• Chủ tịch Fed Powell đưa ra lời khai nửa năm về kinh tế trong phiên điều trần vào thứ Ba
  • EUR tăng do niềm tin kinh doanh mạnh hơn của Đức
  • GBP đạt mức cao mới nhưng vẫn có rủi ro đến từ dữ liệu lao động ở Vương quốc Anh
  • NZD tăng vọt sau khi S&P nâng cấp xếp hạng
  • CAD tăng lên mức cao nhất trong 3 năm

Phiên điều trần nửa năm một lần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang về nền kinh tế và chính sách tiền tệ là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong tuần này. Sự suy giảm trên diện rộng ở đô la Mỹ ​​là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có những nhận xét thận trọng. Khoảng 1,7 triệu mũi ngừa Coronavirus đang được tiêm mỗi ngày và với 13% dân số được tiêm liều đầu tiên, Hoa Kỳ đang tính phí trước khi triển khai vắc-xin.

Đã có những trở ngại với nhiều bang, bao gồm cả New York, đang gặp phải khó khăn với các vấn đề về nguồn cung, nhưng phần lớn là do thời tiết xấu khiến việc cung cấp khoảng 6 triệu liều thuốc bị trì hoãn trong tuần qua. Nguồn cung sẽ ít được quan tâm hơn trong những tuần tới khi sản xuất tăng cao và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt vắc-xin liều đơn của Johnson & Johnson.

Tất cả những thông tin này đều quan trọng vì nó củng cố khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngay cả khi triển vọng sáng sủa, có rất ít lý do để ngân hàng trung ương thay đổi hướng đi, đặc biệt là với sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc. Tỷ giá tăng và đường cong lợi suất tăng đột biến là hai trong số những câu chuyện lớn nhất nổi lên trên thị trường tài chính năm nay. Kể từ ngày 1 tháng 1, lãi suất 10 năm đã tăng từ 0,91% lên 1,39%. Mức tăng hai con số này được thúc đẩy bởi sự gia tăng kỳ vọng lạm phát và lo ngại về hành động tiếp theo của ngân hàng trung ương.

Vì vậy, câu hỏi bây giờ là: Điều này sẽ tác động như thế nào đến lời khai của Chủ tịch Powell?

Việc lợi tức tăng cho phép người đứng đầu ngân hàng trung ương linh hoạt hơn để giữ cho chính sách tiền tệ phù hợp vì sự gia tăng lợi tức Kho bạc thắt chặt các điều kiện tài chính bằng cách tăng lãi suất thế chấp và thẻ tín dụng. Powell đã nói rất rõ ràng trong bài phát biểu của mình trước Câu lạc bộ kinh tế của New York (một tổ chức thành viên phi lợi nhuận và phi đảng phái của Hoa Kỳ dành riêng cho việc thúc đẩy nghiên cứu và thảo luận về các câu hỏi xã hội, kinh tế và chính trị) vào hai tuần trước rằng sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời và ngay cả khi giá cả tăng trong những tháng tới “cũng sẽ không có nhiều ý nghĩa”.

Ông cũng ủng hộ việc giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 hiện tại cho đến khi nền kinh tế đạt được mức việc làm tối đa và lạm phát chạm mức 2% để đảm bảo sự phục hồi lâu dài. Kể từ đó, các dữ liệu bắt đầu không đồng nhất, với doanh số bán lẻ đang phục hồi nhưng tốc độ tăng trưởng việc làm không như mong đợi và số người thất nghiệp trở lại ở mức cao nhất trong một tháng.

Với tất cả những điều này, chúng tôi kỳ vọng Powell sẽ tiếp tục các quan điểm ôn hòa và nhắc lại về chính sách tiền tệ phù hợp là cần thiết cho tương lai gần. Mọi quan điểm đề cập về việc giảm bớt các chính sách nới lỏng hiện tại đều được cho là quá sớm. Tuy nhiên, những nhận xét ôn hòa như vậy từ Chủ tịch Powell sẽ kéo dài sự trượt giá đối với đồng đô la, đưa cặp tiền tệ USD / JPY theo hướng 104,50 và AUD / USD lên 80 xu.

