Xin chào cả nhà!

Không phải không không mà người Do Thái lại được số đông cho là dân tộc thông minh nhất thế giới.


Năm 2005, một nghiên cứu cho thấy những người Do Thái có kỹ năng giao tiếp và tính toán trội hơn hẳn so với những cộng đồng dân tộc khác.Trong thế kỷ 20, mặc dù người Do Thái chỉ chiếm 2% dân số Mỹ nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của nước này đoạt giải Nobel là người Do Thái. Không những thế, khoảng 25% nhà toán học đoạt giải Fields Medal (có giá trị tương tự Nobel trong toán học), 25% số người đoạt giải ACM Turing Award (mảng máy tính), 9/19 nhà vô địch cờ vua… là người Do Thái.


Chỉ số IQ trung bình của người Do Thái theo nhiều nghiên cứu là vào khoảng 110 so với mức 100 của toàn cầu. Dù chỉ chênh lệch 10 nhưng tỷ lệ sản sinh thiên tài giữa 2 cấp độ lên tới khoảng 120-150 lần.


Vậy, để xem anh em trader chúng ta có góp nhặt được gì qua bí quyết “tiền đẻ ra tiền” của dân tộc thông minh nhất thế giới hay không nhé!

Bí quyết số 1: Tiết kiệm tiền không quan trọng bằng khát vọng kiếm tiền


Một ông chủ người Do Thái trước khi chết đã treo giải thưởng 1.000 đồng vàng cho câu hỏi “Người nghèo cần gì nhất”? và câu trả lời ông nhận được nhiều nhất là “Cần tiền nhất”. Nhưng đáp án lại không phải vậy.Họ cần KHÁT VỌNG KIẾM TIỀN NHẤT!

Tiết kiệm tiền không bằng kiếm tiền. Có kiếm thì mới dám tiêu. Thế nhưng mình tin chắc rằng có khá nhiều anh em trader ở đây cũng phạm phải sai lầm như những “người nghèo” ở câu chuyện trên, đó là chúng ta chỉ cần “tiền” – thứ không thể giúp tài khoản chúng ta bự hơn! Trái lại, tư duy chỉ chú trọng vào tiền chính là cây kim đâm thủng túi đựng tiền của chúng ta! Chỉ có “khát vọng kiếm tiền” bất chấp mọi khó khăn, thử thách, không quan trọng phải nỗ lực bao nhiêu, trầy trật bao nhiêu mới là viên nam châm giúp trader hút tiền về túi của mình!

Bí quyết số 2: Không để tiền ngủ ở ngân hàngTiền đẻ ra tiền chứ không phải tiết kiệm đẻ ra tiền, nên họ sẽ không gửi ngân hàng. Tiền lãi ở ngân hàng không bằng giá của các chi phí tăng lên, vì vậy nên đầu tư vào những vụ làm ăn như các doanh nghiệp đang phát triển… sẽ có lãi hơn nhiều.


Cần cẩn thận: Phân tích thị trường, đầu tư vào hạng mục lãi cao. Tăng tốc quay vòng đồng tiền, hạn chế rủi ro vào các hạng mục không chắc chắn. Hay nói cách khác, trader phải biết quản lý rủi ro cho giao dịch của mình: để tiền nhàn rỗi không thể giúp bạn giàu hơn, nhưng để tiền ở chỗ nguy hiểm lại càng dễ chết, vậy bạn phải để tiền ở nơi nào có xác suất thắng cao, nếu được thì nhớ phòng vệ cho rủi ro mất tiền (bằng cách đa dạng hoá danh mục đầu tư, hoặc là sử dụng các công cụ phái sinh)… Chung quy lại, đừng để tiền chỉ là tiền, mà hãy biến nó thành công cụ “có rủi ro” để đem về “lợi suất” tương xứng!

Bí quyết số 3: Không ăn thóc giốngTức là có thể cho nhau vay tiền, nhưng không được dùng số tiền đầu tư tiết kiệm để ăn tiêu. Phải giữ chắc vốn liếng, rồi từ đó đầu tư sinh lời hơn nữa, nhất định không được đầu tư tiêu xài không mục đích.Đây là lý do mà phần lớn trader chúng ta cứ mãi không giải được bài toán “kiếm sống từ trading”, bởi vì đơn giản là chúng ta đã sai lầm từ cách sử dụng nguồn vốn để trading: lấy tiền tiết kiệm, tiền để trang trải cho chi phí sinh hoạt hàng, hoặc thậm chí là tiền đi vay để làm vốn giao dịch? Đồng ý là có mục đích đấy, nhưng các bạn phải hiểu rằng số vốn đem đi trading tức là chúng ta chấp nhận có khả năng sẽ mất chúng, mà mất chúng thì tức là các bạn đang tự huỷ diệt đi vốn gốc giúp duy trì cho cuộc sống của mình rồi!

Bí quyết số 4: Trí tuệ là vàngNgười Do Thái giàu dựa vào đầu óc, kinh doanh tinh khôn, tính toán cẩn thận.


Có một ông chủ buôn trước khi mất muốn nhượng lại tài sản cho con trai, nhưng lại sợ tài sản vào tay quản gia, nên khi viết di chúc, ông để lại toàn bộ tài sản cho ông ta và con trai ông đc lựa chọn một thứ. Nhờ sự thông minh vốn có của mình, người con trai đã chọn tài sản là người quản gia, bởi theo pháp luật người Do Thái thời đó sở hữu người hầu thì đồng nghĩa với sở hữu tất cả tài sản của họ.Thế nên, bài học ở đây là hãy tự mình nâng cao kỹ năng lẫn kiến thức trading bằng quá trình thực chiến, bởi không có tài sản nào quý giá hơn những kinh nghiệm do chính bạn tự thu nhặt lấy! Trí tuệ là của cải đắt tiền nhất của một đời người, và quả thật, chỉ có trí tuệ mới giúp chúng ta sản sinh ra nhiều của cải khác!

Bí quyết số 5: Quan hệ giúp tiền đẻ ra tiền
Người nào càng nhiều mối quan hệ làm ăn tốt, người ấy càng có cơ hội kiếm được nhiều tiền. Hãy kết giao với những người ưu tú.Ở với hổ sẽ được học cách săn mồi, ở với ếch thì chỉ nhìn đời qua đáy giếng thôi.

Và đó cũng là lý do TraderViet bọn mình ở đây để giúp kết nối các anh em trader lại với nhau, chia sẻ những kiến thức về trading hữu ích lẫn tâm tư, tình cảm xuyên suốt hành trình giao dịch của các bạn!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$