Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể đọc các nguyên tắc thành công của một số trader vĩ đại nhất thế giới? Bạn cũng có thể làm được! Đây là cách mà tác giả Jack Schwager đã tóm tắt những điểm tương đồng của cuốn “Market Wizards” (Phù thuỷ thị trường) mà ông đã dành nhiều năm để phỏng vấn trong cuốn sách thứ hai của mình.

Sau đây là một số trích đoạn tóm tắt từ cuốn sách “The New Market Wizards” của Jack D. Schwager – cuốn sách thực sự được “highly recommend” cho tất cả các trader:


1. Điều quan trọng trước nhất cần giải quyết, đó là bạn có chắc bạn thực sự muốn giao dịch? Những người nghĩ rằng họ muốn giao dịch thường phát hiện ra rằng họ thực sự không muốn.

2. Hãy kiểm tra động cơ của bạn. Tại sao bạn thực sự muốn giao dịch? Liệu bạn có nói trong sự phấn khích? Nếu vậy thị đừng hoài phí tiền của bạn vào thị trường, bạn có thể dùng số tiền đó để đi tàu lượn siêu tốc hoặc bắt tay vào trò chơi lướt ván. Thị trường là một bậc thầy vô cùng nghiêm khắc. Bạn cần phải làm đúng đắn hầu hết mọi thứ để giành được chiến thắng. Nếu các yếu tố bên trong bạn bị mâu thuẫn nhau, bạn sẽ thua cuộc trước khi bắt đầu trò chơi.


3. Hãy kết đôi phương pháp giao dịch với tính cách của bạn. Điều quan trọng là chọn một phương pháp phù hợp với tính cách và mức độ xung đột của chính bạn.


4. Việc có một lợi thế là hoàn toàn cần thiết. Bạn không thể giành chiến thắng mà không có lợi thế, ngay cả với kỹ năng quản lý vốn và kỷ luật tuyệt vời nhất thế giới. Nếu bạn không có lợi thế, tất cả những gì kỹ năng quản lý vốn và kỷ luật sẽ làm cho bạn là đảm bảo rằng bạn dần dần sẽ chảy máu cho đến chết. Tình cờ thay, nếu bạn không biết lợi thế của mình là gì, thì tức là bạn chẳng có lợi thế.


5. Truy nguyên một phương pháp để có một lợi thế. Bạn phải có một phương pháp. Kiểu phương pháp nào không quan trọng, nhưng quan trọng là phải có một phương pháp – và tất nhiên, phương pháp đó phải có lợi thế.

6. Phát triển một phương pháp là một công việc khó. Lối tắt hiếm khi dẫn đến thành công trong trading. Việc phát triển phương pháp tiếp cận của riêng bạn đòi hỏi sự nghiên cứu, quan sát và suy nghĩ. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Hãy sẵn sàng chờ đón những ngõ cụt và nhiều lần thất bại trước khi bạn tìm ra phương pháp giao dịch thành công phù hợp với mình. Nhớ rằng, bạn đang chiến đấu với hàng chục nghìn dân chuyên. Nếu mọi chuyện dễ dàng như vậy, chẳng phải sẽ có thêm rất nhiều triệu phú traderhay sao?7. Kỹ năng vs. Làm việc chăm chỉ. Quy tắc chung là thành tích xuất sắc đòi hỏi cả tài năng thiên bẩm lẫn sự chăm chỉ để nhận ra tiềm năng của nó. Nếu thiếu kỹ năng bẩm sinh, làm việc chăm chỉ có thể mang lại sự thành thạo, nhưng không xuất sắc. Hầu như bất kỳ ai cũng có thể trở thành một trader có lãi ròng, nhưng chỉ có một số ít tài năng bẩm sinh để trở thành những siêu trader! Vì lý do này, việc dạy giao dịch thành công là khả thi, nhưng chỉ đến ở một mức độ nào đó. Hãy thực tế trong mục tiêu của bạn.


