“Turtle Traders” là một nhóm trader huyền thoại được huấn luyện bởi hai trader thành công, là Richard Dennis và William Eckhardt.


Họ đã chọn ra 10 người (turtles) có ít hoặc không có kinh nghiệm giao dịch trước đó. Rồi biến họ thành những trader chiến thắng. Bằng cách cung cấp cho họ một bộ quy tắc giao dịch cực chính xác.Nền tảng tạo nên thành công của các Turtle Traders là khả năng quản lý rủi ro. Quản lý vốn cũng như cách tiếp cận định cỡ vị thế của họ.

5 nguyên tắc sau đây sẽ giải thích các nguyên tắc quản lý rủi ro quan trọng nhất trong chiến lược của Turtle Traders.

1. Đặt lệnh dừng lỗ dựa trên volatility (độ biến động)


Các Turtle Traders đã sử dụng lệnh dừng lỗ dựa trên volatility. Có nghĩa là họ xác định quy mô cắt lỗ của mình dựa trên chỉ báo ATR (Average True Range). Điều này cũng có nghĩa là, đối với mỗi giao dịch. Họ sử dụng một kích thước stoploss khác nhau để phản ứng với các điều kiện thị trường thay đổi.Các biểu đồ dưới đây cho thấy lý do tại sao phương pháp dừng lỗ này lại mạnh mẽ đến vậy.

Chart 1

Chart 2

Cả hai biểu đồ đều cho thấy một kịch bản breakout với các động lực giá rất khác nhau.

Trong khi chart 1 hiển thị các thanh nến rất nhỏ và giá trị ATR thấp (độ biến động thấp), thì chart 2 cho thấy các thanh nến lớn hơn và giá trị ATR cao hơn (độ biến động cao).

Sẽ như thế nào nếu sử dụng cùng một kỹ thuật dừng lỗ trên cả hai giao dịch breakout này? Vâng, nó sẽ không hợp lý tí nào!

Một trader nên sử dụng mức dừng lỗ nhỏ cho giao dịch trên chart 1 và mức dừng lỗ rộng hơn cho chart 2 để tính đến các giai đoạn thị trường và hành vi giá khác nhau.


Đồng thời, mức chốt lời rộng hơn sẽ được sử dụng cho chart 2 để nắm bắt các động thái giá lớn hơn, thay vì áp dụng cho chart 1.

Việc điều chỉnh cùng lúc điểm dừng lỗ. Và chốt lời cũng sẽ đảm bảo rằng tỷ lệ R:R vẫn tương đối ổn định.

2. Một vị thế tối đa là 2% tổng tài khoản


Mặc dù kích thước stoploss (tính theo khoảng cách pip) thay đổi với mỗi giao dịch, nhưng tỷ lệ phần trăm rủi ro thì lại cần được giữ nguyên.

Rủi ro tối đa cho phép (hay còn hiểu là quy mô vị thế) đối với bất kỳ giao dịch nào nên là 2% tổng số dư tài khoản hiện tại.

Bảng dưới đây cho thấy 2 ví dụ về cách các Turtle Traders điều chỉnh kích thước stoploss và vị thế của họ dựa trên volatility.


Các con số chỉ mang tính chất minh họa

Mặc dù rủi ro là như nhau (2% hay $2.000), các Turtl Traders phải mua nhiều hợp đồng hơn trong thời gian biến động thấp hơn vì mức dừng lỗ đã được đặt gần hơn.

3. Tương quan và rủi ro


Nếu các Turtle Traders muốn tham gia 2 lệnh trên các công cụ khác nhau, trước tiên họ phải xem xét mối tương quan giữa 2 thị trường.Một lời nhắc nhanh: Các mối tương quan mô tả 2 thị trường “tương đồng” di chuyển như thế nào. Tương quan dương có nghĩa là 2 thị trường di chuyển cùng chiều và tương quan âm có nghĩa là chúng di chuyển trái chiều.5-Bi-mat-quan-ly-von-va-dinh-co-vi-the-cua-Turtle-Traders-TraderViet4.

Chart 3

Chart 4

Hai biểu đồ trên cho thấy hai kịch bản hoàn toàn khác nhau:

  • Ở chart 3, bạn thấy 2 biểu đồ giá có mối tương quan dương rất cao (2 biểu đồ gần như di chuyển giống hệt nhau).
  • Ở chart 4, bạn thấy 2 biểu đồ giá có mối tương quan âm (chúng di chuyển theo hướng ngược nhau).

