Nhận biết những dấu hiệu đảo chiểu là một phần công việc quan trọng của trader trong giao dịch. Nhận biết được những dấu hiệu này giúp trader thoát khỏi thị trường kịp thời trước khi xu hướng đảo chiều thực sự. Hoặc tránh giao dịch vào thời điểm ở cuối xu hướng. Đồng thời có thể giúp trader tham gia vào một xu hướng mới.Có một vài kỹ thuật giúp trader nhận biết được những dấu hiệu đảo chiều của một xu hướng. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ cho anh em trader4 cách thức khá đơn giản để nhận biết xu hướng đảo chiều.

 

1. Hỗ trợ và kháng cự


Đối với các trader giao dịch theo xu hướng. Việc xác định ngưỡng hỗ trợkháng cự quan trọng là điều rất quan trọng. Tại các ngưỡng kháng cự hỗ trợ quan trọng này có khả năng sẽ khiến giá bị chững lại hoặc đảo chiều.

Những ngưỡng kháng cự hỗ trợ quan trọng có thể là các đỉnh. Và đáy lớn của những ngày và những tuần trước đó. Hoặc là những ngưỡng kháng cự hỗ trợ kháng cự ở khung thời gian lớn. Nên khi giá tiến gần đến các ngưỡng này. Trader cần phải thận trọng khi giao dịch theo xu hướng.


Hình bên dưới là cặp GBPJPY. Có thể thấy giá không phá vỡ được ngưỡng hỗ trợ bên dưới.

2. Các mô hình giá


Các mô hình giá là những thông điệp rõ ràng và đơn giản từ thị trường. Một số mô hình xác nhận khả năng tiếp tục xu hướng, trong khi những mô hình giá khác cảnh báo cho chúng ta về khả năng đảo chiều xu hướng. Ví dụ như mô hình nêm tăng và giảm, mô hình hai hoặc ba đỉnh và đáy, mô hình vai đầu vai và vai đầu vai ngược.

Khi các mô hình đảo chiều xuất hiện, các trader giao dịch theo xu hướngnên hết sức thận trọng với các vị thế đang treo hoặc tránh giao dịch theo xu hướng tới khi xu hướng được xác nhận lại.


Như ví dụ bên dưới, chúng ta thấy các mô hình đảo chiều như vai đầu vai, hai đáy, mô hình nêm. Sau khi xuất hiện mô hình, thị trường đều đảo chiều rất mạnh sau đó.

3. Sự phá vỡ các đường xu hướng


Đường xu hướng là một công cụ rất hữu dụng trong việc xác định được xu hướng và đo lường sức mạnh di chuyển của nó.

Trong một xu hướng, có thể có đường trendline chính của xu hướng lớn, và trendline phụ tương ứng với xu hướng nhỏ hơn nằm trong xu hướngchính. Nếu thị trường phá vỡ đường trendline nhỏ hơn, thì chưa chắc xu hướng đã thay đổi. Giá có thể tìm về đường trendline lớn hơn.


Tuy nhiên, khi giá phá vỡ một kênh xu hướng thì đó lại là manh mối quan trọng cho thấy dấu hiệu đảo chiều sắp tới. Mặc dù chúng ta cần thêm xác nhận cho xu hướng hướng mới tiềm năng, nhưng xu hướng cũ thì đã không còn như trước nữa rồi.Khi các bạn thấy đường trendline chính của xu hướng. Cũng như kháng cự hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ, thì chúng ta không nên giao dịch theo xu hướng cũ nữa.

4. Phân kỳ


Phân kỳ là tín hiệu cho thấy động lượng tạo đỉnh đáy theo xu hướng đã yếu đi. Phân kỳ cũng là một tín hiệu đảo chiều tiềm năng.

Khi giá tạo đỉnh cao hơn trong xu hướng tăng hoặc đáy thấp hơn trong xu hướng giảm. Nhưng chỉ báo dao động thì ngược lại, thì nó sẽ tạo ra tín hiệu Phân kỳ. Chỉ báo dao động về cơ bản là để đo động lượng của giá, vì vậy khi động lượng không xác nhận cho xu hướng thì khả năng tiếp tục xu hướng sẽ thấp hơn.


Như hình bên dưới là tín hiệu Phân kỳ giảm trên chỉ báo Awesome. Thị trường tạo đỉnh cao hơn trong khi chỉ báo tạo đỉnh thấp hơn.


Trên đây là những cách thức nhanh chóng giúp trader nhận biết được sự thay đổi hoặc đảo chiều của một xu hướng. trader có thể kết hợp những kỹ thuật phân tích này với nhau để nhận biết được những tín hiệu đảo chiều chất lượng.Tuy nhiên các bạn cần hiểu rằng, dấu hiệu cũng mang tính chất xác suất. Chúng ta sẽ không biết được nó có đúng không cho tới khi thị trường thực sự đào chiều. Dấu hiệu chỉ làm tăng khả năng đảo chiều chứ không xác nhận được sự đảo chiều.

Hy vọng bài hữu ích với mọi người nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$