Mặc dù ai cũng biết rằng đặt cắt lỗ là để hạn chế rủi ro cho tài khoản nhưng không có nghĩa là chúng ta đặt ở đâu cũng được hay đặt theo ý của chúng ta là xong. Bởi vì điểm cắt lỗ không chỉ là điểm xác nhận nhận định của bạn là hoàn toàn sai lầm mà điểm cắt lỗ đó còn phải đảm bảo được lợi thế của bạn.


Vậy làm sao để tìm được một điểm cắt lỗ tốt nhất cho chiến lược của trader. Hãy tham khảo 5 cách dưới đây:

Đặt vượt ra ngoài đỉnh đáy gần nhất


Đỉnh đáy trước đó là điểm đặt lệnh dừng lỗ rất hiệu quả. Nhưng anh em không nên đặt ngay tại đỉnh hoặc đáy, mà nên đặt vượt ra ngoài đỉnh đáy đó.


Như hình bên dưới là một chiến lược bán ở mũi tên màu xanh và bạn có thể đặt điểm dừng lỗ cho chiến lược này ở đỉnh cao gần nhất trước đó:


Đặt vượt ra ngoài đỉnh cao nhất hoặc đáy thấp nhất trước đó


Nếu đỉnh đáy gần nhất khiến điểm dừng lỗ của bạn khá gần thì bạn có thể lựa chọn đỉnh đáy trước đó nữa để đặt điểm cắt lỗ. Nhưng bạn cần kiểm chứng sự hiệuquar của nó vì lúc này rủi ro của bạn lớn hơn sẽ khiến cho tỷ lệ RR của bạn giảm xuống ảnh hưởng đến lợi thế giao dịch của bạn.

Bên dưới là điểm dừng lỗ được đặt theo cách này:


Đặt vượt ra ngoài đường trung bình động


Cách đặt dừng lỗ này sẽ phù hợp với các chiến lược giao dịch theo xu hướngvì nó cung cấp cho trader một ngưỡng kháng cự hỗ trợ động thay đổi theo xu hướng của thị trường.

Tuy nhiên bạn cần xem chu kỳ của đường trung bình nào là phù hợp và hiệu quả với bạn. Bạn nên lựa chọn những đường trung bình động phổ biến để đặt dừng lỗ ví dụ như MA 20, 50, 100, 200.


Đặt theo hỗ trợ kháng cự


Đây là một trong những cách được xem là hiệu quả nhất và rất nhiều tradersử dụng nó. Đó là đặt vượt ra ngoài ngưỡng kháng cự hỗ trợ.

Nếu bạn đặt ngay ngưỡng kháng cự hỗ trợ sẽ khiến cho điểm dừng lỗ dễ bị hit. Vì giá có thể quay trở lại retest ngưỡng kháng đó thêm một lần nữa.

Ngoài ra các vùng số tròn cũng được xem là ngưỡng kháng cự hỗ trợ quan trọng:


Đặt dừng lỗ theo Parabolic SAR


Cuối cùng, một chỉ báo rất phù hợp trong việc đặt và dời dừng lỗ. Đó là Parabolic SAR. Chỉ báo này cho thấy sự thay đổi của xu hướng thị trường ngắn hạn.

Theo đó trader có thể đặt dừng lỗ bên dưới các chấm sar trong xu hướngtăng và ngược lại, đặt chốt lỗ bên trên chấm sar nếu xu hướng giảm. Và khi thây xu hướng vẫn còn tiếp tục thì đừng ngại ngần mà di chuyển điểm dừng lỗ đi men theo các chấm sar này cho tới khi thị trường chuyển hướng.Trên đây là 5 cách phổ biến và hiệu quả nhất giúp trader tìm được điểm cắt lỗ hợp lý. Đối với các price action trader thì thường dùng hỗ trợ kháng cự hoặc mô hình nến để đặt dừng lỗ, nhưng đối với các trader giao dịch theo chỉ báo thì parabolic SAR sẽ là chỉ báo tốt trong việc này.

Hy vọng bài viết hữu ích với anh em nhé.

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$