Quân đội Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được triển khai tại 15 tiểu bang của Hoa Kỳ và thủ đô Washington sau 5 đêm bạo lực và đốt phá bắt đầu từ những cuộc biểu tình ôn hòa vì cái chết của một người đàn ông da màu – George Floyd – trong lúc bị cảnh sát khống chế.

Dưới đây là những bình luận của các chuyên gia tài chính của các tổ chức lớn trên thế giới về triển vọng và tác động của sự kiện này:

Một người biểu tình hét vào mặt một Vệ binh Quốc gia tại Mỹ​

Daiju Aoki – Giám đốc mảng đầu tư tại Nhật thuộc Ngân hàng UBS (Thụy Sỹ):


“Mức độ tín nhiệm đối với ông Trump đã giảm mạnh vì những cuộc biểu tình bạo động này. Các thị trường đang bắt đầu thấy một cơ hội chiến thắng cao hơn cho ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn xung quanh vấn đề này và cả việc ông Biden (nếu chiến thắng) sẽ chọn ai vào ghế Phó tổng thống.”

“Ngay cả khi Biden giành chiến thắng, Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục đụng độ trong các vấn đề như công nghệ.”

“Ngày càng trở nên khó khăn để có thể thấy thị trường Mỹ tiếp tục tăng cao hơn kể từ thời điểm hiện tại, nhưng đồng thời, chúng tôi không mong đợi một đợt suy giảm lớn, do đó, chúng tôi kỳ vọng S&P500 sẽ dao động trong vùng giá đi ngang thời gian tới.”

Osamu Takashima – Trưởng nhóm chiến lược tiền tệ G10 của Citibank tại thị trường Nhật


“Trong trung hạn, chúng tôi có cái nhìn mang tính xây dựng đối với đồng USD. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã xuống thấp hơn và điều này đang gây nên áp lực giảm cho đồng đô la.”

“Ngoài ra, có rất nhiều điều không chắc chắn về môi trường xã hội ở Hoa Kỳ. Đầu tiên đó là #coronavirus, bây giờ lại là các cuộc biểu tình phản đối ngày càng lan rộng. Những nhân tố này có tác động tiêu cực lên đồng USD.”

Khẩu hiệu: “Tôi/chúng tôi không thể thở” quen thuộc của người biểu tình Mỹ​

 


“Thông thường, một loại tiền tệ trú ẩn an toàn như đồng JPY hay đồng CHF sẽ đặc trưng bởi thặng dư tài khoản vãng lai. Đồng đô la không có đặc điểm này (thặng dư tài khoản vãng lai) nhưng nó lại được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, và đây mới là tính chất trú ẩn của đồng USD. Do đó, chúng tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ đặt nghi vấn về tình trạng trú ẩn của nó.”

Chris Weston – Trưởng phòng nghiên cứu của Peperstone tại Úc:


“Tác động có hai phần, tác động đầu tiên là tác động kinh tế… nhưng cũng có một góc độ chính trị cho vấn đề này và tôi nghĩ rằng thị trường đang bắt đầu đánh giá một chiến thắng của ông Biden (trong cuộc bầu cử sắp tới) có thể có tác động tiêu cực một cách khiêm tốn đối với các tài sản rủi ro, bởi ông Biden được xem là ‘diều hâu’ hơn trên mặt trận thuế.”

Sean Callow – Nhà phân tích tiền tệ của Westpac tại Úc:


“Thông thường, các cuộc biểu tình không phải là thứ mà chúng ta quan tâm (đóng vai trò thúc đẩy thị trường di chuyển)… đây không phải là những cuộc biểu tình đường phố đầu tiên ở Mỹ, nhưng trong ngắn hạn tôi đoán rằng có mối lo ngại về sự hỗn loạn và chia rẽ xã hội hiện tại sẽ cản tở việc mở cửa nền kinh tế trở lại tại Mỹ sau quãng thời gian phong tỏa vì dịch bệnh #covid-19. Nhưng có lẽ điều đó sẽ không tồn tại lâu dài.”

Shafali Sachdev – Trưởng nhóm tiền tệ Châu Á thuộc BNP Paribas tại Singapore:


“Hiện tại, thị trường về cơ bản đang coi (các cuộc biểu tình) là một vấn đề nội bộ và chúng tôi không thấy tác động đến các loại tiền tệ ở thời điểm này.”

“Ngay lúc này, thị trường tập trung nhiều hơn vào cuộc họp báo vào Thứ sáu tuần trước. Tôi nghĩ rằng đó mới là nhân tố dẫn dắt thị trường chủ yếu tính đến hiện tại, bởi sau một tuần với rất nhiều đồn đoán về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, việc không có bất kỳ hành động cứng rắn nào đã giúp thúc đẩy sự lạc quan của thị trường.”
—–

Tóm lại, tính đến hiện tại, các chuyên gia vẫn cho rằng các cuộc biểu tình tại Mỹ hiện tại đã và sẽ không có những tác động to lớn nào đến nền kinh tế. Họ hiện vẫn đang đánh giá các sự kiện khác ở mức quan trọng hơn. Tuy vậy, như đã cảnh báo trong bài viết trước, nếu các cuộc biểu tình kích hoạt một làn sóng lây nhiễm #coronavirus mới thì mọi chuyện sẽ rẽ sang hướng khác.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$