Warren Buffett đã ca ngợi Cục Dự trữ Liên bang FED vì những hành động của họ nhằm làm giảm bớt ảnh hưởng của #coronavirus nhưng ông nói rằng ông lo lắng về những hậu quả.

Phát biểu tại cuộc họp nhà đầu tư thường niên của Berkshire Hathaway, hồi cuối tuần trước, Buffett cho biết các công ty đang vật lộn để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại nhờ những các biện pháp hỗ trợ tài chính của #FED.

Không đề cập đến những lo lắng cụ thể, Buffett chỉ cho biết ông lo ngại về những hậu quả dài hạn.

“Chúng ta đang làm những việc mà chúng ta không thực sự biết kết quả cuối cùng. Nhìn chung tôi nghĩ họ (FED) đang làm đúng nhưng tôi không nghĩ là sẽ không có hậu quả, thậm chí là hậu quả nặng nề nếu như chúng (các biện pháp) được đẩy đi quá xa. Tuy vậy, nếu không hành động thì hậu quả cũng rất nặng nề.” Huyền thoại 89 tuổi nói trước các cổ đông.

#FED đã có những hành động quyết liệt, khẩn cấp khi #coronavirus khiến các doanh nghiệp trên khắp Hoa Kỳ phải dừng hoạt động đột ngột. Tương tự như những gì họ đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008: hạ lãi suất chuẩn xuống gần 0 và bắt đầu mua trái phiếu và các loại chứng khoán thế chấp. Tuy nhiên, lần này họ đã mở rộng hoạt động để cho cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ vay vốn, mua trái phiếu đô thị và thậm chí tiến xa đến việc mua các khoản nợ có mức rủi ro cao hơn từ các doanh nghiệp.

Warren Buffett​


Những hành động như vậy đã làm thị trường ổn định nhưng cũng đặt ra câu hỏi về rủi ro đạo đức đi kèm.

FED đã hành kịp thời


Mặc dù vậy, Buffett cho biết các công ty đã có thể vay từ những chính sách này nên cảm ơn ông Powell cùng các đồng nghiệp.

Ông Powell và ban lãnh đạo FED đã có những hành động vào giữa tháng 3, có lẽ nhờ vào kinh nghiệm hồi năm 2008. Trước khi có sự can thiệp của FED, các thị trường nợ doanh nghiệp đã gặp vấn đề và chênh lệch lợi suất với trái phiếu chính phủ có thời hạn tương tự đã lên mức chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng trước đó.

Phát hành nợ kể từ đó đã bùng nổ, với các kỷ lục thiết lập tháng 3 và tháng 4 với lần lượt là 253.3 tỷ USD và 261.8 tỷ USD. Điều đó xảy ra ngay cả khi các chương trình hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp ở thị trường sơ cấp và thứ cấp – mà FED tuyên bố là phương tiện mà họ sẽ thông qua đó để mua nợ doanh nghiệp – vẫn chưa hoạt động.

Sự gia tăng của nợ doanh nghiệp là dấu hiệu cho thấy thị trường vốn đang hoạt động trở lại nhưng nó cũng làm nổi bật vấn đề rằng các bảng cân đối kế toán tồi tệ của các doanh nghiệp đang được ‘chống đỡ’ một cách giả tạo.

 


“Theo quan điểm của tôi, FED đã đi quá xa trong việc tiếp cận các khu vực vốn có mức lợi suất cao (tức rủi ro cao), tuy nhiên tôi hiểu lý do tại sao họ làm điều đó và thời gian sẽ cho biết hậu quả là gì. Fed đã mở cánh cửa thị trường lợi suất cao cho hầu hết mọi người, và điều đó cũng sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp dạng “zombie”* và chúng ta phải cẩn thận với điều này. ” Mohammed Elamed E-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, cho biết hôm Thứ hai trên CNBC.

Hiện tại Buffett vẫn đang gia tăng việc nắm giữ tiền mặt và không thực hiện bất kỳ những động thái mua đáng kể nào, giao dịch đáng chú ý nhất gần đây của ông là thoát khỏi các cổ phiếu hàng không. Ông nói rằng các động thái của FED, về cơ bản đã loại bỏ những “món hời” mà ông tìm thấy trong cuộc khủng hoảng trước đó.

“…FED đã làm điều đúng đắn và họ làm rất nhanh, kịp thời. Còn chúng tôi chưa làm gì cả bởi chúng tôi không thấy bất cứ điều gì hấp dẫn… Điều đó cũng có thể thay đổi rất nhanh, hoặc không.” Buffett nói.

(*) Công ty zombie là một công ty cần tiền cứu trợ để hoạt động, hoặc một công ty mắc nợ có khả năng trả lãi cho các khoản nợ của mình nhưng không trả được tiền gốc.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$