Học hỏi từ những bài học kinh nghiệm của trader đi trước là cách nhanh chóng giúp trader có được tư duy giao dịch đúng đắn, đồng thời giúp trader rút ngắn được con đường để thành công trong trading.


Trong bài viết này mình xin chia sẻ 10 câu nói để đời từ những nhà giao dịch thuộc top đầu trong giới trading có thể sẽ là bài học giá trị cho anh em trader chúng ta.

#1: William Eckhardt“Đừng nghĩ về những gì thị trường sẽ làm, bạn hoàn toàn không kiểm soát được điều đó. Hãy nghĩ về những gì bạn sẽ làm nếu thị trường tới đó”

Câu nói này có nghĩa là bạn phải chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra trên thị trường. Không nên có hành động giá nào khiến bạn bất ngờ hay ngạc nhiên cả. Chúng ta không nên theo dõi thị trường quá nhiều rồi lại cảm thấy lo lắng khi nó di chuyển không đúng như mong đợi. Bạn nên chuẩn bị sẵn những kịch bản có thể xảy ra trên thị trường.Có 2 tình huống có thể xảy ra, đó là bạn dừng lỗ hoặc là bạn chốt lời. Còn mọi thứ khác thuộc về quản lý giao dịch. Trước khi bạn tham gia giao dịch, mọi tình huống nên được lên kế hoạch trước. Còn lại, tất cả những gì bạn phải làm là quản lý giao dịch theo các tình huống mà bạn đã lên kế hoạch.

#2: Jesse Livermore
“Không có quy tắc giao dịch nào sẽ mang lại lợi nhuận 100% trong mọi thời điểm”

Jesse Livermore là một trong những huyền thoại trong giới trading chúng ta. Câu nói trên của ông hàm ý rằng thua lỗ là một phần của bất kỳ hệ thống giao dịch nào. Và thua lỗ luôn có khả năng xảy ra kể cả trong điều kiện lý tưởng nhất. Và trader không thể tránh khỏi điều này.


Thua lỗ là điều bình thường trong trading, ngay cả những nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng không tránh khỏi được giao dịch thua lỗ. Điều quan trọng là tổng lợi nhuận của bạn vượt quá tổng thua lỗ và bạn sẽ có lợi nhuận về dài hạn.

#3: Bruce Kovner
“Những trader mới giao dịch quá lớn. Họ chấp nhận rủi ro từ 5 đến 10 phần trăm, nhưng trong một giao dịch đáng lẽ họ chỉ nên chấp nhận rủi ro từ 1 đến 2 phần trăm”

Nếu bạn là trader mới và nghiêm túc xem trading là một nghề nghiệp, cho bạn nguồn thu nhập khả thi, thì bạn cần phải lắng nghe lời khuyên của Bruce Kovner.


trader, đặc biệt là các bạn mới cần tập trung quản lý rủi ro cho tốt thì mới có thể kiếm lợi nhuận. Rủi ro ở mức 1 – 2% số vốn giao dịch của bạn cho bất kỳ giao dịch nào là con số hợp lý và an toàn cho tài khoản của bạn. Và đừng chấp nhận rủi ro lớn hơn con số này.

#4: Bill Lipschutz
“Nếu hầu hết các nhà giao dịch học cách giao dịch ít lại, có lẽ họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn”

Có 2 loại trader, đầu tiên là những người sợ thua đến mức không thể tham gia giao dịch. Và kiểu thứ 2 đó là tìm mọi lý do để tham gia giao dịch. Cả 2 kiểu trader này đều không có kết quả giao dịch tốt.Chúng ta nên tập trung vào việc chọn những thiết lập tốt theo cách của bạn. Và khi gặp những thiết lập kém chất lượng, bạn nên mạnh dạn bỏ qua nó. Cứ làm như vậy thì chất lượng giao dịch của bạn mới dần được nâng cao, kết quả giao dịch của bạn mới dần cải thiện.

