Để đạt được những gì bạn đang theo đuổi, hẳn là không có con đường nào nhanh hơn việc lần theo dấu chân của những người thành công đi trước để lại. Nếu bạn đang khao khát trở thành một trader thành công thì Ed Seykota sẽ là một bậc thầy với một kho kiến thức quý giá có thể nâng bước cho hành trình giao dịch của bạn.Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu và học hỏi ở phù thuỷ thị trường – Ed Seykota – 6 nguyên tắc giao dịch nền tảng – điều đã giúp ông gặt hái được một lượng của cải khổng lồ từ thị trường.

 

Bí thuật số #1 của Ed Seykota: “Ride Your Winner” (Để trade thắng tự tích luỹ)


Xu hướng chính là người bạn của trader. Khi thị trường đang có Xu hướngthì hãy bám trụ trong khả năng của bạn càng lâu càng tốt để mà có thể nhân số lợi nhuận lên gấp bội thông qua sức mạnh của việc tích luỹ.


Rất nhiều trader sử dụng một lệnh chốt lời, nhưng điều này chỉ đặt ra giới hạn về số tiền bạn có thể kiếm được mà thôi… Đừng để lệnh “take profit” cản đường Xu hướng dài hạn của bạn nhé! Hay nói một cách khác, hãy lướt trên con sóng lớn!

Bí thuật số #2 của Ed Seykota: “Cut your losses” (Cắt lỗ sớm)


Đây là một vấn đề tâm lý rất lớn đối với nhiều trader. Khi một vị thế bắt đầu đi ngược với kỳ vọng của một trader, họ thường có xu hướng giữ lệnh lâu hơn mức cần thiết với kỳ vọng thị trường sẽ đảo chiều.

Thậm chí, họ có thể dời stop loss ra xa với mong mỏi rằng giá sẽ quay trở lại đúng quỹ đạo kỳ vọng. Nhưng không, đừng để hy vọng thúc đẩy các quyết định của bạn trong trading!

Khi đã quyết định dấn thân vào một cú trade trông có vẻ là một setup “ngon lành cành đào” nhưng rốt cuộc lại đi ngược lại dự tính thì bạn đừng sợ hoặc khó chịu khi phải chấp nhận một mất mát nhỏ đó mà chuyển sang cú trade khác tiềm năng hơn nhé!

Bí thuật số #3 của Ed Seykota: “Manage your risk” (Quản lý rủi ro)

 “Đừng mạo hiểm số tiền mà bạn không có đủ khả năng để đánh mất, và cũng mạo hiểm vừa đủ sao cho một trade thắng là có ý nghĩa.” – Ed SeykotaMất mát trong trading là điều không thể tránh khỏi. Chúng chắc chắn sẽ tìm gặp bạn, vì thế, đừng để thị trường hốt sạch tiền trong tài khoản của bạn chỉ vì đã mạo hiểm một số vốn quá lớn, mà trade thì lại đi ngược hướng như trêu ngươi mình!Nếu bạn cảm thấy khó ngủ vào mỗi đêm hoặc không thích đối diện với màn hình giao dịch thì đó cũng có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đã mạo hiểm nhiều hơn mức bạn nên sử dụng rồi… Nên nhớ rằng, nếu bạn cố gắng kiếm nhiều tiền thật nhanh thì bạn sẽ mất rất, rất, rất nhiều tiền thậm chí còn nhanh hơn!

Bí thuật số #4 của Ed Seykota: “Use stops” (Sử dụng lệnh dừng lỗ)

 Bí thuật số #4 này là sự kết hợp của bí thuật số #2 và #3 ở trên. Lệnh dừng lỗ là một phần tối quan trọng trong sự nghiệp trading thành công của bạn. Nó giúp thiết lập ra mức rủi ro mà bạn cho phép đối với bất kỳ giao dịch cụ thể nào và nó cũng giúp bạn cắt lỗ khi giao dịch chống lại bạn.

Về mặt kỹ thuật, nếu không thiết lập ra các điểm dừng lỗ, thì tức là bạn đang đặt toàn bộ tài khoản của mình vào lò thiêu mang tên “rủi ro”. Chìa khoá để sử dụng lệnh dừng lỗ là giữ nó ở khoảng cách đủ rộng để cho phép giá được “thở” và thực hiện các cú pullback tự nhiên của nó mà không khiến bạn bị stop out quá sớm.

Bí thuật số #5 của Ed Seykota: “Stick to your system” (Bám sát vào hệ thống giao dịch)

 Đây là một quy tắc thực sự quan trọng để tuân theo đấy các anh em! Trader chúng ta rất dễ bị cám dỗ mà phá huỷ đi bộ quy tắc cũng như thay đổi hệ thống giao dịch xoành xoạc sau một loạt các trade thua. Không có kế hoạch nào được thiết lập ra để thắng mọi cú trade cả, vì thế đừng nản lỏng trong những lúc bạn không thấy được kết quả như mong muốn.

Hãy tin ở hệ thống của bạn.

Bí thuật số #6 của Ed Seykota: “File the news” (Đừng giao dịch theo tin tức)Tin tức có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều trader. Trên thực tế, chiến lược giao dịch của rất nhiều trader dựa toàn bộ trên các thông cáo báo chí và các sự kiện lớn diễn ra trên khắp thế giới.

Điều này sẽ khiến các phán xét của bạn trở nên bị lu mờ và đưa cảm xúc vào cuộc chơi, dẫn đến các quyết định phi lý, mạo hiểm quá mức và thổi bay các tài khoản giao dịch.

Nếu giao dịch theo tin tức thì thật khó để có một kế hoạch và hệ thống giao dịch cụ thể khi mà mỗi tin tức sự kiện lại diễn ra theo một kiểu khác nhau. Vì thế, Ed Seykota khuyên rằng trader chúng ta nên loại bỏ việc giao dịch theo tin đi!

Lời kết


Trên đây là 6 nguyên tắc nền tảng mà phù thuỷ Ed Seykota đã áp dụng để tồn tại và thành công trên thị trường.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$