8. Giao dịch tốt thì nên nhàn hạ. Làm việc chăm chỉ đề cập đến quá trình chuẩn bị – nghiên cứu và quan sát cần thiết để trở thành một trader giỏi – chứ không phải đề cập đến bản thân việc giao dịch. “Trong trading, cũng giống như bắn cung, bất cứ khi nào có nỗ lực, lực tác dụng, căng thẳng, chật vật, hoặc cố gắng, thì đều là sai. Bạn không đồng bộ hoá, bạn sẽ không hài hoà được với thị trường. Giao dịch hoàn hảo là giao dịch không cần nỗ lực.”
9. Quản lý vốn thậm chí còn quan trọng hơn phương pháp giao dịch.

 • Đừng bao giờ mạo hiểm hơn 5% số vốn của bạn cho bất kỳ giao dịch nào.
 • Xác định trước điểm thoát lệnh của bạn trước khi bạn tham gia giao dịch.
 • Nếu bạn mất một số vốn định trước nhất định (giả sử từ 10-20%), hãy nghỉ xả hơi, phân tích những gì đã xảy ra và đợi cho đến khi bạn cảm thấy tự tin và có ý tưởng xác suất cao trước khi bắt đầu giao dịch lại.

10. Việc cố gắng giành chiến thắng trên thị trường mà không có kế hoạch giao dịch cũng giống như việc cố gắng xây dựng một ngôi nhà mà không có bản thiết kế thi công – những sai lầm tốn kém (vốn có thể tránh được) hầu như đều không thể tránh khỏi. Một kế hoạch giao dịch chỉ cần một phương pháp giao dịch cá nhân với các quy tắc quản lý vốn và quy tắc entry cụ thể.

11. Kỷ luật có lẽ là từ thường xuyên được sử dụng bởi những trader đặc biệt mà tôi đã phỏng vấn. Có hai lý do tại sao kỷ luật lại quan trọng:

 • Đây là điều kiện tiên quyết để duy trì kiểm soát rủi ro hiệu quả.
 • Bạn cần có kỷ luật để áp dụng các phương pháp của mình mà không cần phải phỏng đoán lần hai và chọn giao dịch nào để thực hiện.

Lời cuối cùng, hãy nhớ rằng, bạn không bao giờ miễn nhiễm với những thói quen giao dịch xấu – điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ chúng tiềm ẩn. Ngay sau khi bạn trở nên lười biếng hoặc cẩu thả, chúng sẽ quay trở lại!12. Dù thắng hay thua, BẠN PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM về kết quả của chính mình. Tôi chưa bao giờ gặp một trader thành công nào lại đi đổ lỗi cho người khác về những khoản lỗ của họ.13. Bạn cần phải tự suy nghĩ độc lập theo cách của riêng mình. Nó cũng có nghĩa là tự đưa ra quyết định của riêng bạn. Đừng bao giờ lắng nghe ý kiến của người khác.

14. Sự tự tin vững chắc vào khả năng tiếp tục chiến thắng trên thị trường của họ là một đặc điểm gần như phổ biến ở các trader mà tôi đã phỏng vấn.

15. Thua lỗ là một phần của trò chơi. Các trader vĩ đại nhận ra rằng thua cuộc là một yếu tố nội tại trong trò chơi trading. Thái độ này được liên kết với sự tự tin. Bởi vì các trader đặc biệt tự tin rằng họ sẽ chiến thắng trong dài hạn, nên các giao dịch riêng lẻ sẽ không còn có vẻ kinh khủng nữa; chúng chỉ đơn giản là sự xuất hiện không thể tránh khỏi. Không có công thức nào cho sự thua cuộc chắc chắn hơn là nỗi sợ thua. Nếu bạn không thể chịu lỗ, bạn sẽ bị thua lỗ lớn hoặc bỏ lỡ cơ hội giao dịch tuyệt vời – một trong hai sai sót đủ để đánh chìm bất kỳ cơ hội thành công nào.16. Chỉ giao dịch khi bạn cảm thấy tự tin và lạc quan.

