Price action là một trong những trường phái giao dịch được nhiều tradertheo đuổi. Mặc dù hành động giá nghe có vẻ đơn giản nhưng để giao dịch hiệu quả với nó thì không phải là điều dễ dàng. Bởi vì hành động giá mang yếu tố chủ quan khá cao và mỗi trader cần dựa vào kinh nghiệm rất nhiều mới giao dịch theo hành động giá có hiệu quả.Dưới đây là 5 mẹo giao dịch hay về price action mà mỗi trader nên biết.

Đỉnh đáy hình thành ở cùng một vùng giá thường dẫn đến đảo chiều


Phân tích các đỉnh đáy là phần việc quan trọng trong phân tích hành động giá. Và một mẹo nhỏ mà có lẽ nhiều trader không để ý đó là khi những đỉnh đáy hình thành ở cùng một vùng giá, đó có thể là dấu hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Như hình bên dưới:

 


Như các bạn thấy ở hình trên các vùng đáy. Được hình thành ở những vùng giá tương đương nhau. Những đáy này được hình thành bởi những bank trader tham gia mua lên để khiến giá tăng. Các bank trader thường thiếu thanh khoản, họ không thể mua bán một cách dễ dàng. Họ không thể mua một khối lượng lớn ở cùng một mức giá được.Vì vậy, để họ có thể mua với khối lượng mà họ muốn. Đó là khiến giá tăng giảm như một cách thức để thu hút các lệnh bán ra ở các thời điểm và mức giá khác nhau cho tới khi đủ khối lượng mà họ cần mua trên thị trường.Vậy nên, nếu bạn thấy các đỉnh đáy hình thành ở những vùng giá tương đương nhau. Thì đó có thể là dấu hiệu đảo chiều sớm của thị trường.

Sự đảo chiều thường bắt đầu với một chuyển động mạnh ngược xu hướng


Thường trader sẽ tìm những dấu hiệu đảo chiều ở các ngưỡng kháng cựvà hỗ trợ, hoặc các vùng cung cầu. Dấu hiệu phổ biến nhất đó là những mô hình nến đảo chiều như pinbar hoặc engulfing chẳng hạn. Tuy nhiên những dấu hiệu này không mang đến cho bạn sự xác nhận về đảo chiều chính xác và đôi khi chúng ta còn gặp nhiều tín hiệu nhiễu.Thay vào đó bạn hãy tìm kiếm một đợt tăng giá hoặc giảm giá mạnh khi xu hướng thị trường đã diễn ra trong một thời gian dài. Như hình bên dưới:


Bạn có thể thấy, đoạn giá giảm được đánh dấu trên biểu đồ rất rõ ràng, nhiều nến giảm mạnh liên tiếp sau một xu hướng tăng trong thời gian dài trước đó, cho thấy phe bán hoàn toàn áp đảo phe mua. Kiểu chuyển động giá này thường gây ra sự điều chỉnh ngay sau đó.Khi bạn thấy một chuyển động giá mạnh, bạn nên đánh dấu điểm bắt đầu chuyển động này như vùng cung cầu. Bởi vì nếu nó được hình thành bởi các giao dịch của bank trader để khiến thị trường đảo chiều, thì có thể họ sẽ cố gắng để bổ sung vị thế của họ tại vùng giá mà chuyển động mạnh đó bắt đầu.

Nến Pinbar hình thành vì nhiều lý do khác nhau


Các trader nhầm tưởng tất cả các nến pinbar đều hình thành vì một lý do như nhau. Sự khác biệt duy nhất là về đặc điểm như kích thước đuôi nến, thân nến hay các vùng giá mà nó hình thành. Và nhiều trader cho rằng đuôi nến của pinbar được hình thành cùng một nguyên do. Chúng ta cần biết điều này để biết rằng liệu đây có phải là một cơ hội tốt hay không?Phần lớn các nến pinbar được hình thành trên thị trường. Có xác suất thấp nhưng vẫn gây ra sự đảo chiều là vì các bank trader chốt lời. Chứ không phải họ mở vị thế để khiến thị trường đảo chiều. Các nến pinbar này thường có thể gây ra sự đảo chiều trong ngắn hạn và có khả năng thị trường sẽ quay trở lại hướng ban đầu.


Các pinbar gây ra sự đảo chiều lớn. Thường sẽ hình thành như là một phần của cấu trúc đảo chiều. Tức là bạn sẽ thấy chúng hình thành tại đỉnh hoặc đáy. Nơi mà các bank trader giao dịch để khiến thị trường đảo chiều. Như hình đầu tiên bạn có thể thấy. Nến pinbar tăng hình thành trước những lần đảo chiều tiếp theo.


Hết phần 1

Phần tiếp theo nội dung cũng khá dài nên mình chia bài viết làm hai phần. Hi vọng những mẹo nhỏ này giúp mọi người giao dịch theo hành động giáđược tốt hơn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$