Trong giới trading chúng ta có rất nhiều sự mâu thuẫn thú vị. Nhưng đó lại là những điều mà có lẽ chỉ có anh em trader hiểu lý do vì sao lại thế. Trước đó mình có viết hai bài nói về những sự thật khó hiểu của các anh em trader trong giới. Các bạn có thể đọc lại bài viết ở 2 link bên dưới nhé:


Vẫn còn rất nhiều những điều thú vị về trader mà bình thường chúng ta không để ý. Suy nghĩ và hành động của chúng ta ở rất nhiều thời điểm không ăn khớp với nhau. Thậm chí trái ngược nhau, vấn đề là trader chúng ta thoải mái chấp nhận nó và không thấy có vấn đề gì cả. Và như tâm ý tương thông. Rất nhiều trader cũng trải qua những tầng suy nghĩ y như vậy. Chỉ cần một người nói ra, thì mười người vỗ tay đồng ý.


Những điều này chẳng có gì sai cả, bởi vì đôi khi quá trình trong nghề. Những trải nghiệm tâm lý, quá trình phân tích và giao dịch khiến cho chúng ta có xu hướng như vậy là bình thường. Nhưng các bạn để ý rằng, càng giao dịch lâu. Kinh nghiệm càng nhiều thì những suy nghĩ mâu thuẫn như vậy sẽ càng ít đi.

Thêm 4 sự thật khó hiểu về trader trong giới trading:


Dẫu biết trading tồn tại rủi ro, tồn tại xác suất. Lệnh giao dịch phân tích tốt thế nào cũng có khả năng thua lỗ. Ấy vậy mà lúc vô lệnh chỉ muốn lệnh phải thắng!Mình đang nói tới tâm lý. Tức là rất nhiều trader dầu biết được bản chất của thị trường rồi nhưng vẫn không tránh khỏi được cái tâm lý tham lam, muốn phải có lợi nhuận. Đây là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu anh em muốn thoát khỏi ám ảnh tâm lý, thì tốt hơn hết hãy phan tích kỹ càng trước khi vào lệnh. Sau đó khi giao dịch rồi thì thôi, thắng thua để thị trường lo, cho dù có lỗ thì cũng đã có stoploss lo. Còn lại hãy để thị trường làm việc.


Trade theo phương pháp đang có lợi nhuận thì vô sự. Chỉ cần thua lỗ một cái thôi là muốn kiếm phương pháp khác ngon hơnBởi vì chúng ta sẽ thường hướng tới những gì có lợi cho bản thân. Nhưng chúng ta lại quên mất một điều rằng. Nhiều khi nguyên nhân khiến chúng ta bị tổn thất có khi xuất phát từ chính bản thân chúng ta. Vậy cho nên, lần tới khi bạn có ý định muốn đổi phương pháp, hay thử kiểm tra lại xem, chúng ta có bỏ sót điều gì hay thực hành sai khi phân tích và giao dịch không nhé.Đặt stoploss cho lệnh giao dịch rồi, nhưng chỉ cần giá đi ngược về stoploss là lại thấy khó chịu, không thì cũng lo lắng sốt ruộtKhi lợi ích của chúng ta bị xâm phạm thì ai mà chẳng khó chịu cơ chứ. Nhưng trong trading nó hơi ngược đời đó là, rõ ràng chúng ta đặt stoploss tức là chúng ta chấp nhận mất số tiền đó nếu chúng ta sai, nhưng khi chúng ta sai thì lại thấy khó chịu trong khi lỗi của chúng ta. Đúng là hơi ngược đời đúng không. Tâm lý bình thường, chỉ đơn thuần là chúng ta vẫn chưa thực sự chấp nhận rủi ro mà thôi. Từ từ điều này cũng sẽ hết.Đặt lệnh chờ mua, chờ bán để giao dịch kiếm tiền, nhưng khi khớp lệnh thì “Chết cha, khớp lệnh mất rồi!!!”

Đây là câu nói mình được nghe rất nhiều từ các anh em trader mới. Minh thực sự thắc mắc là, chẳng phải chúng ta đặt lệnh thì càng phải mong thị trường khớp để chúng ta kiếm lợi nhuận hay sao. Nhưng đến lúc khớp thì hầu như ai cũng thốt lên câu đó, và nếu mình hiểu không nhầm thì câu đó có ý là mong lệnh đừng khớp. Và nếu như đã mong đừng khớp thì đặt lệnh chi cho mệt hen. Trên thực tế thì có rất nhiều tâm lý khiến các traderđặt lệnh chờ, thứ nhất là phân tích sơ sài, nhưng vấn đặt vì lệnh chờ thời điểm đó trader chả mất gì cả, nếu nó ko khớp lệnh thì họ đâu mất gì, nhưng khi khớp lệnh thì họ nghĩ đến rủi ro nên mới có câu nói như vậy. Cũng có thể vì họ thích trade, thích cái cảm giác đặt lệnh vậy thôi.Còn rất nhiều những điều thú vị về trader chúng ta, mình sẽ viết tiếp ở bài sau nhé. Hy vọng những điều thú vị nho nhỏ này giúp chúng ta thư giãn hơn cuối tuần nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$