Xin chào toàn thể anh em,


Lâu lắm rồi mình không chia sẻ về phân tích kỹ thuật. Hôm nay quay trở lại một chút. Và chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về 4 loại phạm vi giao dịch và cách giao dịch với từng loại:

1. PHẠM VI GIÁ HÌNH CHỮ NHẬT:


Với một phạm vi hình chữ nhật, giá di chuyển ngang giữa mức kháng cự trên. Và mức hỗ trợ dưới, gần như nằm ngang. Vùng phạm vi giá dạng này phổ biến ở mọi khung thời gian. Mặc dù thế chúng không phổ biến như các kênh giá. Hoặc phạm vi tiếp diễn (xem bên dưới).

Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện các phạm vi hình chữ nhật. Trên biểu đồ bằng trực quan hoặc bằng các chỉ báo. Phạm vi hình chữ nhật thường được xác nhận bởi những yếu tố sau:

  • Hình thành giữa các vùng hỗ trợ/kháng rõ ràng.
  • Các đường trung bình động phẳng ra (Các đường trung bình động phụ thuộc vào khung thời gian)
  • Các đỉnh và đáy nằm trên 1 vùng giá phẳng nằm ngang
  • Các chỉ báo thường phân kỳ với giá tại các điểm cực trị (Đỉnh/đáy) của phạm vi.
  • Các tín hiệu đảo chiều thường xuất hiện (Nến pinbar, doji, mô hình 2 đỉnh, 2 đáy).

Cách giao dịch với các vùng phạm vi giá đi ngang:


Giao dịch với vùng phạm vi giá dạng này thì khá đơn giản. Vhúng ta không có cách giao dịch nào khác ngoài việc bán ra. Và mua vào tại các điểm cực trị (Đỉnh/Đáy) hoặc là chờ cho các tín hiệu đảo chiều xuất hiện quanh vùng cực trị này. Điểm dừng lỗ anh em có thể đặt theo ATR. Hoặc một con số cố định phía trên/phía dưới đỉnh đáy tùy thuộc vào mức độ biến động trong ngày.

2. PHẠM VI GIÁ THEO KÊNH CHÉO:


Kênh giá là một dạng phạm vi phổ biến khác trong forex. Đây chỉ đơn giản là các phạm vi hình thành dọc theo các đường chéo. Với loại phạm vi này. Giá tăng hoặc giảm trong kênh xu hướng dốc với những độ rộng khác nhau.

Các kênh có thể kéo dài trong thời gian rất dài. Đôi khi hàng năm và nó đại diện cho xu hướng. Vì lý do này, chúng ta có thể giao dịch với chiến lược theo xu hướng hoặc chiến lược phá vỡ.
Cách giao dịch với các vùng phạm vi chéo:


Với loại phạm vi giá này, chúng ta có 2 cách giao dịch như đã đề cập phía trên:

  • Mua/bán tại các vùng cực trị của kênh giá: Đây là 1 chiến lược swing đơn giản, tuy nhiên chúng ta nên ưu tiên theo xu hướng của kênh giá. Nếu kênh giá dốc lên, bạn hãy ưu tiên khối lượng lớn hơn khi mua vào ở đáy kênh. Và giảm khối lượng khi bán ra ở đỉnh kênh giá và ngược lại.
  • Giao dịch phá vỡ: Chiến lược giao dịch phá vỡ kênh giá là chiến lược đợi giá đóng cửa phía trên kệnh dốc xuống hoặc phía dưới kênh dốc lên để giao dịch. Tất nhiên, chúng ta có thể giao dịch luôn hoặc chờ cho giá phá vỡ các đỉnh/đáy gần nhất hoặc pull-back về các cạnh của kênh giá
  • Có 1 chiến lược khá hiệu quả nữa khi giao dịch với kênh giá. Đó là chờ các tín hiệu phá vỡ giả khỏi kênh xuất hiện. Khi đó giá thường đảo ngược và quay trở lại kênh giá ban đầu:

3. PHẠM VI GIÁ TIẾP DIỄN XU HƯỚNG:


Phạm vi giá tiếp diễn là các mô hình biểu đồ thường xuất hiện giữa một xu hướng. Chúng bao gồm cờ đuôi nheo, cờ, nêm và tam giác. Loại phạm vi này thường đánh dấu một sự điều chỉnh so với xu hướng chính. Chúng có thể là tín hiệu tăng hoặc giảm. Đặc điểm nhận dạng của loại này là giá bó trong một phạm vi rất nhỏ hẹpLoại phạm vi này có thể xảy ra hầu như ở bất kỳ khoảng thời gian nào. Chúng ta có thể sử dụng chiến lược giao dịch theo phạm vi hoặc phá vỡ – tùy thuộc vào thời điểm giao dịch của bạn. Tuy nhiên, các mô hình này có thể tạo ra những sự phá vỡ tăng hoặc giảm mạnh khi xu hướng thịnh hành tiếp tục. Vì vậy chúng ta nên giao dịch phá vỡ hơn là theo phạm vi.

Cách giao dịch với các vùng phạm vi tiếp diễn:


Có 2 cách giao dịch với phạm vi tiếp diễn:

  • Mua lên/bán xuống tại vùng cực trị của phạm vi
  • Giao dịch khi giá phá vỡ khỏi vùng phạm vi.

 

Trên thực tế, các vùng phạm vi tiếp diễn thường diễn ra hẹp. Nên giao dịch lướt sóng dựa trên các vùng cực trị thường. Không mang lại nhiều lợi nhuận bằng việc giao dịch theo xu hướng. Chính vì thế khi xác định được các vùng phạm vi tiếp diễn (Mô hình cờ, đuôi nheo, tam giác,…), anh em nên thực hiện chiến lược giao dịch phá vỡ!

4. PHẠM VI GIÁ BẤT THƯỜNG:


Đây là 1 loại phạm vi giá thường xuyên gặp, nhưng để giao dịch chúng khá là khó. Cái tên của chúng đã nói lên tất cả, đó là “BẤT THƯỜNG”


Đây là 1 ví dụ về phạm vi giá như thế, với loại phạm vi giá này, giá thường chuyển động không rõ ràng. Và với loại kênh giá này, anh em không được phép giao dịch quanh các điểm cực trị, mà hãy giao dịch dựa trên PivotPoint. Công cụ Pivot point thì Nhật Hoài cũng đã từng có chia sẻ trên kênh youtube, anh em có thể mở ra và xem lại!Trên đây là 4 phân loại vùng phạm vi giá. Chúng ta nắm để có thể đề ra được phương án giao dịch phù hợp nhất. Với kênh ngang, hãy giao dịch quanh các điểm cực trị. Với kênh chéo, anh em có thể mua ở đỉnh kênh, bán ở đáy kênh, giao dịch phá vỡ hoặc phá vỡ giả đều được. Với vùng phạm vi tiếp diễn, anh em tốt hơn hết nên giao dịch phá vỡ thay vì giao dịch trong phạm vi (Các vùng phạm vi tiếp diễn thường nhỏ hẹp). Còn với vùng phạm vi giá bất thường, anh em có thể bỏ qua không giao dịch hoặc sử dụng công cụ pivot point!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$