Tiêu đề có vẻ hơi ngược đời nhỉ. Chả người giao dịch nhị phân nào nào muốn mình rơi vào trạng thái stress – căng thẳng cả. Bởi vì tác hại của nó, nào là sức khỏe, nào là tâm lý. Nói chung không biết bao nhiêu mà lường cho hết. Tuy nhiên, có một thực tế sẽ làm bạn bất ngờ. Đấy là stress có thể giúp bạn giao dichj hiệu quả hơn. Và sau đây là 4 lợi ích của stress chứng minh cho hiệu quả đó.

1. Tập trung hơn

Bạn sẽ không tài nào tập trung nếu không có stress. Hãy nhớ lại lần gần nhất bạn bị stress tấn công, có phải lúc đấy bạn tập trung nhiều hơn vào vấn đề. Bạn sẽ bỏ qua tất cả những yếu tố khác có thể làm bạn xao nhãng như tiếng ồn, bộ phim đang chiếu dở trên TV… chỉ để dồn hết tâm trí vào phân tích cái diễn biến “quái gở” đang làm khó bạn trên chart.

Nếu không rơi vào trạng thái stress, bạn sẽ không thể giữ tập trung vào giao dịch nhị phân được. Thậm chí đôi khi bạn sẽ giao dịch như người “mất ngủ”. Đó có lẽ là điều không người giao dịch nào muốn.

2. Lý trí hơn

Yếu tố thứ hai này (lý trí – logic) được giải thích chi tiết ở quyển sách Tư Duy Nhanh và Chậm, mình cũng đã có một bài viết về quyển sách này. Cuốn sách này đưa ra lý thuyết rằng, bên trong tâm trí chúng ta có 2 hệ thống tư duy. Hệ thống giao dịch nhị phân nhanh và chậm (gọi tắt là 1 và 2). Ở hệ thống tư duy 2 (chậm) chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng, chúng ta tiếp nhận thông tin nhiều hơn, chúng ta phân tích đánh giá chúng, hay nói một cách khác chúng ta tư duy theo lý trí.

3. Kỷ luật

Kỷ luật sinh ra là để khắc chế sự tác động của cảm xúc. Không một người giao dịch nhị phân nào có thể tránh khỏi cảm xúc cả. Biện pháp duy nhất là đặt ra một kế hoạch rồi kỷ luật làm theo nó để không bị hành động theo cảm xúc. Và tính kỷ luật này xuất phát từ hệ thống tư duy chậm, và tư duy chậm như mình đã đề cập, lại có “nguồn gốc” từ stress.

Như một tính bắc cầu, bạn stress nghĩa là bạn sẽ giữ được kỷ luật tốt hơn.

4. Cẩn thận hơn, chi tiết hơn

Không ít người giao dịch gặp phải một vấn đề thế này, họ mải mê chăm chú vào bức tranh toàn cảnh của thị trường, và “vô tình” bỏ qua những chi tiết, dù nó vặt vãnh. Những chi tiết đó có thể là “độ đẹp” của mô hình nến, một số tin tức kinh tế nhỏ. Những chi tiết này nếu không kỹ lưỡng sẽ dễ dàng bị bỏ qua.

Nhưng thật may mắn khi chúng ta có stress. Rơi vào trạng thái căng thẳng này, bạn sẽ quét mắt lướt hết tất cả các chi tiết xảy ra trên chart, bạn sẽ vẽ ra vô số kịch bản giá có thể xảy ra, bạn không muốn bỏ sót bất kì thông tin gì. Đấy, bạn thấy đấy, stress thật ra là 1 gã “tốt bụng”.

Đăng kí tham gia tại: http://bit.ly/2L11cUd