“Sell in May and go away” (Tạm dịch: Bán hết vào Tháng 5 rồi nghỉ ngơi). Là lời sấm truyền trong giới đầu tư. Vậy trong năm nay với những biến động chưa từng có ở hai tháng trước đó thì nó sẽ thế nào? Sự khởi đầu tiêu cực của tháng đang làm dấy lên nỗi lo sợ rằng sẽ có một tháng 5 rất khó khăn.
—–Những sự lạc quan. Xuất phát từ việc nới lỏng dần dần các biện pháp phong tỏa ở một số nền kinh tế lớn đang phải chịu quá nhiều áp lực. Nỗi sợ hãi của một làn sóng lây nhiễm mới. Sự sụp đổ trong thu nhập của các công ty. Và các dữ liệu kinh tế yếu kém vốn đã đủ độc hại. Thì giờ đây thị trường lại bị ám ảnh bởi những vấn đề mới giữa Mỹ và Trung Quốc. Khiến các nhà đầu tư lo ngại về khả năng duy trì đà hồi phục. Từ tháng trước của thị trường chứng khoán.Huyền thoại Warren Buffett cũng đã tiết chế sự lạc quan thường thấy của mình trong cuộc họp kéo dài nhiều giờ vào Thứ bảy tước các cổ đông của Berkshire Hathaway. Ông nói rằng đang có rất nhiều sự không chắc chắn “treo lơ lửng” trên đầu thị trường, tuy nhiên ông vẫn kỳ vọng lợi nhuận cổ phiếu sẽ vượt trội so với trái phiếu trong dài hạn và kêu gọi các nhà đầu tư không cược “chống lại nước Mỹ”.

SP500 của Mỹ đã có tháng tăng tốt nhất từ 1987​


Mặc dù vào Tháng 4 vừa qua. Chứng khoán Mỹ đã có tháng tăng tốt nhất kể từ năm 1987 (khoảng 15%), nhưng nó đã giảm mạnh vào Thứ sáu (phiên đầu tháng 5) khi một loạt các công ty đưa ra cảnh báo lợi nhuận và Tổng thống Mỹ tuyên bố trả đũa thuế quan là một sự lựa chọn khi xem xét việc Trung Quốc đã để dịch bệnh lây lan ra toàn cầu. Lợi suất trái phiếu Mỹ và hầu hết các thị trường chứng khoán khác đều giảm theo.

Sau đây là những bình luận đáng chú ý từ các tổ chức về viễn cảnh thị trường thời gian tới:


Eric Stein, đồng giám đốc mảng thu nhập cố định tại Eaton Vance Corp:
  • Những diễn biến lớn và mới nhất đè nặng lên các thị trường mới nổi chính là sự gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Và thực sự (theo một cách nào đó) là phần còn lại của thế giới đối với Trung Quốc.
  • Sau những phát ngôn của ông Trump. Thị trường một lần nữa lại tập trung vào thương chiến, nhưng xuất phát điểm lần này lại khác. Nó tập trung vào sự khởi phát của #covid-19. Và những gì Trung Quốc biết hoặc không biết khi dịch bệnh bắt đầu. Ngoài áp lực từ Mỹ, các quốc gia khác – ngay cả với những nước có góc nhìn khác. Trong cuộc thương chiến trước đây – cũng đang tập trung sâu sắc vào vấn đề này.
Ahmad từ FXTM:
  • Một loạt các dữ liệu kinh tế của Trung Quốc được phát hành vào đầu tuần này bao gồm PMI và xuất khẩu tháng 4 sẽ được coi là thước đo cảm tính về nền kinh tế.
  • PMI tổng hợp và dịch vụ sẽ rất quan trọng để hiểu được sự mở cửa của nền kinh tế Trung Quốc đã dẫn đến việc cải thiện năng suất như thế nào. Dữ liệu xuất nhập khẩu có lẽ còn có ý nghĩa quan trọng hơn. Bởi vì nó sẽ làm rõ những bất lợi của Trung Quốc khi những nền kinh tế lớn nhất thế giới đóng cửa.

 

Ali Malik, cố vấn đầu tư cấp cao tại Bank of Singapore:
  • Chúng tôi tin rằng việc mở cửa trở lại các nền kinh tế sẽ là con đường phía trước. Điều đó sẽ diễn ra dần dần trên khắp các nước. Bắt đầu từ những nước đã áp dụng các lệnh phong tỏa đầu tiên.
  • Có vài cổ phiếu công nghệ khá tốt tại Châu Á. Một số cái tên có thể là Alibaba và Tencent.
Iyad Abu Hweij, đối tác quản lý tại Allied Investment Partners PJSC, Dubai:
  • Việc mở cửa lại các nền kinh tế và diễn biến dịch bệnh. Sẽ chi phối thị trường trong những tuần tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên thận trọng và theo dõi chặt chẽ các chỉ số hàng đầu về dấu hiệu cải thiện sau khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.”(*) Đây chính là câu nổi tiếng nhất phản ánh về tính chu kỳ trên thị trường tài chính. Câu này ngụ ý rằng mùa hè – bắt đầu vào tháng 5 – thì thường thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có khả năng bắt đầu giảm, kéo theo #USDgiảm. Bên cạnh đó, dầu thô thường có xu hướng bật lên. Vì vậy, cặp tiền #USDCAD thường giảm trong mùa này. Thị trường sẽ sôi động trở lại vào tháng 9, sau khi kỳ nghỉ hè kết thúc.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$