Có rất nhiều trader và nhà đầu tư vẫn chung thủy với xu hướng. Ngay cả khi xu hướng có động lượng yếu đi và đang dần đi vào kết thúc. Chúng ta biết rằng, xu hướng là bạn, nhưng không có nghĩa rằng khi nào chúng ta cũng đi theo xu hướng. Vì chung quy, sẽ tới một thời điểm nào đó, xu hướng sẽ kết thúc. Và đó là lúc mà chúng ta nên có kế hoạch của riêng mình. Thay vì tin vào xu hướng thì hãy tin vào câu chuyện mà thị trường đang kể, đi theo hành động của thị trường.


Có một vài dấu hiệu giúp trader nhận ra được thị trường đang chuyển đổi xu hướng, để chúng ta có thể đưa ra nhiều quyết định đúng đắn trong quá trình giao dịch. Các bạn xem xét 7 dấu hiệu bên dưới nhé:


1. Xung lượng theo xu hướng yếu dần, trong khi xung lượng ngược xu hướng đang dần mạnh lên.
Khối lượng của những đợt giá đi ngược lại với xu hướng tăng lên và cao hơn những đợt giá thuận theo xu hướng.

2. Giá bắt đầu giao dịch phía bên kia của đường MA ngắn hạn, ví dụ như MA 10 trong nhiều ngày liền.

3. Có sự giao cắt của đường trung bình ngắn hạn và đường trung bình dài hạn. Ví dụ như EMA và EMA 10, EMA 10 và EMA 21, hay EMA 50 và EMA200,….

4. Giá bắt dầu di chuyển qua phía bên kia của đường trung bình động 200.


5. Liên tục xuất hiện những ngưỡng kháng cự hỗ trợ mạnh ngược xu hướng. Nếu như trong xu hướng tăng thì xuất hiện ngưỡng kháng cực mạnh. Và trong xu hướng giảm xuất hiện ngưỡng hỗ trợ mạnh. Điều này sẽ khiến xu hướng hiện tại gặp cản trở trong việc duy trì tiếp tục xu hướng.
Các tín hiệu đảo chiều liên tục xuất hiện.

6. Thị trường đi ngang ở cuối xu hướng và không thể hình thành đỉnh đáy theo cấu trúc tiếp tục xu hướng.

7. Phá vỡ ngưỡng kháng cự hỗ trợ quan trọng của một xu hướng. Trong xu hướng tăng, giá có thể phá vỡ một ngưỡng hỗ trợ quan trọng hoặc trong xu hướng giảm có thể phá vỡ một ngưỡng kháng cự quan trọng.

Đây là 7 dấu hiệu giúp trader có thể xác định được xu hướng hiện tại đã có sự thay đổi. Và giúp trader lên kế hoạch kịp thời. Tránh giao dịc vào thời điểm xu hướng đang đi vào kết thúc, nắm bắt được thời cơ giúp trader giao dịch được ở đầu xu hướng. Và có thể thoát lệnh kịp thời khi xu hướng đang yếu đi.


Tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng chỉ là những dấu hiệu mà thôi. Không phải là sự xác nhận. Khi bạn thấy một biểu đồ tồn tại nhiều đặc điểm trên thì không có nghĩa rằng xu hướng sẽ đảo chiều. Mà mỗi dấu hiệu nên được hiểu rằng chúng là nhân tố thu hút người giao dịch ngược xu hướng vào cuộc. Giúp tăng khả năng xu hướng có thể đảo chiều hơn thôi.

Hi vọng bài viết hữu ích với anh em trader nhé.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$