Lần nâng cấp NYSE Bitcoin đầu tiên sau 4 năm vừa được các thợ đào Bitcoin trên khắp thế giới chấp thuận. Đó là khoảnh khắc đồng thuận hiếm hoi giữa các bên liên quan trên thế giới tiền điện tử.

Bản nâng cấp có tên Taproot và sẽ có hiệu lực vào tháng 11.Bản nâng cấp sẽ nâng cao tính bảo mật và hiệu quả giao dịch – và quan trọng là, nó sẽ mở ra tiềm năng cho các hợp đồng thông minh, một tính năng chính của công nghệ blockchain giúp loại bỏ người trung gian khỏi các giao dịch phức tạp nhất.

Alyse Killeen, người sáng lập và đối tác quản lý của công ty liên doanh tập trung vào Bitcoin Stillmark cho biết: “Taproot rất quan trọng, vì nó mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nhân quan tâm đến các tiện ích mở rộng của Bitcoin”.

Không giống như bản nâng cấp năm 2017 của Bitcoin đã gây ra rất nhiều tranh cãi – Taproot gần như nhận được sự ủng hộ tuyệt đối, một phần vì những thay đổi này sẽ giúp nâng cao giá trị của Bitcoin.

Bản nâng cấp Bitcoin này chủ yếu liên quan đến chữ ký điện tử, mà bạn có thể coi đó là dấu vân tay mà một cá nhân để lại trên mỗi giao dịch họ thực hiện.

Hiện tại, tiền điện tử này đang sử dụng một thứ gọi là “Thuật toán chữ ký kỹ thuật số đường cong Elliptic”, được tạo ra từ khóa riêng kiểm soát ví bitcoin và đảm bảo rằng chỉ có chủ sở hữu hợp pháp mới có thể sử dụng. Taproot sẽ chuyển sang một thứ được gọi là chữ ký Schnorr, về cơ bản làm cho các giao dịch không thể đọc được do có quá nhiều chữ ký, theo Alejandro De La Torre, phó chủ tịch của nhóm khai thác lớn Poolin có trụ sở tại Hồng Kông.

Trên thực tế, điều đó có nghĩa là tính bảo mật cao hơn, vì các khóa của bạn sẽ không bị lộ nhiều khi giao dịch. Nó sẽ không giúp việc ẩn danh tốt hơn cho địa chỉ Bitcoin cá nhân của bạn trên blockchain công khai, tuy nhiên nó sẽ làm cho các giao dịch đơn giản không thể phân biệt được với các giao dịch phức tạp bằng việc có nhiều chữ ký phức tạp hơn.

Những chữ ký bổ sung này cũng là một công cụ thay đổi bổ sung chức năng hợp đồng thông minh, là những thỏa thuận tự thực hiện trên blockchain. Về mặt lý thuyết, hợp đồng thông minh có thể được sử dụng cho bất kỳ loại giao dịch nào, từ trả tiền thuê nhà mỗi tháng đến đăng ký xe của bạn.

Taproot làm cho các hợp đồng thông minh rẻ hơn và nhỏ hơn, xét về không gian mà chúng chiếm trên blockchain.

Hiện tại, các hợp đồng thông minh có thể được tạo cả trên lớp giao thức cốt lõi của bitcoin và trên Lightning Network, một nền tảng thanh toán được xây dựng trên bitcoin, cho phép thực hiện các giao dịch tức thì. Các hợp đồng thông minh được thực hiện trên Lightning Network thường giao dịch nhanh hơn và ít tốn kém hơn.

Khi ngày càng có nhiều lập trình viên xây dựng các hợp đồng thông minh trên blockchain của bitcoin, thì bitcoin cũng có tiềm năng chiếm giữ thị phần trong thế giới DeFi, hoặc tài chính phi tập trung, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các ứng dụng tài chính được thiết kế để loại bỏ người trung gian.

Ngày nay, ethereum là blockchain phổ biến được lựa chọn cho các ứng dụng Defi, còn được gọi là “dapps”.

Mặc dù cộng đồng bitcoin đã đồng ý với việc nâng cấp, bản thân việc triển khai nâng cấp sẽ không diễn ra cho đến tháng 11. Hệ thống sẽ được kiểm tra nhiều lần để giảm khả năng xảy ra sự cố trong quá trình nâng cấp.Nhiều người còn nhớ về thất bại thảm hại vào năm 2013, khi một bản nâng cấp bị lỗi dẫn đến Bitcoin tạm thời bị chia đôi.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$