Thị trường Việt Nam thứ Hai 8/3 có một số tin tức đáng chú ý như: Bitcoin đang là đồng tiền kỹ thuật số “quyền lực” nhất, tuy nhiên hiện nay đồng tiền này có thể gặp phải rào cản từ Trung Quốc khi quốc gia lớn nhất nhì thế giới cũng đang tăng tốc xây dựng đồng tiền số của riêng mình, theo công bố từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lạm phát của Việt Nam vẫn sẽ đạt khoảng 4% và lãi suất huy động bất ngờ tăng mạnh tại một số ngân hàng… Dưới đây là nội dung chi tiết:

1. Bitcoin vấp phải rào cản từ Trung Quốc?

Trung Quốc đang ráo riết xây dựng đồng tiền số của mình và điều này đang gây ra nhiều thách thức đối với Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất hiện nay, theo Bloomberg.

Việc Trung Quốc công bố lưu hành đồng nhân dân tệ số sẽ có thể tác động mạnh đến thị trường tiền số nói chung trên thế giới nếu giới chức Trung Quốc siết chặt các biện pháp quản lý cùng thời điểm, theo phân tích của trưởng bộ phận phụ trách về tiền tiền số tại quỹ B2C2 ở Nhật, ông Phillip Gillespie.

Theo nhận định từ chuyên gia tại Goldman Sachs: “Một khi đồng nhân dân tệ số được giới thiệu lưu hành, đây sẽ là một trong những rủi ro lớn nhất của thị trường tiền số”. Hoạt động bán tháo do tâm lý hoảng sợ sẽ xảy ra nếu quy định mới dẫn đến tình trạng thanh khoản bị rút khỏi các nền tảng giao dịch của đồng tiền số.

Việc ngân hàng trung ương nhiều nước tính phát hành tiền số riêng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho thị trường tiền số tự do như hiện nay. Hiện tại, công dân Trung Quốc vốn đã bị cấm không chuyển đồng nhân dân tệ sang token, tuy nhiên người Trung Quốc vẫn tiếp tục làm vậy với đồng Tether, loại tiền số có giá trị ổn định khi neo vào đồng USD. Tiền trong Tether sau đó được chuyển sang Bitcoin và một số loại tiền khác.

Ông Phillip Gillespie cũng thể hiện lo ngại về khả năng đồng Tether có thể bị cấm, như vậy những ai nắm giữ đồng tiền này sẽ có thể đương đầu với rủi ro. Theo văn bản đề xuất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cá nhân sẽ có thể bị cấm sản xuất và kinh doanh token. Những ngày gần đây, khu vực Mông Cổ cũng đã cấm hành vi đào tiền vốn tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Trong năm qua, giá bitcoin đã tăng gấp 5 lần và lập mức kỷ lục 58.000USD/bitcoin vào tháng trước trước khi giảm khoảng 10.000USD. Việc đồng bitcoin tăng giá không khỏi gây ra ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng một tầng lớp tài sản mới đang hình thành, trong khi đó nhiều người khác lại nói rằng thực ra sự tăng giá của đồng bitcoin chẳng qua là trò cờ bạc lừa đảo của nhóm nhà đầu tư phương Tây.

2. Theo công bố từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lạm phát của Việt Nam vẫn sẽ đạt khoảng 4%

Trong 3 thập kỷ trước, các cải cách theo theo định hướng thị trường vừa qua đã hỗ trợ quá trình chuyển đổi cơ cấu từ nông nghiệp sang nền kinh tế hiện đại dựa vào các ngành chế biến, chế tạo với các doanh nghiệp đầu tư vốn FDI dẫn dắt, đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Năm 2020 đã kết thúc giai đoạn tăng trưởng cao kéo dài đó.

Với tăng trưởng GDP trung bình ở mức 7%/năm và việc đặt trọng tâm hỗ trợ nâng cao mức sống người dân đã góp phần đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Thương mại chậm lại do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam vẫn tăng lên 3,8% GDP do nhập khẩu nguyên liệu thô và hàng hóa trung gian chậm lại, lượng khách du lịch tăng kỷ lục và dòng kiều hối lớn. IMF đánh giá, vị thế đối ngoại của Việt Nam năm 2019 là rất mạnh.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, IMF nhận định, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng các biện pháp quyết liệt nhằm hạn chế tác động bất lợi đến sức khỏe y tế và kinh tế của đất nước. Ngoài ra, những nỗ lực nhanh chóng cũng đã giúp giảm thiểu gánh nặng đối với các gói hỗ trợ so với các quốc gia khác.

Chính sách tài khóa đã tập trung hỗ trợ tạm thời cho các doanh nghiệp và hộ gia đình dễ bị tổn thương, trong khi chính sách tiền tệ được nới lỏng để duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng. Nhờ vậy tăng trưởng GDP trong năm 2020 của Việt Nam đạt 2,91%, thuộc nhóm các quốc gia có tăng trưởng cao nhất thế giới.

3. Lãi suất huy động bất ngờ tăng mạnh tại một số ngân hàng

Lãi suất tại một số kỳ hạn đã tăng mạnh tới 0,5-0,6%/năm, các chuyên gia của chứng khoán Bảo Việt (HN:BVS) (BVSC) dự báo lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới. Cụ thể tại một số ngân hàng có cập nhật về việc tăng lãi suất như:

  • Techcombank (HM:TCB) cập nhật biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 1/3/2021: lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đối với khách hàng thường tăng từ 2,75%/năm lên 3,1%/năm (tăng 0,35 điểm phần trăm); đối với khách hàng thường trên 50 tuổi tăng từ 2,95%/năm lên 3,2%/năm (tăng 0,25 điểm phần trăm). Tương tự, lãi suất áp dụng cho khách hàng ưu tiên cũng tăng từ 2,9-3,1%/năm lên 3,2-3,4%/năm. Tại kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm đối với khách hàng thường tăng mạnh 0,5 – 0,6 điểm phần trăm lên 4,4-4,7%/năm. Lãi suất áp dụng cho khách hàng ưu tiên cũng tăng từ 4,1-4,3%/năm lên 4,5-4,8%/năm.
  • Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tăng thêm khoảng 0,5%/năm lên 5,1-5,4%/năm đối với khách hàng thường và 5,2-5,5%/năm đối với khách ưu tiên. Tương tự, các kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng cũng tăng thêm khoảng 0,5-0,6%/năm. Hiện lãi suất cao nhất tại Techcombank áp dụng cho khách hàng thường là 5,8%/năm và khách hàng ưu tiên là 5,9%/năm. Để hưởng được mức lãi suất cao nhất này, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng với số tiền từ 3 tỷ trở lên khi gửi ở quầy hoặc gửi tiết kiệm qua kênh online.
  • VPBank (HM:VPB) áp dụng biểu lãi suất huy động mới cho khách hàng cá nhân từ ngày 2/3/2021 và điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn, mức tăng phổ biến là 0,2 điểm phần trăm ở các kỳ hạn dưới 6 tháng: tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy với số tiền dưới 300 triệu là 3,5%/năm, tăng 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước. Nếu gửi từ 3 tỷ trở lên, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất 3,7%/năm, cũng tăng 0,05-0,1 điểm % so với trước. Hay tại kỳ hạn 5 tháng, lãi suất tiền gửi của VPBank hiện là 3,5-3,7%/năm, tăng 0,05-0,2 điểm % so với trước đó.
  • Ngoài ra, đa số các ngân hàng khác giữ nguyên so với hồi tháng 2 hoặc giảm nhẹ 0,1-0,2 điểm% ở một số kỳ hạn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$