Trader chuyên nghiệp thường coi trọng việc quản lý rủi ro và quản lý vốn. Đối với họ, công việc mà họ làm thường ngày có vẻ giống một Trader. Nhưng nếu nói họ là một nhà quản lý rủi ro cũng chẳng sai. Điều quan trọng đối với một Trader chuyên nghiệp đó là đến cuối ngày, tất cả các giao dịch vẫn được kiểm soát rủi ro tốt.Dưới đây là 6 yếu tố có thể giúp các nhà giao dịch. Nắm được cách thức quản lý rủi ro chuyên nghiệp.

Không đặt dừng lỗ tùy ý


Một sai lầm mà nhiều nhà giao dịch mắc phải là họ sử dụng các lệnh dừng lỗ một cách tùy ý. Các bạn cũng biết, thị trường luôn thay đổi và do đó cũng cần phải điều chỉnh phương pháp dừng lỗ của bạn. Có thể cần phải sử dụng các lệnh dừng lỗ rộng hơn khi thị trường biến động cao hoặc các lệnh dừng lỗ nhỏ hơn trong thời điểm thị trường biến động thấp. Hơn nữa, các công cụ tài chính khác nhau hoạt động khác nhau và do đó, lệnh dừng lỗ của bạn cũng phải tính đến điều đó.

Dừng lỗ tùy ý, hoặc đặt dừng lỗ theo một cách như nhau ở các thị trường khác nhau, khung thời gian khác nhau sẽ khiến kết quả giao dịch không có hiệu quả.

Quy trình đặt dừng lỗ


Dừng lỗ là khi tín hiệu giao dịch của bạn vô hiệu. Điều quan trọng là bạn cần xác định được mức dừng lỗ của mình trước khi bắt đầu tính toán khối lượng giao dịch. Trong khi rất nhiều trader lại làm quy trình này ngược lại.

Đầu tiên, sau khi xác định được điểm vào lện tiềm năng, hãy tìm mức dừng lỗ hợp lý. Sau đó, xác định khối lượng giao dịch phù hợp với rủi ro mà bạn chấp nhận.

Coi trọng điểm dừng lỗ và đừng mất kiểm soát sau khi thua lỗ


Nếu bạn hiểu và chấp nhận rằng khi dừng lỗ sẽ là mức giá mà ý tưởng giao dịch của bạn được chứng minh là sai. Thì bạn mới có thể tiếp tục giao dịch với tâm lý thoải mái được. Các nhà giao dịch nghiệp dư thường xuyên tiếp tục tham gia giao dịch sau khi thua lỗ. Hoặc giao dịch trả thù. Trong khi một trong những nguyên nhân khiến trader thua lỗ là do điểm dừng lỗ chưa hợp lý.


Ngoài ra, trader thường xuyên mất kiểm soát sau thua lỗ. Chúng ta đều biết giao dịch với tỷ lệ thắng 100% là không thể. Nhưng khi thua lỗ, các nhà giao dịch trở nên khó chịu ức chế và không chấp nhận điều này. Hãy nhớ rằng, thua lỗ cho một giao dịch không có nghĩa bạn là trader tệ. Nó chỉ nói lên rằng ý tưởng lần này của bạn là sai. Vậy thôi.

Tập trung vào quá trình


Khi mất kiểm soát tâm lý sau khi thua lỗ. Trader thường có dấu hiệu giao dịch nhiều hơn hoặc giao dịch trả thù. Các nhà giao dịch nghiệp dư thường tập trung vào kết quả. Điều đó có nghĩa là họ đánh giá khả năng qua kết quả của giao dịch. Còn các trader chuyên nghiệp thì khác. Họ hiểu rằng họ không thể thắng mọi giao dịch đơn lẻ. Và họ không kiểm soát được kết quả. Hơn nữa, các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường áp dụng lối tư duy tập trung vào quá trình.

Họ tập trung làm tốt quá trình từ hình thành ý tưởng đến cách thức thực hiện giao dịch. Họ tuân thủ kế hoạch giao dịch. Tuân thủ nguyên tắc và có thái độ nghiêm túc với mỗi việc họ làm trong quá trình này. Nếu không thì ngay cả các thiết lập tốt nhất cũng có thể sẽ thất bại.

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận (RR) tốt


Tỷ lệ RR là một trong những yếu tố quan trọng trong một giao dịch. Một tỷ lệ RR là tỷ lệ trong đó các giao dịch có lợi nhuận luôn lớn hơn rủi ro. Yếu tố này sẽ giúp trader chuyên nghiệp có được lợi nhuận về dài hạn.

Khối lượng giao dịch

 


Khối lượng giao dịch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý cũng như cách thức bạn quản lý giao dịch của mình.


Nếu khối lượng giao dịch quá lớn. Có nghĩa là nếu bạn sai, bạn sẽ phải chịu một khoản lỗ tiềm năng có thể tác động đáng kể đến tài khoản giao dịch của bạn. Nó cũng sẽ khiến bạn trở nên lo lắng nếu bạn sai và trong lúc như thế này nó có thể khiến bạn gặp tâm lý và đưa ra nhiều quyết định thiếu sáng suốt như cắt lệnh sớm, hoặc gồng lỗ.

Mặt khác nếu khối lượng giao dịch quá nhỏ nó sẽ khiến bạn mất sự tập trung. Và nghiêm túc trong giao dịch. Nó khiến bạn chủ quan hơn và khó có thể nâng cao được kỹ năng giao dịch.

Rõ ràng là việc quản lý rủi ro không chỉ đơn thuần là giao dịch bao nhiêu, cắt lỗ bao nhiêu. Mà còn nhiều yếu tố liên quan với nhau. Bằng cách ý thức về các quyết định giao dịch, các điều chỉnh tâm lý, cách thức xây dụng chiến lược. Cách tư suy khi quản lý rủi ro sẽ giúp cho trader có được cách tiếp cận đúng đắn và kiểm soát rủi ro hiệu quả hơn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$