17. Sự thôi thúc tìm kiếm lời khuyên sẽ phản bội sự thiếu tự tin.


18. Đức tính kiên nhẫn chờ đợi thời cơ thích hợp sẽ làm tăng khả năng thành công. Không phải lúc nào bạn cũng phải tham gia thị trường. Cần đặc biệt đề phòng việc giao dịch quá hăng hái hòng kiếm lại những gì đã mất trước đó. Giao dịch trả thù là một công thức chắc chắn cho sự thất bại.

19. Kiên nhẫn không chỉ là việc chờ đợi các giao dịch phù hợp, mà còn là việc tiếp tục với các giao dịch đang hoạt động hiệu quả. Việc không được lợi nhuận đầy đủ từ các cú trade chính xác là một yếu tố chính hạn chế lợi nhuận.20. Điểm đáng giá của một ý tưởng rủi ro thấp là nó kết hợp 2 yếu tố thiết yếu: kiên nhẫn (vì chỉ một phần nhỏ ý tưởng sẽ đủ điều kiện) và kiểm soát rủi ro (vốn có trong định nghĩa).

21. Tầm quan trọng của việc thay đổi kích thước cược có thể được chứng minh bằng toán học rằng trong bất kỳ trò chơi cá cược nào với các xác suất khác nhau, tiền thắng cược được tối đa hoá bằng cách điều chỉnh kích thước cược phù hợp với cơ hội nhận được kết quả thành công.
22. Hãy Scaling in và Scaling out (chia nhỏ vị thế và chốt lời tại từng mức cố định). Bạn không cần phải tham gia hoặc thoát khỏi một vị thế cùng một lúc. Scaling in và Scaling out sẽ cung cấp sự linh hoạt trong việc tinh chỉnh các giao dịch và mở rộng tập hợp các lựa chọn thay thế.

23. Nhận định đúng quan trọng hơn việc là một thiên tài. Hãy nghĩ về việc giành chiến thắng thay vì trở thành một anh hùng. Hãy kiên định trên từ trade này đến trade khác, chứ không phải trên những trade hoàn hảo.24. Đừng lo lắng về việc trông ngớ ngẩn. Đừng nói về vị thế của bạn.

25. Đôi khi, hành động còn quan trọng hơn sự thận trọng. Khi phân tích, phương pháp luận, hay trực giác, sẽ cho bạn biết nên tham gia vào giao dịch trên thị trường thay vì chờ đợi sự điều chỉnh – hãy nghe theo nó!

26. Nắm bắt được một phần của chuyển động cũng đã là tốt rồi. Đừng chỉ vì bạn đã bỏ lỡ phần chính đầu tiên của một xu hướng mới mà bạn quyết định không tham gia, đừng để điều đó ngăn bạn giao dịch với xu hướng ấy (miễn là bạn có thể xác định điểm cắt lỗ hợp lý).


27. Tối đa hoá lợi nhuận, chứ không phải số lần bạn thắng. Tỷ lệ thành công của các giao dịch là số liệu thống kê hiệu suất ít quan trọng nhất và thậm chí có thể tương quan nghịch với hiệu suất.

28. Hãy học cách không trung thành. Đừng bao giờ có lòng trung thành với một vị thế.

29. Hãy rút một phần lợi nhuận ra và tự thưởng cho chính mình!

30. Hy vọng là một từ “bẩn thỉu” đối với một trader, không chỉ liên quan đến việc trì hoãn trong một vị thế thua lỗ (hy vọng thị trường sẽ quay lại), mà còn là hy vọng về một phản ứng giá sẽ cho phép bạn có một điểm entry tốt hơn trong một cú trade bị bỏ lỡ.

31. Đừng làm điều khiến bạn cảm thấy thoải mái, mà hãy làm điều đúng đắn!