Niềm tin kinh doanh của Đức mạnh hơn kỳ vọng đã thúc đẩy Euro cao hơn so với đô la Mỹ trong ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, so với các loại tiền tệ khác, lợi nhuận của đồng Euro khiêm tốn hơn vì các nhà đầu tư lo lắng về sự nhạy cảm của ngân hàng trung ương đối với đồng tiền mạnh. Ngân hàng Trung ương Châu Âu không đề cập đến tỷ giá hối đoái hôm nay nhưng ngân hàng cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng của lợi suất.

So với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, việc triển khai vắc-xin ở Khu vực đồng tiền chung Châu Âu diễn ra với tốc độ rất chậm. Đức – nền kinh tế lớn nhất trong KKT – mới chỉ tiêm vắc-xin cho 4% dân số. Tỷ lệ tiêm chủng ở Pháp, Tây Ban Nha và Ý thấp hơn một chút. Chúng tôi đã lập luận rằng sự trì trệ này sẽ dẫn đến việc đồng Euro hoạt động kém hơn các đồng tiền chính khác, đó chính xác là những gì chúng ta đã thấy hiện nay ở khu vực này.

Đồng Sterling đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm so với đô la Mỹ và đóng cửa ở mức cao nhất trong một năm mới so với Euro. Các nhà đầu tư đã cổ vũ kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson nhằm giảm bớt các hạn chế trên khắp nước Anh. Với hơn một phần tư dân số được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Coronavirus, các ca nhiễm mới ở Anh đã giảm từ mức cao 68.000 vào tháng Giêng xuống còn 9.800 vào chủ nhật. Các trường học sẽ mở cửa trở lại vào ngày 8 tháng 3, sau đó là việc các buổi tụ tập đông người ngoài cộng đồng cũng sẽ được cho phép vào ngày 29 tháng 3.

Sẽ có khoảng năm tuần giữa mỗi giai đoạn nới lỏng các lệnh cách ly chặt chẽ tại Anh, có nghĩa là các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và quán rượu có thể không mở cửa cho đến hết mùa xuân. Dữ liệu thay đổi trợ cấp thất nghiệp của Vương quốc Anh sẽ trên lịch kinh tế vào ngày mai và nếu số lượng người yêu cầu tăng, thì cũng giống như PMI, chúng ta có thể sẽ thấy đồng bảng Anh giảm.

Đô la Úc và New Zealand tiếp tục là những đồng tiền hoạt động tốt nhất. Standard & Poor’s đã nâng cấp xếp hạng tín dụng của New Zealand lên AA+ từ AA, đưa tiền tệ lên mức cao nhất trong 34 tháng so với đô la Mỹ.

“New Zealand đang phục hồi nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế tiên tiến bởi vì quốc gia này đã có thể ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tốt hơn hầu hết các nước khác”.

Sức mạnh này mở rộng đến Đô la Úc, vì quốc gia này có cùng triển vọng đầy hứa hẹn như NZD. Ngân hàng Dự trữ New Zealand họp trong tuần này, và ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ ít ôn hòa hơn. USD / CAD đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm, nhưng trên cơ sở phần trăm, mức tăng của cặp tiền tệ này rất khiêm tốn vì dữ liệu yếu hơn được bù đắp bởi giá dầu mạnh hơn. Canada cũng đang dẫn đầu thế giới về tiêm chủng, với chỉ 3,8% dân số được tiêm liều đầu tiên.

Nguồn cung là một vấn đề lớn vì họ đã đầu tư vào các nhà máy ở Châu Âu vì do sợ lệnh cấm xuất khẩu của Hoa Kỳ. Các nhà máy này đang gặp phải rất nhiều khó khăn để đáp ứng nhu cầu và gần đây EU cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với vắc-xin sản xuất trong khối, điều này có thể làm trì hoãn việc cung cấp vắc-xin hơn nữa.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$