Sự chuẩn bị của Ngân hàng Anh (BoE) cho hậu quả của một Brexit hỗn loạn tiềm ẩn có thể bao gồm một vũ khí mới vào cuối năm nay.Các nhà hoạch định chính sách tại BoE đã đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất về việc họ đang xem xét sử dụng lãi suất âm, đồng thời cho biết họ sẽ làm việc với các cơ quan quản lý ngân hàng về cách họ có thể thực hiện một chính sách như vậy lần đầu tiên trong lịch sử của BoE. Việc chính phủ Anh không đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu vào cuối năm nay có thể đóng vai trò là điểm kích hoạt cho chính sách này.Cathal Kennedy, nhà kinh tế tại Ngân hàng Hoàng gia Canada bình luận: “Họ (BoE) đã đi một chặng đường dài kinh khủng trong một khoảng thời gian ngắn.”


Quá trình thay đổi quan điểm về lãi suất âm của BoE ​


BoE đã có những thay đổi quan trọng, chỉ hơn một tháng kể từ khi Thống đốc Andrew Bailey nhấn mạnh rằng BoE không có kế hoạch “nối gót” EU và Nhật trong việc áp dụng chính sách lãi suất âm. Nhưng khi khả năng Brexit không đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay tăng lên do Thủ tướng Boris Johnson có những bước đi vi phạm thỏa thuận rời đi đã ký với EU, thì cái nhìn của BoE về lãi suất âm cũng thay đổi.Bởi nếu Brexit không có thỏa thuận, kinh tế Anh có thể chịu thiệt hại lớn bởi những vấn đề phát sinh xung quanh việc kiểm tra kiểm tra hải quan, thuế quan, và chi phí cao hơn cho các doanh nghiệp.


Vương quốc Anh đang phải vật lộn với sự bùng phát trở lại của dịch coronavirus khiến những hạn chế xã hội mới đã được áp dụng để chống lại sự lây lan, và lo ngại tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt khi chương trình hỗ trợtiền lương của chính phủ sẽ hết hạn trong tháng tới. Theo Goldman Sachs, tất cả những điều đó có thể sẽ được “cộng hưởng” với một Brexit hỗn loạn.Mua trái phiếu có thể sẽ vẫn là công cụ chính sách tức thời chính yếu của BoE, các nhà kinh tế dự báo nó sẽ được mở rộng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, khả năng áp dụng lãi suất âm vào năm 2021 đang tăng lên. Lợi suất trái phiếu hai năm của Anh – vốn nhạy cảm nhất với những giao dịch đầu cơ cắt giảm lãi suất – đã giảm mạnh trong phiên Thứ năm tuần trước sau 3 phiên tăng trước đó.


Các nhà kinh tế của Bloomberg nói gì…

Dan Hanson: “Ngày càng có nhiều khả năng rằng nếu nền kinh tế gặp nhiều khó khăn trong năm tới, BoE có thể áp dụng lãi suất dưới 0”.

Triển vọng kinh tế đã đặt BoE vào tình trạng báo động. Jonathan Tyce của Bloomberg Intelligence nhận định: “Việc lãi suất GBP giảm xuống dưới 0 sẽ tiếp tục kéo biên lãi ròng xuống và bóp nghẹt nguồn cung các khoản thế chấp rủi ro nhất, làm giảm giá nhà và niềm tin của người tiêu dùng.”Những bất lợi mà chính sách lãi suất âm gây ra đối với bảng cân đối kế toán của ngành tài chính là một lý do tại sao BoE từ chối xem xét chúng cho đến thời gian gần đây. Công cụ này có những bằng chứng thành công không rõ ràng, Thụy Điển đã chọn kết thúc thử nghiệm của họ đối với chính sách này vào năm ngoái.

BoE đang tiến gần hơn đến “câu lạc bộ lãi suất âm” ​

Các quan chức BoE đã nhấn mạnh khả năng chi phí vay ở dưới mức 0 ngay cả khi nền kinh tế không suy yếu như dự đoán, bởi rủi ro quá trình phục hồi kinh tế buộc BoE phải xem xét những biện pháp không tưởng trước đây.

Thomas Costerg, nhà kinh tế học cấp cao tại Pictet Wealth Management ở Geneva, nói rằng một Brexit hỗn loạn là điều duy nhất khiến BoE có khả năng kích hoạt chính sách lãi suất âm. Còn HSBC Holdings Plc thì cho rằng kịch bản đó (Brexit hỗn loạn) có thể khiến BoE cắt giảm lãi suất xuống 0 và thêm 100 tỷ bảng Anh (130 tỷ USD) vào chương trình mua trái phiếu.Các nhà kinh tế tại Bank of America thì nhìn thấy việc cắt giảm lãi suất xuống 0 vào Tháng 2, nhưng Brexit đổ vỡ có thể khiến BoE đi xa hơn nữa!

Những manh mối tiếp theo về chính sách này có thể được tiết lộ trong lần xuất hiện của Thống đốc BoE vào Thứ 3, anh em chú ý nhé!

Nguồn: Bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$