Xin chào cả nhà,


“Biết địch biết ta – trăm trận trăm thắng” là một châm ngôn truyền đời bao lâu nay. Việc hiểu được thị trường sẽ đem lại thành công cho chúng ta, nhưng nó sẽ không thể bền vững nếu hiểu được chính bản thân mình. Dưới đây là 5 nguyên nhân dẫn đến thất bại hàng đầu, nếu chúng ta nắm được, chúng ta sẽ có cách để khắc phục:

Nguyên nhân #1: QUÁ TỰ TIN


Tự tin là tốt, nhưng quá tự tin lại vô cùng không tốt chút nào. Nguyên nhân tự tin có thể là:

  • Chúng ta chưa biết nhiều về thị trường. Mới vào thị trường nên chưa lường hết được rủi ro.
  • Nghĩ rằng mình biết quá nhiều, không còn sợ gì nữa. Trên thực tế, hiểu biết của 1 cá nhân chưa bao giờ là nhiều so với thị trường cả.
  • Chiến thắng quá nhiều (nhưng toàn lãi nhỏ), lúc “all-in” chính là lúc quá tự tin vào quá khứ hào hùng của mình
  • Vẫn tin rằng bản thân hơn người. 95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường và a số chúng ta sẽ có xu hướng nghĩ rằng mình nằm trong 5% còn lại cho đến khi thua lỗ.

 

Việc quá tự tin sẽ dẫn đến chủ quan, thiếu cẩn thận trong việc phân tích. Lẽ ra chúng ta  có thể nhìn thấy rủi ro các tín hiệu phân tích kỹ thuật hoặc các tin tức xuất hiện trên thị trường, nhưng vì chúng ta quá tự tin rằng bản thân của mình có con mắt tin tường, nhìn sơ đã biết mà không thèm xem xét kỹ nữa. Kết quả cuối cùng là chính những lần chủ quan đó là những lần thất bại thảm hại nhất.

Nguyên nhân #2: TRÁNH NÉ THẤT BẠINgười ta thường không thích nhắc hoặc nghĩ đến những thất bại trong quá khứ vì mỗi khi nhớ lại thì cảm thấy đau đớn. Do đó, họ sẽ có xu hướng nghĩ đến những chiến thắng vẻ vang và tự mãn với bản thân mà quên đi thất bại và vì sao lại thất bại.


Rốt cuộc, chúng ta không có 1 chút kinh nghiệm gì khi thất bại cả. Và dĩ nhiên, nếu lần sau, gặp trường hợp tương tự như vậy, chúng ta lại vấp phải thất bại do chẳng rút được tí kinh nghiệm nào.

Nguyên nhân #3: QUÁ CẨN THẬN VÀ ĐA NGHI


Ngược với nguyên nhân thứ nhất, nguyên nhân thứ ba lại xảy ra với những người hay sợ sệt và đa nghi quá độ. Họ nhìn đâu cũng thấy rủi ro, nhìn đâu cũng là thất bại. Do đó, khi cơ hội đến họ hết sức đắn đo, khi họ quyết định xong rồi, chắc chắn 100% rồi thì cơ hội đã vụt mất.

Đa nghi nhiều như vậy, nhưng mỗi khi ra quyết định đều là những lần sai. Họ cứ mua là giá quay đầu đi xuống, bán thì lại đi lên. Rốt cuộc, quá cẩn thận và đa nghi sẽ dẫn đến thua lỗ.

Nguyên nhân #4: ÁM ẢNH VỚI THẤT BẠINguyên nhân này lại trái ngược với nguyên nhân thứ 2 tức là họ luôn nghĩ về thất bại. Nhưng thay vì đào sâu nghiên cứu tìm ra nguyên nhân và rút kinh nghiệm thì họ lại ám ảnh và cảm giác sợ hãi. Để rồi sau này gặp tình huống tương tự, họ lại không dám vào lệnh và đánh mất rất nhiều cơ hội.


Ví dụ: một nhà giao dịch học được rằng, khi giá phá vỡ đỉnh thì sẽ tăng, và mua vào lúc đó là tốt. Nhưng anh ta bị dính “bẫy”. Và kể từ đó, bất cứ khi nào giá tăng, anh ta đều cho là “bẫy”, và cứ thế, giá cứ tăng, anh ta bỏ mất rất nhiều cơ hội.

Nguyên nhân #5: HIỆU ỨNG MỎ NEO


Tên gọi mỏ neo lấy cảm hứng từ cái neo của con tàu khi cập bến, hoặc cần dừng lại ở đâu đó, thủy thủ sẽ thả neo, và chiếc neo này có nhiệm vụ cố định con tàu 1 chỗ.


Bạn cũng có 1 chiếc neo trong tâm trí, nó sẽ cố định suy nghĩ và cảm xúc bạn vào 1 vị trí. Nó sẽ khiến bạn phải tư duy theo thông tin ban đầu đã nhận được. Thông tin ấy dù đúng hay sai, bạn vẫn có xu hướng đi theo thông tin đó.


Thông tin đầu tiên bạn có được trong ngày sẽ tác động rất mạnh đến hành vi trading của bạn. Nếu giao dịch đầu tiên của bạn là thắng, cả ngày hôm đó bạn sẽ tìm mọi cách để luôn thắng và thắng. Nếu bạn giao dịch thua một lệnh, bạn sẽ nhanh chóng “suy sụp” tinh thần, vì cái neo kia đã nói với bạn rằng: “Thua là thất bại, là ngu ngốc,…”.

Đây là một hiệu ứng rất tồi tệ đố với các nhà giao dịch!

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$