FILE PHOTO: Federal Reserve Board Chairman Jerome Powell testifies before a Senate Banking Housing and Urban Affairs Committee hearing on the The Semiannual Monetary Policy Report to the Congress, on Capitol Hill in Washington, U.S., March 1, 2018. REUTERS/Yuri Gripas/File Photo

Thứ Ba tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ điều trần trước Quốc hội về các biện pháp kích thích kinh tế được đưa ra cho đến nay. Một ngày sau đó, biên bản cuộc họp tháng Tư của Fed dự kiến sẽ được phát hành. Các nhà đầu tư sẽ cân nhắc dữ liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần khi việc mở lại nền kinh tế bắt đầu nhanh hơn.

Dữ liệu bán lẻ sẽ cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch coronavirus, trong khi thứ Ba cũng là ngày đến hạn hàng tháng của hợp đồng tương lai dầu thô WTI  của Mỹ. Trong khi đó, các ngân hàng trung ương ở Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa. Đây là những chúng ta cần quan tâm để bắt đầu tuần giao dịch mới.

1. Phiên điều trần của Powell, biên bản cuộc họp của FMOC

Chủ tịch Fed sẽ có phiên điều trần vào thứ Ba trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cùng với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để cập nhật cho các quan chức chính phủ về các chương trình kích thích kinh tế được phê duyệt cho đến nay.

Trong một bài phát biểu tuần trước, Powell đã đưa ra bản đánh giá tỉnh táo về những rủi ro dài hạn đối với triển vọng kinh tế của Mỹ và cho biết có thể Quốc hội cần phê duyệt nhiều chương trình chi tiêu hơn để giữ cho nền kinh tế phát triển.

Vào thứ Tư, Fed công bố biên bản cuộc họp tháng Tư. Trong tuyên bố lãi suất hồi tháng trước, Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất ở mức gần như bằng không cho đến khi các quan chức tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua các sự kiện gần đây.

  1. Dữ liệu kinh tế

Ở Mỹ, báo cáo hàng tuần về dữ liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiếp tục là dữ liệu kinh tế chính được các nhà đầu tư quan tâm. Với sự mở cửa của nền kinh tế đang được tăng tốc, các nhà kinh tế đang hy vọng dữ liệu này ở dưới mức 2,5 triệu, điều này cho thấy tỷ lệ sa thải đang chậm lại phần nào.

Ở Anh, một loạt dữ liệu kinh tế cũng được công bố trong tuần này, với các cập nhật về dữ liệu việc làm tháng Ba, doanh số bán lẻ và lạm phát. Do rằng việc phong tỏa ở Anh mới chỉ bắt đầu vào cuối tháng 3, nên rất có thể còn quá sớm để thấy tác động của đại dịch đối với các số liệu về thất nghiệp.

Dữ liệu doanh số bán lẻ cho tháng 4 có thể cho thấy mức giảm chi tiêu ít nhất 15%, trong khi giá dầu giảm mạnh dự kiến sẽ khiến lạm phát sụt giảm vào tháng trước.

  1. Doanh số bán lẻ

Trong khi mùa thu nhập quý đầu tiên gần như đã kết thúc, lĩnh vực bán lẻ bây giờ mới bắt đầu công bố kết quả kinh doanh. Tuần này sẽ thấy kết quả từ các nhà bán lẻ lớn của Mỹ bao gồm Walmart (NYSE: WMT), Home Depot (NYSE: HD), Lowe’s (NYSE: LOW), Targer (NYSE: TGT), Kohl’s (NYSE: KSS) và Best Buy (NYSE: BBY). Số liệu của các hãng này sẽ cho thấy người tiêu dùng Mỹ có còn chi tiền hay không mặc dù tình trạng phong tỏa do Coronavirus trong thời gian qua.

Các nhà bán lẻ đưa ra báo cáo dưới cái bóng khổng lồ của Amazon (NASDAQ: AMZN), một trong những cổ phiếu được hưởng lợi từ tình trạng phong tỏa. Cổ phiếu của nó đã tăng khoảng 28% trong năm nay.

  1. Kịch bản giá dầu lao dốc liệu có lặp lại?

Hợp đồng hàng tháng của dầu thô WTI tương lai sắp đến hạn vào thứ Ba và nhiều nhà đầu tư năng lượng lo lắng về nguy cơ lặp lại kịch bản giá dầu lao dốc vào tháng trước khi lần đầu tiên giá dầu giảm xuống mức âm.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ nên chuẩn bị cho sự biến động và có thể giá sẽ giảm về mức âm, trong bối cảnh khả năng lưu trữ dầu đang bị thu hẹp và triển vọng nhu cầu vẫn bị suy giảm nghiêm trọng.

Nhưng giá dầu gần đây đã tăng trở lại với hy vọng rằng việc nới lỏng các hạn chế khóa sẽ thúc đẩy triển vọng nhu cầu năng lượng. Trong một dấu hiệu đầy hy vọng khác, sản lượng tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm trong tuần gần đây nhất kể từ tháng một. Tuy nhiên, một số thương nhân dường như đang chú ý đến cảnh báo của CFTC. Khối lượng dầu thô trong hợp đồng tương lai tháng 7, hết hạn sau một tháng, vượt xa hợp đồng tháng 6 gần 50%.

  1. Một số thị trường mới nổi cắt giảm lãi suất

Các ngân hàng trung ương ở Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi đều tổ chức các cuộc họp chính sách vào thứ Năm và cả hai dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa mặc dù tổn thất nặng nề của đồng nội tệ gần đây.

Các cuộc thăm dò phân tích dự đoán Nam Phi sẽ cắt giảm mức lãi suất 4,25% thêm 50 điểm cơ bản. Các nhà kinh tế nhấn mạnh bất kỳ nới lỏng chính sách nào cũng phải đủ lớn nếu muốn cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cho nền kinh tế đang bị tổn thương.

Cuộc họp của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn thú vị hơn nữa. lira đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, dự trữ tiền tệ đang giảm dần và lạm phát ở mức hai con số, nhưng tất cả những điều đó có lẽ sẽ không ngăn cản ngân hàng trung ương cắt giảm 50 – 100 điểm cơ bản vào mức 8,75% {{ecl-409 | | lãi suất repo}} hiện tại.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20