Chắc hẳn anh em đều đã biết tới con số thống kê không chính thức trong trading, đó là có tới 95% nhà giao dịch là thua lỗ, và chỉ có số ít 5% còn lại là có thể kiếm được lợi nhuận. Nhìn vào con số này hầu như ai cũng đều sẽ thấy rằng trading là một nghề khó và đây cũng không phải là nghề mà ai cũng làm được.


Hẳn nhiên rằng, 5% trader còn lại có thể kiếm được tiền từ thị trường bởi vì họ làm những việc mà người khác không làm được. Và dưới đây là 3 trong những việc đó.

1. Có tư duy dài hạn


Việc này nói thì dễ nhưng làm thì lại rất khó. Vì nó rất mơ hồ, nhất là đối với những trader còn thiếu kinh nghiệm. Như thế nào thì được gọi là dài hạn?


Đối với những trader chuyên nghiệp, họ sẽ không quá để tâm khi có một giao dịch riêng lẻ thua lỗ, khi giao dịch họ cũng không quan tâm đến những lợi nhuận nhỏ trước mắt. Cái mà họ đầu tư chính là xây dựng cho bản thân một nền tảng vững chắc như chiến lược, kỹ năng, kinh nghiệm, tư duy,…Có thể sẽ cần một thời gian dài để họ hoàn thiện, nhưng họ chấp nhận và cố gắng hạn chế tổn thất nhỏ nhất có thể. Điều đó có nghĩa là, sẽ có những thua lỗ trong quá trình này, nhưng nó lại không quá ảnh hưởng đến tâm lý của họ.

2. Vượt qua thất bại và không bỏ cuộc


Thất bại là điều không tránh khỏi trong trading, và đa số trader thiếu kinh nghiệm đều không vượt qua được những thất bại này. Nếu không là chán nản thì cũng là đổ lỗi và sau đó là bỏ cuộc.


Trader thành công sẽ làm điều ngược lại. Đối với họ, thất bại không đơn thuần là thử thách của thị trường mà họ phải vượt qua. Họ biến thất bại thành kinh nghiệm và bài học cho chính họ, biến thất bại thành động lực để họ có thể tiếp tục hành trình trading.

3. Tập trung 100% tinh thần vào quá trình, không tập trung vào kết quả


Một việc khác mà những trader chuyên nghiệp làm rất nghiêm túc trong quá trình giao dịch của họ đó là họ cực kỳ nghiêm túc khi giao dịch. Họ tập trung hoàn toàn vào kế hoạch và quá trình để có được những chiến lược đúng theo tiêu chí mà họ cần.


Tất nhiên vẫn sẽ có những chiến lược mặc dù chất lượng nhưng vẫn thua lỗ, tuy nhiên họ sẽ vẫn kiếm được lợi nhuận về dài hạn nhờ việc tuân thủ nguyên tắc và làm tốt quá trình giao dịch.

Những trader thua lỗ sẽ chỉ quan tâm đến lợi nhuận, việc thực hiện một chiến lược tốt như thế nào lại không phải là điều họ chú trọng. Đó là nguyên do khiến đa phần giao dịch của họ đều thua lỗ.

Tóm lại, nếu bất cứ anh em trader nào muốn thành công trong trading, thì ngay từ bây giờ, chúng ta nên tiếp nhận những bài học từ những trader đi trước. Chí ít anh em cũng có thể thực hiện 3 việc nêu trên thôi cũng sẽ có sự thay đổi to lớn trong tư duy và kết quả giao dịch rồi đó nhé.


Tổng kết nhanh 3 việc quan trọng mà trader thành công làm hằng ngày đó là: có tư duy dài hạn, vượt qua thất bại và tập trung vào quá trình giao dịch.

Chúc anh em thành công!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$