Trong các sách dạy Trading cơ bản, bạn sẽ được học khoảng hơn 20 mô hình nến bao gồm các mô hình nến đảo chiều tăng – đảo chiều giảm và các mô hình 2 – 3 nến tiếp diễn.Thực tế, bạn không cần phải học cách áp dụng hết tất cả mô hình nến đó nếu hiểu được quy luật chung vì sao chúng hiệu quả. Và sau đó, chỉ còn lại 2 mô hình nến cần thiết để bạn có thể áp dụng để giao dịch thị trường là pinbar và engulfing.Lý do chính vì sao bạn chỉ cần 2 mô hình nến này. Là vì chúng đều kể một câu chuyện như nhau; thị trường đang có sự đảo chiều gấp trong thời gian mô hình nến đó hình thành.Chẳng hạn, khi bạn nhìn thấy một nến pinbar giảm ở khung H1. Có thể hiểu đơn giản là do các Trader vào lệnh mua trong khoảng thời gian nến hình thành bị chuyển từ lời sang thua lỗ. Họ buộc phải thoát lệnh để bảo toàn tài khoản (hoặc do cắt lỗ do giá chạm stop loss). Việc này khiến cho áp lực bán mạnh hơn và đẩy giá xuống sâu đến gần mức giá thấp nhất của nến và hình thành nên nến pinbar.Mặc dù cách giải thích này chưa đầy đủ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng với rất nhiều mô hình nến khác nhau.

Tương tự với nến engulfing cũng thông báo sự đảo chiều đột ngột trong thời gian mô hình nến hình thành nhưng khoảng thời gian xảy ra lâu hơn so với pinbar (xảy ra trên 2 nến). Và nếu bạn đã biết đến quy luật kết hợp nến, bạn cũng sẽ biết thực ra nến engulfing cũng là nến pinbar nhưng được tách ra làm đôi mà thôi. Bạn xem hình bên dưới để hiểu thêm:Với các mô hình nến khác. Bạn có thể dùng quy tắc kết hợp nến để giải thích


Ví dụ sử dụng quy tắc kết hợp để giải thích mô hình nến Morning Star hay Morning Doji Star

Sau khi thực hiện quy tắc kết hợp, bạn hiểu Morning Star là dạng mở rộng của mô hình bullish pinbar (pinbar tăng).

Hoặc với mô hình nến Dark Cloud Cover cũng là dạng mở rộng của pinbargiảm.

Tuy nhiên, sử dụng quy tắc kết hợp không có nghĩa là bạn sẽ không sử dụng các mô hình nến cơ bản. Trong nhiều trường hợp, một mình mô hình nến pinbar. Và engulfing không đủ để mô tả hết các trường hợp đảo chiều của thị trường. Lúc đó bạn sẽ lại cần đến những cái tên như Dark Cloud Cover, Doji, Morning Star. Kiến thức mô hình nến sẽ giúp bạn phát hiện nhanh tín hiệu đảo chiều của thị trường. Nhưng chỉ khi bạn hiểu được quy luật đằng sau sự đảo chiều của các mô hình nến. Là từ sự thay đổi áp lực mua bán, mô hình nến sẽ không còn quan trọng nữa.

Vấn đề chỉ xuất hiện khi có những mô hình theo mình. Là không quan trọng nhưng vẫn được Trader sử dụng khi giao dịch, ví dụ mô hình nến Harami.

Harami là mô hình nến có dạng một thân nến nhỏ được bao bọc bởi nến có thân lớn trước đó. Harami là một mô hình nến đảo chiều. Nhưng nếu bạn dùng quy luật kết hợp nến. Bạn sẽ phát hiện đây lại là mô hình nến tăng (nếu đó là bearish harami như trên chart).

Những mô hình nến như Harami không thông báo cho bạn tín hiệu đảo chiều vì bản chất chúng không có sự thay đổi đáng kể về áp lực mua bán trên thị trường. Với mô hình nến này, cây nến nhỏ bên cạnh nghĩa là chẳng có Trader nào đang thua lỗ hoặc số lượng người thua lỗ vẫn chưa đủ để tạo ra “sự khác biệt’ trên thị trường. Vì thế, bạn không thể kỳ vọng giá sẽ có khả năng đảo chiều cao với mô hình nến này.

Rất nhiều mô hình nến trong các sách dạy trade có dạng giống Harami. Không một mô hình nến nào có lời giải thích cho Trader. Vì sao mô hình nến lại hình thành hay tỉ lệ các Trader giao dịch như thế nào trong các mô hình đó. Nhiều sách chỉ hướng dẫn giao dịch mô hình nến với các quy tắc mua bán rất dễ khiến Trader mắc sai lầm khi giao dịch.

Hy vọng đọc bài này xong. Bạn đã hiểu vì sao bạn không cần sử dụng quá nhiều mô hình nến ngoại trừ pinbar và engulfing.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$