Cắt lỗ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý rủi ro. Mỗi trader sẽ có nhiều cách dừng lỗ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp và phong cách giao dịch của mỗi trader.


Nếu trader nào thực sự nghiêm túc muốn gắn bó lau dài với trading thì việc quản lý rủi ro là điều bắt buộc. Một trong những nguyên tắc hàng đầu mà trader luôn phải tuân thủ đó là luôn sử dụng stoploss.

Dưới đây là 5 cách thức đặt điểm dừng lỗ phổ biến mà các trader thành công cũng sử dụng cho các giao dịch mà họ thực hiện.

Dừng lỗ theo ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng


Các ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng như kháng cự hỗ trợ, đường xu hướng, fibonacci, hay theo các mức sóng Elliott và các mô hình biểu đồhoặc mô hình nến.

Đối với lệnh mua thì trader sẽ đặt dừng lỗ bên dưới các mức cản kỹ thuật quan trọng và ngược lại với lệnh bán, chúng ta sẽ đặt phía bên trên ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng.

Đặt dừng lỗ theo biến động giá


Đối với cách dừng lỗ này thì trader cần dựa vào mức độ biến động giá của sản phẩm mà bạn đang giao dịch. Mức độ biến động tăng lên sẽ khiến giao dịch gặp nhiều rủi ro hơn trong khi biến động thấp khiến cho cơ hội kiếm tiền gần như không có.

Có 2 cách để đặt dừng lỗ theo biến động giá:

  • Bollinger Bands (BB): Đây là chỉ báo đo lường mức độ biến động giá của thị trường. Khi sự biến động tăng lên chỉ báo BB mở rộng, khi biến động thấp thì chỉ báo sẽ thu hẹp lại. Thường điểm dừng lỗ sẽ được đặt bên ngoài band trên hoặc band dưới của chỉ báo.
  • ATR (Average True Range): Đây cũng là một chỉ báo phổ biến khác cũng được nhiều trader sử dụng để xác định điểm dừng lỗ. ATR đo lường mức độ biến động trung bình của giá trong một khoảng thời gian nhất định. Thường trader sẽ đặt dừng lỗ lớn hơn giá trị của ATR để đảm bảo không bị cắt lỗ giữa chừng vì những tín hiệu nhiễu của thị trường.

Dừng lỗ theo thời gian


Trader sẽ đóng vị thế giao dịch của mình sau một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ day Trader sẽ đóng hết vị thế trong ngày giao dịch. Hoặc bạn sẽ đóng vị thế nếu như sau khoảng thời gian bao lâu thị trường không khớp lệnh.

Dừng lỗ theo phần trăm


Tiếp theo đó là dừng lỗ theo phần trăm tài khoản giao dịch của bạn. Ví dụ với tài khoản 10.000$ và bạn chấp nhận rủi ro 3% cho một lếnh giao dịch. Nghĩa là bất cứ giao dịch nào bạn thực hiện không được rủi ro quá 300$. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn đặt dừng lỗ một cách tùy ý mà bạn nên kết hợp cách này với những cách đặt dừng lỗ ở trên để có được chiến lược dừng lỗ tối ưu.

Dời dừng lỗ


Bên cạnh việc đặt dừng lỗ cố định thì có một cách dừng lỗ đặc biệt khác, đó là dời dừng lỗ đi theo xu hướng hay còn gọi là trailing stop.

Cách thức này nghĩa là trader cần có điểm dừng lỗ ban đầu và sau đó dời dừng lỗ đi theo xu hướng khi lệnh giao dịch đã có lợi nhuận.

Có nhiều cách dời dừng lỗ đi theo xu hướng như dời dừng lỗ theo đỉnh đáy hoặc dời theo hỗ trợ kháng cự, thiết lập giao dịch,….


Nói tóm lại có nhiều cách thức dừng lỗ, anh em trader nên lựa chọn cách thức phù hợp với phương pháp, phong cách giao dịch và giới hạn rủi ro của mình nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$