 

Một trader tham gia vào 2 lệnh ở cùng một hướng (2 lệnh mua hoặc 2 lệnh bán) trên các thị trường có tương quan dương sẽ làm tăng rủi ro của anh ta bởi vì nhiều khả năng cả 2 lệnh đều kết thúc giống nhau.

Một trader tham gia vào 2 lệnh theo các hướng khác nhau (một lệnh mua và một lệnh bán) trên các công cụ có tương quan âm có thể (chứ không đảm bảo) sẽ có kết quả giống nhau.


Khi giao dịch trên các thị trường tương quan dương theo cùng một hướng. Rủi ro của bạn sẽ tăng lên.

Khi giao dịch trên các thị trường có tương âm theo cùng một hướng. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro của mình.

Các Turtle Traders đã không nghĩ ra chiến lược này. Nhưng nó đã được các trader chuyên nghiệp sử dụng, miễn là giao dịch tồn tại. Đó là quy luật không thể chối cãi về cách hoạt động của thị trường tài chính. Và hiểu được các mối tương quan có tầm quan trọng lớn.

4. Thêm tiền vào lệnh đang thắng


Các Turtle Traders thường không vào full kích thước vị thế ở điểm entry đầu tiên.

Hãy nhớ rằng, họ chỉ được phép sử dụng 2% trên mỗi giao dịch, nên họ thường chia lệnh ra thành nhiều điểm entry và thêm tiền vào một lệnh đang thắng.

Vị thế đầu tiên của họ sẽ là 0,5% và sau khi giao dịch bắt đầu có lợi nhuận, họ sẽ bỏ thêm 0,5% vào nữa. Họ sẽ tiếp tục gồng lời cho đến khi đạt được mức rủi ro tối đa là 2%. Đồng thời, họ chuyển mức dừng lỗ theo đằng sau giá để bảo vệ vị thế của mình.

Lợi thế của việc thêm tiền vào một trade thắng là:

  1. Bạn sẽ giới hạn thua lỗ của mình: Chiến lược của các Turtle Traders là một chiến lược phá vỡ (breakout) và theo xu hướng(trend-following). Đối với một cú phá vỡ giả, khi giá đảo chiều ngay lập tức, họ thường chỉ có một vị thế rất nhỏ và chưa được “scale in” (nhồi lệnh). Vì thế, khoản lỗ mà họ nhận chỉ là một phần nhỏ trong 2% rủi ro tối đa cho phép.
  2. Bạn có thể bắt được những trade thắng đậm và bảo vệ vị thế của mình: Bạn sẽ chỉ đạt được kích thước vị thế đầy đủ của mình xuyên suốt những cú breakout có xung lượng cao và một khi bạn đã chạm đến mức rủi ro tối đa 2%, các lệnh dừng lỗ ban đầu cũng cần phải được dời lên để khoá một số lợi nhuận.

“Bạn cần phải giảm thiểu thua lỗ của mình và cố gắng bảo toàn vốn trong một số rất ít trường hợp mà bạn có thể kiếm được nhiều tiền, trong một khoảng thời gian rất ngắn. Những gì bạn không được làm là vứt bỏ vốn của mình cho các giao dịch chưa tối ưu.” – Richard Dennis

5. Điều chỉnh kích cỡ vị thế xuyên suốt chuỗi thua lỗDennis và Eckhardt hiểu rằng điều quan trọng nhất trong một chuỗi thua lỗ không phải là bạn có thể bù lỗ nhanh đến mức nào, mà là mức độ bạn có thể hạn chế thua lỗ của mình.


Quy tắc để họ hạn chế drawdown xuyên suốt chuỗi thua lỗ cho thấy nguyên tắc này:

Nếu tài khoản của bạn giảm 10%, thì bạn hãy giao dịch như thể nó đã giảm 20%. Nếu bạn mất $10.000, thì bạn hãy giao dịch như thể bạn đã mất $20.000 và tài khoản chỉ còn lại $80.000.

Điều này có nghĩa là. Mặc dù tài khoản hiện tại của bạn còn $90.000 và 2% của vốn sẽ là $1.800, nhưng bạn chỉ giao dịch như thể tài khoản của bạn còn $80.000 với rủi ro tối đa là $1.600.


Chiến lược này sẽ làm giảm đáng kể khoản lỗ khi trader bước vào một chuỗi thua lỗ đáng kể và nó cũng loại bỏ rất nhiều áp lực về mặt tinh thần.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$