Xin chào toàn thể anh em,


Trước khi đi vào chi tiết thì mình muốn nhắc lại 1 chút về Richard Donchian. Đầu tiên thì ông là một nhà đầu cơ người Mỹ gốc Armenia, thị trường giao dịch của ông là thị trường hàng hóa và hợp đồng tương lai.


Quỹ Futures, Inc.. được thành lập vào năm 1949 của ông được xem là quỹ đầu cơ đầu tiên được quản lý công khai. Ông cũng là người phát triển phương pháp giao dịch theo xu hướng mà từng được sử dụng bởi nhóm Turtle Trading. Ngày nay một số nhà giao dịch hàng hóa vẫn sử dụng chỉ báo mang tên ông – Donchian Channel. Dưới đây là 9 nguyên tắc phân tích giúp ông thu về hàng triệu USD cho quỹ của mình trong suốt thời gian hoạt động:


1. Sau một đợt tăng giá, một sự hợp nhất (đi ngang trong 1 vùng phạm vi) thường sẽ dẫn đến một đợt tăng giá khác với tỷ lệ tương đương. Sau lần tăng thứ hai này, chúng ta có thể mong đợi một động thái di chuyển ngược lại so với xu hướng ban đầu và giảm trở lại vùng hợp nhất. Tương tự, một sự hợp nhất sau một đợt sụt giảm thường dẫn đến một đợt sụt giảm khác có tỷ lệ tương đương. Sau đợt giảm thứ hai này, chúng ta cũng có thể mong đợi một động thái di chuyển ngược lại so với xu hướng chính và quay trở lại vùng hợp nhất.


2. Một đợt đi ngang kéo dài trong xu hướng tăng trước đó đánh dấu mức kháng cự trong tương lai. Hãy kỳ vọng giá sẽ chững lại hoặc đảo chiều giảm khi giá quay trở lại mức này trong xu hướng giảm sau đó. Tương tự, một đợt đi ngang kéo dài sau xu hướng giảm trước đó đánh dấu hỗ trợ trong tương lai. Hãy kỳ vọng giá sẽ được hỗ trợ hoặc đảo chiều tăng khi giá quay trở lại mức này trong xu hướng tăng sau đó.3. Hãy mua khi giá hồi về đường xu hướng với khối lượng trung bình hoặc thấp. Ngược lại, tìm kiếm cơ hội bán khi giá tiến tới đường xu hướng với khối lượng trung bình hoặc thấp. Hãy cẩn thận nếu giá bám xung quanh đường xu hướng (ôm vào đường xu hướng) hoặc nếu đường xu hướng bị chạm quá thường xuyên.


4. Hãy chuẩn bị cho một sự phá vỡ xuống dưới đường xu hướng tăng nếu giá giảm xuống đường xu hướng, không bật lên và bò dọc theo đường xu hướng. Hãy luôn chuẩn bị cho sự phá vỡ lên trên đường xu hướng giảm nếu giá tiến tới đường xu hướng giảm, tiếp tục duy trì đà tăng của chúng và bám dọc theo đường xu hướng. Việc giá duy trì quanh đường xu hướng làm tăng cơ hội phá vỡ.5. Các đường xu hướng chính xác định xu hướng dài hạn, các đường xu hướng nhỏ xác định xu hướng ngắn hạn. Khi giá nằm trên đường xu hướng chính (tăng), hãy sử dụng các đường xu hướng nhỏ (giảm) để xác định các đợt pullback ngắn và mua khi giá phá vỡ lên phía trên các đường xu hướng này. Khi giá nằm dưới đường xu hướng chính (giảm), hãy sử dụng các đường xu hướng nhỏ (tăng) để xác định các đợt hồi phục ngắn và bán khi giá phá vỡ xuống dưới các đường xu hướng này.


6. Các mô hình tam giác thường phá vỡ tại mặt phẳng của nó. Điều này có nghĩa là một tam giác tăng thường bị phá vỡ với một cú phá vỡ đi lên, trong khi một tam giác giảm thường bị phá vỡ theo hướng xuống. Các “chart thủ” phải tìm kiếm các manh mối để xác định xem một tam giác có dấu hiệu của sự tích lũy hoặc phân phối hay không.7. Hãy xác định sự cao trào trong khối lượng giao dịch vì đây là yếu tố báo hiệu sự kết thúc của một xu hướng dài. Một xu hướng tăng kéo dài thường kết thúc bằng sự gia tăng khối lượng giao dịch và có thể đánh dấu một sự đảo chiều sang giảm. Ngược lại, xu hướng giảm kéo dài thường kết thúc bằng sự gia tăng về khối lượng và có thể đánh dấu một sự đảo chiều sang tăng.


8. Không phải mọi khoảng trống giá đều được lấp. Khoảng trống giá phá vỡ (Breakaway gap) báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng mới và thường không được lấp. Khoảng trống giá tiếp diễn (Continuation gap) đánh dấu sự tiếp tục của xu hướng hiện tại và thường cũng không được lấp. Khoảng trống giá suy kiệt (Exhaustion gap) đánh dấu sự đảo ngược của xu hướng và thường được lấp. Các chart thủ không nên mặc định mọi khoảng trống giá đều phải được lấp trừ khi họ có thể xác định được danh tính của khoảng trống giá đó, điều này nói thì dễ hơn là làm.9. Trong xu hướng tăng, hãy cố gắng thêm vào các vị thế mua sau các đợt “điều chỉnh một ngày”, bất kể mức giảm là nhỏ hay lớn, và đặc biệt là khi đợt sụt giảm giảm được hình thành với khối lượng thấp hơn. Trong xu hướng giảm, hãy thêm vào các vị thế bán sau các “đợt phục hồi một ngày”, bất kể sự phục hồi là lớn hay nhỏ, và đặc biệt là nếu sự phục hồi có khối lượng thấp hơn (điều chỉnh/phục hồi 1 ngày là các đợt điều chỉnh chỉ diễn ra trong 1 ngày, và bị xóa bỏ ngay vào ngày hôm sau).

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$