Price action là một trong những phương thức được rất nhiều trader theo đuổi trong giới trading và cũng có nhiều trader đã thành công. Rất nhiều lời khen có cánh dành cho price action khiến nhiều trader nhất là trader mới lầm tưởng rằng đây là chén thánh trong giao dịch vậy.


Thực tế, price action khó tiếp cận hơn chúng ta tưởng và một sự thực nữa đó là phương thức này mang tính chủ quan cao. Ban đầu mới tiếp cận price action ai cũng nghĩ rằng nó thật đơn giản. Nhưng đó chỉ là lý thuyết mà thôi. Khi chính thức áp dụng price action vào trong phân tích tradermới thực sự thấy được sự rối rắm của nó. Nếu không biết cách thì tradercũng sẽ mãi chẳng kiếm được lợi nhuận.

Mình đã từng gặp rất nhiều bạn trader thiếu kinh nghiệm, càng giao dịch price action thì lại càng thấy rối và cuối cùng phải chuyển qua dùng chỉ báo kỹ thuật. Vậy nên, không phải cứ một phương thức giao dịch tốt là có thể giúp trader kiếm tiền được đâu nhé. Trước tiên nó phải phù hợp với bạn đã và price action không phải là phương thức mà ai cũng hợp.

Nếu anh em trader nào giao dịch price action chưa có hiệu quả, thì hay thử kiểm tra xem bản thân có hay phạm phải những lỗi bên dưới hay không nhé.

1. Tìm thiết lập giao dịch chỉ dựa vào mô hình nến


Đây là lỗi sai đầu tiên mà mình thấy rất nhiều price action trader gặp phải. Bản thân mình cũng từng giao dịch như vậy. Có nghĩa là trader sẽ chỉ tập trung tìm tín hiệu giao dịch dựa trên mô hình nến và bỏ qua bối cảnh. Có những trader cũng phân tích bối cảnh nhưng hầu như là chỉ phân tích cho có lệ, cuối cùng vẫn tập trung vào việc tìm mô hình nến.


Như bản thân mình, đọc được mẹo giao dịch là cứ nhìn thấy 3 nến tăng liên tiếp thì cứ mua lên, 3 nến giảm liên tiếp thì bán xuống. Ban đầu trade thấy lời thật. Cứ ngỡ là chén thánh. Sau đó lỗ sấp mặt mới trắng mắt ra. Sau khi mình tìm hiểu bài bản hơn mới biết 2 mô hình nến này là 3 con quạ đen và 3 chàng lính. Và càng hiểu về price action mình mới biết rằng, mô hình nến chỉ là một phần rất nhỏ trong việc đọc hiểu hành động giá mà thôi.

Vậy nên anh em nào mới tiếp cận price action, thì đừng vội áp dụng mô hình nến để giao dịch nhé. Vì cái trước tiên mà các bạn cần nắm đó là xác định bối cảnh dựa vào hành động giá. Làm được điều này mới có thể giúp bạn có cái nhìn dài hạn và hiểu hơn động lực của thị trường.

2. Đọc hành động giá của từng nến


Đây là cái việc đau não mà tốn thời gian nhất mình từng làm. Trước đây mình cho rằng, muốn đọc hành động giá giỏi là phải đọc được từng nến có ý nghĩa gì. Thực tế đây đúng là kỹ năng mà một price action tradercần, nhưng nó không phải là cứ nhảy vào đọc hành động giá từng nến là sẽ giỏi. Thậm chí việc làm này sẽ khiến trader cảm thấy rối rắm và giao dịch sẽ càng trở nên chủ quan hơn.


Để hiểu được hành động giá đơn lẻ thì trước tiên trader vẫn phải nắm được cách phân tích bối cảnh thị trường dựa vào hành động giá. Việc này nhìn có vẻ đơn giản nhưng bắt tay vào làm thì cũng khối người bị rối. Tuy nhiên nếu có phương pháp để đọc được hành động giá của bối cảnh thị trường thì dần dần trader sẽ hiểu cách thị trường di chuyển và động lực đằng sau đó. Nó tạo nền tảng rất tốt để hiểu được những hành động giá đơn lẻ.

Trên đây chính là 2 lỗi mà rất nhiều price action trader vướng phải. Và cách để anh em có thể sửa được lỗi này đó là hãy kiên nhẫn. Đừng vội mong price action có thể giúp bạn kiếm tiền ngay. Như bất kỳ phương pháp giao dịch nào khác, price action cũng cần quá trình để trader hoàn thiện kỹ năng. Điều quan trọng là trước tiên bạn cần một hệ thống giao dịch price action.

Học cách đọc hiểu những hành động giá bối cảnh trước, tìm những vùng giá được nhiều trader quan tâm, tiếp theo đó là theo dõi hành động giá tại những vùng giá đó. Từ đó mới tìm manh mối giao dịch. Ban đầu có thể bạn sẽ chẳng thấy được kết quả nào nhưng khi kinh nghiệm bạn dần nhiều lên, hiểu rõ hơn về cách thị trường di chuyển kết quả giao dịch của bạn cũng sẽ dần dần được cải thiện.

Chúc anh em trader thành công nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$