điều kiện thị trường để có thể điều chỉnh chiến lược giao dịch hợp lý hơn mỗi khi điều kiện thay đổi.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$