Nền kinh tế thế giới đang có một sự phục hồi mạnh mẽ, nhưng không đồng đều. Đây là điều mà Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu tháng 6 của Ngân hàng Thế giới đang cho chúng ta biết. Lý do chính cho sự phục hồi là những thành công của chương trình vắc-xin và nguyên nhân chính của sự không đồng đều này cũng là do hạn chế của chương trình vắc xin. Một số khu vực của nền kinh tế thế giới có thể trở nên “quá nóng”, trong khi những khu vực khác lại “quá lạnh”. Vì vậy, hãy luôn cảnh giác.

Sự khác biệt của cuộc suy thoái lần này


Cuộc suy thoái hiện tại là rất khác biệt, nó không xuất phát bởi sự cần thiết phải kiềm chế lạm phát quá mức, không phải do cú sốc dầu mỏ, cũng không phải do khủng hoảng tài chính, mà là do virus. Giờ đây, với sự thành công của các chương trình vắc-xin, thế giới đang trải qua một trong những sự phục hồi mạnh mẽ nhất sau suy thoái kể từ năm 1945.

Biểu đồ cho thấy sự phục hồi được dự báo là một trong những mức mạnh nhất kể từ sau Thế chiến II​

Sự phân hoá sâu sắc


Phía tên là tin tốt! Tin xấu là sự phục hồi sẽ không đồng đều. Theo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu, 94% các quốc gia có thu nhập cao sẽ lấy lại tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người trước suy thoái trong vòng 2 năm. Đây sẽ là tỷ trọng cao nhất trong một khoảng thời gian ngắn sau bất kỳ cuộc suy thoái nào kể từ sau Thế chiến II. Nhưng tỷ lệ các nước mới nổi và đang phát triển dự kiến đạt được kết quả như vậy chỉ được dự báo ở mức 40%. Đó cũng là tỷ trọng thấp nhất sau bất kỳ cuộc suy thoái nào kể từ Thế chiến II.Sự thành công tương đối của các quốc gia có thu nhập cao là do quy mô của các phản ứng tài chính và tiền tệ cũng như việc triển khai vắc xin của họ. Các quốc gia mới nổi và đang phát triển còn kém xa về tất cả các khía cạnh này. Nới lỏng định lượng trung bình chiếm 15% GDP ở các nước thu nhập cao, so với 3% ở các nước mới nổi và đang phát triển. Hỗ trợ tài khóa trung bình là 17% ở các nước thu nhập cao, so với 5% ở các nước mới nổi và đang phát triển.

Và có đến ½ số nước có thu nhập thấp đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Theo Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass, “đại dịch không chỉ làm đảo ngược thành quả giảm nghèo toàn cầu lần đầu tiên trong một thế hệ mà còn khoét sâu thêm những thách thức về mất an ninh lương thực cho hàng triệu người”. Và quyết định cắt giảm ngân sách viện trợ nước ngoài của Anh là không đúng lúc.

Sự chênh lệch lớn về khả năng hồi phục giữ các nhóm nước ​

Để đối phó với điều này, quyết định quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo của các nước có thu nhập cao G7 thực hiện trong tuần này là tài trợ cho việc cung cấp và phân phối vắc xin được nhanh chóng hơn, nó cũng sẽ mang lại lợi ích cho các bên tài trợ. Đại dịch phải được ngăn chặn ở khắp mọi nơi nếu mọi người muốn thực sự được an toàn.

Biểu đồ cho thấy lạm phát tăng rất nhanh trong những năm 1970 ​

Trong số các nền kinh tế có thu nhập cao, động lực tăng trưởng quan trọng nhất là Mỹ, với các chính sách tài chính và tiền tệ rất tích cực. Đề xuất ngân sách của Tổng thống Joe Biden dự báo thâm hụt liên bang là 16.7% GDPtrong năm tài chính này (đến cuối tháng 9) và 7.8% trong năm tiếp theo. Trong khi đó, hầu hết các thành viên hoạch định chính sách của FED kỳ vọng lãi suất sẽ ở gần mức 0 cho đến cuối năm 2023. Những chính sách này đang mang lại những lợi ích lớn. Nhưng chúng có rủi ro như thế nào? Câu trả lời sẽ đến trong phần tiếp theo, anh em chú ý theo dõi nhé!

—Còn tiếp—

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$