Theo báo cáo vị thế giao dịch mới nhất của CFTC (Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai) thì đang có bằng chứng về khả năng giảm giá của đồng USD khi vị thế mua USD đang giảm trong khi vị thế mua AUD và NZD lại tăng nhanh.

Vị thế USD đang…rơi tự do


Dữ liệu Commitments of Traders của CFTC kết thúc vào 16/6 cho thấy sự thay đổi hoàn toàn trong bức tranh vị thế của nhóm các đồng tiền thuộc G10. Tất cả các vị thế ròng của các đồng tiền chính đều đã tăng so với USD cho tuần kết thúc vào 16/6.

Vị thế đầu cơ các đồng tiền nhóm G10 (% hợp đồng mở) – Nguồn: CFTC, Bloomberg, ING

Các động thái được báo cáo trong bảng trên phù hợp với xu hướng gần đây của dữ liệu CFTC phản ánh việc có ‘mối liên kết’ trở lại với thị trường.

Trước đây chúng tôi đã nhấn mạnh dữ liệu tổng hợp vị thế này cho thấy rất ít tương đồng với biến động của thị trường giao ngay và tương lai, do đó nó không cung cấp một bức tranh đáng tin cậy về tâm lý thị trường ngoại hối. Tuy nhiên ở hiện tại, dữ liệu này đang phản ánh tốt hơn tình trạng thị trường (nó cho thấy các nhà đầu cơ đang duy trì cược giảm cho USD (với vị thế ròng mới nhất là -8%) bởi khả năng hồi phục trong thị trường chứng khoán và việc FED tiếp tục chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong thời gian dài).


Đồng euro vẫn có vẻ là đồng tiền được săn đón nhiều nhất trong nhóm G10 với vị thế ròng ở mức +20%, tiếp đến là đồng JPY với +17% chủ yếu nhờ vào các hoạt động cắt lỗ các vị thế mua USD. CHF trong khi đó vẫn ở quanh vùng trung lập.

AUD và NZD: Không hẳn là các động thái cắt lỗ lệnh bán


AUD và NZD đã đi đầu trong việc phục hồi rủi ro trên thị trường FX, và sự hồi phục này đã được trông đợi từ lâu. Động thái trong tuần 10-16 tháng 6 rất có ý nghĩa với vị thế ròng tăng lần lượt là 19% và 17%. Vị thế ròng (net positioning) của hai đồng tiền này đều đang rất gần với với vị thế trung lập.Tuy nhiên, nhìn sâu hơn vào các con số, chúng ta có thể thấy rằng đã có bước nhảy vọt trong vị thế của AUD và NZD, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng đột biến ở các vị thế mua. Cụ thể:

  • AUD: vị thế mua tăng 13% trong khi vị thế bán bị cắt giảm chỉ 6%;
  • NZD: vị thế mua tăng 20% trong khi vị thế bán cũng tăng nhẹ 3%;
Cân bằng vị thế mua bán của AUD và NZD – Nguồn: CFTC, Bloomberg, ING

 

Điều này có thể phản ánh một tình huống trong đó các nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu cơ giảm giá USD thông qua AUD và NZD (dựa trên tính chất đối lập của các đồng tiền này). Nhưng cần lưu ý rằng phần lớn các vị thế đầu cơ bán (short) AUD và NZD trước đó vẫn còn tồn tại nguyên vẹn.

Ngoài ra, vẫn cần cảnh giác với nhận định này bởi những vị thế bất thường trên CAD – vốn đã không đi theo AUD và NZD trong quá trình hồi phục. Cụ thể, CAD vẫn nằm sâu trong vùng quá bán với mức vị thế ròng -20%, đồng tiền đang có vị thế bán ròng lớn nhất trong nhóm G10. Thật khó để lý giải điều này khi mà CAD đang có những nhân tố hỗ trợ như: giá dầu hồi phục, triển vọng kinh tế tốt hơn và BoC đang ở chế độ xem xét và chờ đợi.

GBP: được hỗ trợ bởi tâm lý tốt hơn


Vị thế ròng trên GBP vẫn đang là bán, nhưng đã phục hồi lên mức -10% trong báo cáo mới nhất. Tuy nhiên, điều này không thể hiện quan điểm lạc quan hơn đối với các nhân tố chính đang dẫn dắt đồng bảng – như đàm phán Brexit – mà chủ yếu là kết quả của sự cải thiện trong tâm lý toàn cầu và đà giảm của USD.

Đồng thời, vị thế GBP vẫn còn cách xa mức thấp của năm 2019 – khi nỗi lo không có thỏa thuận Brexit chi phối thị trường – điều đó gợi ý rằng khả năng GBP bị bán trong thời gian tới nếu không có thỏa thuận là ở mức cao.


Một điểm cần lưu ý khác là cuộc họp của Ngân hàng Anh (BoE) vào 18/6 (có tác động tiêu cực lên GBP) đã không được phản ánh trong dữ liệu lần này, và có thể chúng ta phải đợi trong dữ liệu lần tới.


Tóm lại bài phân tích gợi ý rằng:

 

  • Tâm lý thị trường đang cải thiện;
  • USD bị bán nhiều hơn trong khi các đồng tiền hiệu suất cao như AUD và NZD đang được mua vào mạnh;
  • Cần cảnh giác với đà bán tháo trên GBP khi đàm phán Brexit gặp bất lợi;

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$