Bitcoin có sự phân bổ tài sản đồng đều hơn so với đô la Mỹ – nhưng việc xác định số người giàu có bằng Bitcoin là một thách thức.

 

Trong vòng đời ngắn ngủi của nó, giá Bitcoin đã tăng từ dưới 1 cent lên gần 20.000 đô la vào năm 2017. Không có gì ngạc nhiên khi nó đã khiến một số người trở nên giàu có; điều không rõ ràng là chính xác có bao nhiêu cá nhân may mắn trúng giải độc đắc?

Một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra là xem số lượng triệu phú Bitcoin; nói cách khác, bất kỳ ai sở hữu ít nhất 1 triệu đô la tiền điện tử.


Mặc dù thuật ngữ này dường như đã được sử dụng gần như suốt khoảng thời gian tồn tại của Bitcoin, nhưng thật khó để đưa ra con số chính xác về số lượng triệu phú Bitcoin tại một thời điểm. Nhưng đây là những gì chúng ta biết.

Định nghĩa một triệu phú Bitcoin


Vì Bitcoin có một sổ cái công khai, việc xác định số lượng triệu phú Bitcoin sẽ là một vấn đề đơn giản khi kiểm tra số lượng địa chỉ Bitcoin có trị giá hơn 1 triệu đô la. Với mức giá Bitcoin là 10.310 đô la (tính đến ngày 11 tháng 9 năm 2020), điều này có nghĩa là bất kỳ ai sở hữu ít nhất 97 Bitcoin đều có thể được coi là một triệu phú Bitcoin.


Theo dữ liệu từ Buy Bitcoin Worldwide, Bitcoin có mức biến động trung bình hàng ngày trong 60 ngày là 2,39%. Điều này có nghĩa là giá Bitcoinđã dao động trung bình 2,39% mỗi ngày trong hai tháng qua. Sự biến động này có thể ảnh hưởng đến số lượng triệu phú Bitcoin bằng cách tăng hoặc giảm ngưỡng bắt buộc để đủ điều kiện.

Tương tự, do số lượng ví phân phối (ví dụ: sàn giao dịch và thực thể ký quỹ), ví xác định và ví đa chữ ký, việc giả định rằng 1 địa chỉ = 1 chủ sở hữu có thể hơi gây hiểu nhầm.

Những gì chúng ta có thể nói là bất kỳ địa chỉ nào chứa hơn 97 Bitcoinđều là triệu phú Bitcoin hoặc công ty kiểm soát hơn 1 triệu đô la tiền của người dùng.

Vậy có bao nhiêu triệu phú BTC?


Theo dữ liệu từ BitInfoCharts, hiện có 17.005 địa chỉ Bitcoin với số dư từ 1 triệu đô la trở lên. Tuy nhiên, do thực tế là một số lượng người nắm giữ Bitcoin không xác định có thể nắm giữ nhiều địa chỉ có tổng giá trị hơn 1 triệu đô la, trong khi một số địa chỉ chứa hơn 1 triệu đô la Bitcoin có thể thuộc sở hữu của cùng một người, tốt nhất hãy xem xét con số này là ước tính.

Ngoài ra, có khoảng 158.545 địa chỉ chứa Bitcoin trị giá hơn 100.000 đô la và 869.463 chứa ít nhất 10.000 đô la. Nhìn chung, trong số 16 triệu địa chỉ được BitInfoCharts theo dõi, chỉ 0,11% có thể được coi là triệu phú với tỷ lệ hiện nay.

Để so sánh, có khoảng 18,6 triệu cá nhân có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu đô la trở lên ở Hoa Kỳ – tương đương với khoảng 9% dân số trưởng thành. Như vậy, tỷ lệ triệu phú Bitcoin ít hơn khoảng 82 lần so với số triệu phú trưởng thành ở Mỹ.

Cứ 6,5 triệu phú Bitcoin thì có khoảng một người thực sự nắm giữ số Bitcoin trị giá hơn 10 triệu đô la, trong khi chỉ có 104 địa chỉ chứa hơn 100 triệu đô la Bitcoin. Ngoài ra, chỉ một địa chỉ duy nhất hiện có đủ điều kiện lọt vào câu lạc bộ tỷ phú Bitcoin. Địa chỉ này hiện là địa chỉ giàu có nhất và có số dư là 237.502 Bitcoin, trị giá khoảng 2,44 tỷ đô la. Địa chỉ này là ví lạnh của sàn giao dịch Huobi có trụ sở tại Singapore, có nghĩa là nó được hình thành từ tiền gửi của hàng nghìn người dùng Huobi.


Với rất ít triệu phú Bitcoin, rõ ràng là Bitcoin đã đạt được sự phân phối tốt hơn nhiều loại tiền tệ fiat — giúp đảm bảo sự lan tỏa đồng đều hơn của tài sản tiền điện tử.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$