#5: Tom Basso
“Tôi cho rằng tính tới bây giờ, tâm lý đầu tư được cho là yếu tố quan trọng nhất, tiếp theo là kiểm soát rủi ro, trong đó yếu tố ít quan trọng nhất đó là bạn mua và bán ở đâu”

Một hệ thống giao dịch không thể khiến trader có lợi nhuận, mà chính người trader khiến cho hệ thống giao dịch có lợi nhuận.


Nhưng hầu hết các nhà giao dịch mới đều tập trung 100% vào việc tìm điểm mua và bán. Nhưng nếu bạn muốn thành công trong trading thì bạn nên tập trung nhiều hơn vào tâm lý và cách quản lý rủi ro của mình.

Bởi vì một khi bạn đã có tâm lý giao dịch đúng, quản lý vốn đúng cách, hệ thống giao dịch sẽđi đúng hướng một cách dễ dàng hơn.

#6: Paul Tudor Jones
“Nếu tôi đang giữ những vị thế đi ngược lại nhận định của mình, tôi sẽ thoát nó ngay. Kiểm soát rủi ro là điều quan trọng nhất trong giao dịch. Nếu bạn có một vị thế thua lỗ khiến bạn không thoải mái, giải pháp rất đơn giản: Hãy thoát lệnh, vì bạn luôn có thể quay lại”

Tóm lại đại ý câu nói đó vẫn là quản lý ruủi ro cho thật tốt. Hãy cắt lỗ ngắn và để lợi nhuận không ngừng gia tăng là cách Paul Tudor Jones có được lợi nhuận về dài hạn.
Một điều khác mà Paul Tudor Jones đang nói ở đây đó là về quy mô rủi ro của bạn. Nếu bạn có bất kỳ vị thế thua lỗ nào khiến bạn không thoải mái, thì bạn thậm chí không nên tham gia vào giao dịch này ngay từ đầu.Điều này có nghĩa là bạn chưa chấp nhận rủi ro của mình hoặc rủi ro này quá lớn đối với bạn. Bạn có thể giảm rủi ro bằng cách giảm khối lượng giao dịch lại cho tới khi nào bạn cảm thấy thoải mái và chấp nhận mức rủi ro đó thì thôi.

#7: Martin Zweig
“Nếu bạn sai thì không sao. Nhưng điều không thể tha thứ được đó là bạn vẫn cứ tiếp tục sai”

Đây là một câu nói ngắn gọn của Martin Zweig với đại ý là trong trading, sai lầm là điều không tránh khỏi, nhưng có những lỗi lầm, trader liên tục lặp đi lặp lại thì đây lại là điều không thể chấp nhận được. Chúng ta nên biết nhìn vào sai lầm và sửa sai, có thể trong tương lai ta vẫn không tránh được tiếp tục phạm sai lầm, nhưng chí ít lỗi lầm đã xảy ra, bạn đừng để nó lặp lại thêm một lần nào nữa.

# 8: Stanley Druckenmiller
“Điều quan trọng không phải là bạn đúng hay sai, mà quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền khi bạn đúng và bạn mất bao nhiêu khi bạn sai”

Điều Stanley Druckenmiller đang nói ở đây là thắng thua của bạn đôi không quan trọng bằng tỷ lệ thua lỗ với lợi nhuận (tỷ lệ RR).


Nếu bạn có tỷ lệ RR càng cao, tức là mỗi giao dịch bạn thực hiện, lợi nhuận bạn kiếm được đều nhiều hơn thua lỗ. Như vậy có những thời điểm bạn gặp phải thua lỗ, tâm lý của bạn cũng vẫn rất ổn định, vì chỉ cần bạn giữ đúng nguyên tắc, giữ đúng kỷ luật, thì mỗi lần có lợi nhuận, bạn đều có thể kiếm được nhiều hơn số tiền bạn đã mất, có như vậy bạn bạn mới có thể có được lợi nhuận về dài hạn.

Đây là 8 câu nói cũng như là 8 bài học từ những trader thành công. Anh em tham khảo nhé. Biết đâu một ngày nào đó sẽ có ích cho quá trình giao dịch của bạn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$