Một trong những cách đơn giản để tiếp cận trading nhanh chóng đó là sử dụng chỉ báo kỹ thuật. Nếu trader dùng chỉ báo đúng cách thì có thể tạo ra lợi thế rất lớn trong trading.


Có 7 chỉ báo kỹ thuật rất phổ biến trong trading mà anh em nào cũng nên biết.

1. Bollinger Bands (BB)


BB là chỉ báo biến động gồm 1 đường trung bình động SMA và 2 đường 2 bên kèm theo độ lệch chuẩn.

Về cơ bản, khi 2 dải band thu hẹp khi thị trường trầm lắng, biến động thấp. 2 dải band mở rộng khi thị trường biến động mạnh. Vậy cho nên ta có thể sử dụng BB để giao dịch trong cả thị trường đi ngang và có xu hướng miễn là chiến lược phù hợp.


Như hình bên dưới thể hiện cách giao dịch với BB trong thị trường đi ngang. Chúng ta chủ yếu giao dịch đảo chiều ở 2 dải band trên và dưới:


Hình bên dưới thể hiện cách giao dịch BB trong thị trường co xu hướng:

2. Ichimoku Kinko Hyo


Ichimoku Kinko Hyo là một tập hợp các đường được vẽ trên biểu đồ. Đây là một chỉ báo đo lường động lượng giá trong tương lai và xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai. Thoạt nhìn, đây có vẻ như là một chỉ báo rất phức tạp nhưng nếu hiểu cách sử dụng thì bạn sẽ thấy nó đơn giản hơn vẻ bề ngoài của nó.Ichimoku Kinko Hyo gồm 4 đường: Kijun Sen, Tekan Sen, Chikou Span, Senkou Span. Hình bên dưới là giao diện của chỉ báo:

3. RSI (Relative Strength Index)


Tiếp theo là chỉ báo RSI, một chỉ báo động lượng giúp chúng ta xác định được các điều kiện quá mua quá bán của thị trường. Khi RSI trên 70 được cho là tín hiệu quá mua và dưới 30 được cho là tín hiệu quá bán.

RSI thường được dùng để giao dịch đảo chiều là nhiều. Như hình bên dưới:


4. MACD (Moving Average Convergence Divergence)


Tiếp theo là chỉ báo MACD, một chỉ bao được dùng để xác định sức mạnh của xu hướng bao gồm đường trung bình nhanh, chậm và Histogram như hình bên dưới:


Khi 2 đường trung bình động tách xa nhau, đồng thời Histogram cũng sẽ tăng hoặc giảm mạnh (gọi là phân kỳ), cho thấy xu hướng đang mạnh mẽ và ngược lại, khi 2 đường chụm lại với nhau, Histogram cũng giảm mạnh (gọi là hội tụ) cho thấy xu hướng yếu đi và sắp có sự chuyển đổi.


Tín hiệu giao cắt của 2 đường trung bình thường là tín hiệu giao dịch đảo chiều, như hình bên dưới:


5. Parabolic SAR (PSAR)


PSAR là một chỉ báo xu hướng, được thể hiện dưới dạng các dấu chấm trên biểu đồ. Nếu các dấu chấm này nằm bên trên giá cho thấy tiềm năng xu hướng giảm và ngược lại nằm dưới giá cho thấy tiềm năng xu hướngtăng:

PSAR cho thấy tín hiệu đảo chiều xu hướng:


Lưu ý, đừng sử dung PSAR trong thị trường đi ngang vì sẽ có nhiều tín hiệu nhiễu, chỉ báo thay đổi liên tục do vậy việc phân tích sẽ không còn được chính xác nữa.

6. Stochastic


Stochastic là chỉ báo động lượng được dùng để xác định tín hiệu quá mua quá bán hoặc để tìm một xu hướng có tiềm năng kết thúc. Nếu Stoch vượt mức 80 cho thấy thị trường quá mua và nếu vượt dưới mức 20 cho thấy thị trường quá bán. Như 2 hình bên dưới:

Tín hiệu quá mua

Tín hiệu quá bán


7. ADX (Average Directional Index)


ADX là chỉ báo dao động với vai trò chính là được sử dụng để xác định sức mạnh của xu hướng. ADX có giá trị từ 0 đến 100, nếu ADX vượt mức 25 thì cho thấy xu hướng đang mạnh, trên mức 50 là rất mạnh. Nếu ADXdưới 20 cho thấy xu hướng đang rất yếu hoặc đi ngang. Như hình bên dưới:


Lưu ý, ADX không nói cho chúng ta biết về xu hướng mà chỉ cho chúng ta biết sức mạnh của nó kể cả chiều tăng hay giảm.

Hình bên dưới là ADX trên mức 50, cho thấy xu hướng đang tăng rất mạnh:


Đây chính là 7 chỉ báo kỹ thuật trụ cột trong giao dịch giúp rất nhiều anh em trader trong công cuộc khám phá thị trường. Chúng ta có thể kết hợp một vài chỉ báo lại với nhau miễn sao phù hợp và đưa ra tín hiệu đáng tin cậy cho anh em là được.

Tại Traderviet, có rất nhiều bài viết cũng như các chiến lược giao dịch xung quanh 7 chỉ báo này, anh em có thể tìm kiếm và đọc thử nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$