Phần 1

Kỳ vọng không đúng thực tế, hay nói trắng ra là ảo tưởng.


Các kỳ vọng không đúng thực tế có thể kể ra như: làm giàu nhanh với 1 số tiền nhỏ trên thị trường forex, lợi nhuận đều đặn vài chục phần trăm mỗi tháng, x2 x3 tài khoản trong năm đầu tiên. Đó không hẳn là những thứ viển vông (trên đời vẫn có người làm được), nhưng rõ là ảo tưởng, hoặc nếu làm được cũng chỉ là ăn may.Cái cần nhắm đến trong trading không phải lợi nhuận khủng, mà là lợi nhuận vừa phải thôi, nhưng ĐỀU ĐẶN, và NHẤT QUÁN. Năm đầu x2 tài khoản, năm 2 mất 50% không phải mục tiêu hợp lý. Hãy đặt mục tiêu 40%/năm trong 10 năm liên tục. Nếu mới bắt đầu, hãy đặt mục tiêu hoà vốn trong năm đầu tiên, 20% lợi nhuận trong năm tiếp theo. Từ từ mà tiến.Để đạt được những kỳ vọng hợp lý này, có 2 thứ anh em cần trang bị khi mới bắt đầu giao dịch:


1, Tư duy trading đúng đắnTư duy đúng đắn là những nguyên tắc rất đơn giản, nhưng vô cùng quan trọng và không được vi phạm trong bất kỳ trường hợp nào. Như: đi theo xu hướng, chỉ vào lệnh khi hệ thống cho tín hiệu, luôn đặt dừng lỗ, luôn tính khối lượng lệnh hợp lý… Rất nhiều trader mới chưa biết những tư duy cơ bản này mà đã nhào vào trade, thua nặng cũng đáng.

2, Phải có vốn đủ lớnVốn đủ lớn là vốn có khả năng kiếm ra lợi nhuận có ý nghĩa. Vài trăm hay vài ngàn đô thì chưa thể gọi là đủ lớn. Nếu muốn giao dịch để kiếm tiền có ý nghĩa, hãy chuẩn bị 5-10K trở lên.

Nếu muốn giao dịch toàn thời gian để chia trả cho cuộc sống hàng tháng, phải có ít nhất 20K trong tài khoản. Cộng thêm khả năng tạo ra lợi nhuận đều đặn hàng năm trên tài khoản lớn.

7 nguyên nhân trader thất bại – 6: Không có lợi thế


Lợi thế là thứ quan trọng nhất trong trading. Quan trọng hơn cả quản lý vốn, tâm lý giao dịch.

Jack Schwager đã nói:

“Nếu không có lợi thế, ngay cả chiến lược quản lý vốn tuyệt vời nhất cùng với tâm lý vững vàng nhất cũng không thể cứu được bạn.”

Lợi thế trong trading đến từ hệ thống giao dịch, từ chiến lược, phân tích kỹ thuật. Hãy tìm cho mình 1 lợi thế trước khi rèn luyện những thứ khác.

7 nguyên nhân trader thất bại – 7: Tập trung quá nhiều vào kỹ thuật thay vì nguyên tắc


Kỹ thuật là những thứ liên quan tới điểm vào, điểm thoát, cách trailing stop, thông số indicator, … Nói chung là những gì tiểu tiết, nhỏ nhặt nhưng anh em lại tưởng là quan trọng.

Thay vào đó, hãy tập trung vào nguyên tắc (principles).

Ví dụ, 1 chiến lược giao dịch theo xu hướng được cấu thành từ 5 nguyên tắc:

1, Đi theo xu hướng
2, Mua cao và bán cao hơn
3, Giao dịch đa dạng các loại thị trường
4, Rủi ro 1 phần nhỏ vốn trên mỗi trade
5, Trailing stop

Chỉ cần áp dụng nghiêm ngặt 5 nguyên tắc trên, anh em đã có lợi thế hơn hẳn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$