Các trader thường chỉ quan tâm đến điểm vào, điểm thoát, tín hiệu, thiết lập vào lệnh, khối lượng lệnh, quản lý lệnh, tức là quan tâm đến Cách trade như thế nào. Trong khi đó ít ai bàn tới là nên trade cái gì, tức chọn thị trường nào, chọn công cụ nào trong thị trường đó, cặp tiền nào, cổ phiếu nào. Trong bài này anh em sẽ biết là thứ mà chúng ta chọn ra để trade thậm chí còn quan trọng hơn. Đem lại nhiều lợi nhuận hơn là cách ta trade.


Bài được viết lại theo lời của Brett Steenbarger. Nhà đào tạo trader chuyên nghiệp:***

Bài học tuần này sẽ là “bạn trade cái gì thậm chí còn quan trọng hơn. Bạn trade như thế nào”. Và dưới đây là vài ví dụ mà tôi đã gặp phải trong quá trình đào tạo các trader chuyên nghiệp:

US-Stocks-report_jpg.
Có 1 trader tại quỹ rất đặc biệt mà tôi đã gặp. Trong khi các trader khác dành toàn bộ sức lực để tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến hướng đi thị trường. Tin tức từ 1 cuộc họp NHTW, báo cáo kinh tế, hay 1 lời phát biểu. Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giao dịch của họ: điểm vào, điểm thoát, quản lý lệnh, vv. thì trader này dành nhiều thời gian hơn vào việc “lựa chọn thị trường”.Ví dụ, khi có 1 báo cáo kinh tế dẫn tới 1 đợt sụt giảm của đồng USD. Ngay lập tức các trader khác sẽ bán khống USDJPY, USDCHF mà không nghĩ ngợi gì. Vì mục tiêu của họ là kiếm lợi nhuận càng nhanh càng tốt. Trader này lại dành vài phút để xét xem USD đang giảm giá nhiều nhất so với đồng tiền nào. Tức đồng tiền nào đang tăng giá mạnh nhất, và anh ta sẽ bán khống USD so với đồng tiền đó. Và rất thường xuyên lợi nhuận anh ta kiếm được lớn hơn, thậm chí nhiều lần so với các trader khác.

Trader này tập trung vào “thứ” mà anh ta trade, không chỉ “cách thức” vào và thoát lệnh. Anh ta rất cẩn trọng trong việc lựa chọn thị trường để giao dịch, và hành động này giúp anh ta đạt được mức lợi nhuận bao gồm cả ngắn hạn và từ các vị thế nắm giữ lâu trong dài hạn.

Trong năm 2020, nếu anh em giao dịch cổ phiếu Mỹ. Thì nhóm ngành mà anh em lựa chọn trade sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong lợi nhuận của anh em. Các cổ phiếu tăng trưởng thuộc nhóm công nghệ đã có lợi suất gấp nhiều lần cổ phiếu xây dựng. Bán lẻ khác (Apple, Microsoft, Google, Tesla).


Bên cạnh đó, trong năm 2020 do đại dịch, các cổ phiếu về y tế, công cụ hỗ trợ làm việc từ xa cũng đã tăng trưởng mạnh mẽ (điển hình là Zoom ZM, ứng dụng họp nhóm video). Và do đà tăng trưởng của vàng nên nhóm cổ phiếu công ty đào vàng cũng tăng mạnh. Thậm chí mạnh hơn vàng.

Tập trung hơn vào trade thị trường nào có nghĩa là cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn giao dịch để vào vốn, ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Cũng giống như 1 công ty đào dầu: họ có thể có những máy đào tân tiến nhất thế giới. Nhưng nếu họ đào nhầm chỗ, tất cả những gì họ có được chỉ là những chiếc lỗ trống không.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$