32. Bạn không thể thắng nếu bạn buộc phải thắng, bởi “tiền sợ hãi không bao giờ chiến thắng”. Nếu bạn đang mạo hiểm với số tiền mà bạn không thể để mất, tất cả những cạm bẫy cảm xúc trong trading sẽ được phóng đại lên. Thị trường hiếm khi nương tay với sự bất cẩn liên quan đến các trader sinh ra từ sự tuyệt vọng.

33. Hãy nghĩ hai lần khi thị trường dễ dàng thả câu cho bạn. Hẳn phải có một số lực lượng cơ bản rất mạnh hưởng lợi từ xu hướng của vị thế ban đầu!

34. Tư duy cởi mở dường như là một đặc điểm chung của những người xuất sắc trong trading.


35. Thị trường là một nơi đắt đỏ để tìm kiếm sự phấn khích. Sự phấn khích có liên quan đến rất nhiều hình ảnh của trading, nhưng không liên quan gì đến thành công trong trading.


36. Nếu có một trạng thái cảm xúc liên quan đến giao dịch thành công, thì đó chính là hình ảnh đối lập của sự phấn khích. Những trader ngoại lệ có thể giữ được bình tĩnh và lãnh đạm bất kể thị trường đang làm gì.

37. Hãy xác định và loại bỏ căng thẳng. Căng thẳng trong trading là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy suy nghĩ về nguyên nhân và sau đó hành động để loại bỏ vấn đề.

38. Hãy chú ý đến trực giác. Trực giác chỉ đơn giản là kinh nghiệm thường trú trong tiềm thức. Tính khách quan của phân tích thị trường là do trí óc tỉnh táo thực hiện, có thể bị tổn hại bởi tất cả các loại cân nhắc không liên quan (ví dụ: vị thế thị trường hiện tại của một ai đó, hay một rào cản khiến dự báo trước đó bị thay đổi). Tuy nhiên, tiềm thức không bị ức chế bởi những ràng buộc như vậy. Thật không may, chúng ta không thể dễ dàng khai thác những suy nghĩ trong tiềm thức của mình. Nhưng, khi chúng ta có trực giác, trader cần chú ý đến nó. “Bí quyết là hãy phân biệt những gì bạn muốn xảy ra và những gì bạn biết sẽ xảy ra.”39. Các yếu tố của thành công.

Danh sách 6 bước quan trọng để đạt được thành tựu của Faulkner:

 1. Sử dụng cả động lực “hướng tới” và “đi ra khỏi”;
 2. Có một mục tiêu với đầy đủ các khả năng, kể cả những thứ khó có thể chấp nhận được;
 3. Chia nhỏ các mục tiêu có thể áp đảo thành từng phần, với sự hài lòng thu được khi hoàn thành từng bước riêng lẻ;
 4. Giữ sự tập trung hoàn toàn vào thời điểm hiện tại – nghĩa là nhiệm vụ đơn lẻ trong tầm tay hơn là các mục tiêu dài hạn;
 5. Hết mình với việc đạt được các mục tiêu (thay vì phụ thuộc vào người khác); và
 6. So sánh với chính bản thân mình để đo lường sự tiến bộ.

 

Các nhiệm vụ cơ bản cần thiết của Robert Krausz để trở thành một traderchiến thắng:
 • Phát triển một phương pháp phân tích có tính cạnh tranh;
 • Trích xuất một kế hoạch giao dịch hợp lý từ phương pháp này;
 • Xây dựng các quy tắc cho kế hoạch này kết hợp với các kỹ thuật quản lý vốn;
 • Backtest lại kế hoạch trong một khoảng thời gian đủ dài;
 • Thực hiện khả năng tự quản lý để bạn tuân thủ theo kế hoạch. Kế hoạch tốt nhất trên thế giới cũng không thể hoạt động nếu bạn không hành động theo nó.

40. Khi đề cập đến các viện sĩ – những người tin rằng thị trường là ngẫu nhiên, Trout nói, “Đó có thể là lý do tại sao họ là giáo sư và lý do tại sao tôi kiếm tiền từ những gì tôi đang làm”. Những trader đặc biệt này đã chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$