Các quỹ phòng hộ (Hedge funds) lần đầu tiên chuyển sang xu hướng giảm giá trên đồng USD kể từ tháng 5/2018, đây là một dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm trong mùa hè của đồng tiền dự trữ của thế giới sẽ còn kéo dài.


Các vị thế quyền chọn và hợp đồng tương lai ròng nắm giữ bởi các quỹ sử dụng đòn bẩy (leverage funds) so với tám đồng tiền phổ biến khác đã giảm xuống -7,881 vào tuần trước, theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). xu hướng này được thúc đẩy bởi sự gia tăng đặt cược vào sức mạnh của đồng EUR.Đồng đô la đã chịu áp lực ngày càng tăng kể từ cuối tháng 3 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cam kết nới lỏng, mua tài sản không giới hạn nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế bị tổn thương bởi đại dịch coronavirus. Chính sách lãi suất gần bằng 0 của FED và việc mua tài sản đã khiến lợi suất trái phiếu 10 năm (đã điều chỉnh theo lạm phát) giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, khiến tài sản của Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn.

Lợi suất thực ngày càng giảm sâu và các Hedge fund đã nghiêng về cược giảm cho USD lần đầu sau hơn 2 năm


Yujiro Goto, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Nomura Holdings Inc., nhận định: “Sự sụt giảm của đồng đô la là sự đảo ngược so với đà tăng vào tháng 3, đặc biệt là khi đồng tiền này được định giá quá cao. Việc trượt giảm trong lợi suất trái phiếu Mỹ cũng thúc đẩy đà giảm của đồng tiền này.”Một chỉ số đo lường sức mạnh đồng đô la của FED cũng đã đạt mức cao kỷ lục trong nửa cuối tháng 3 khi các nhà đầu tư đổ dồn vào tài sản trú ẩn trong thời kỳ biến động tồi tệ nhất của thị trường gây ra bởi viruscorona. Sau đó, chỉ số này đã giảm khoảng 7% kể từ khi có dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn khác đang đối phó tốt hơn so với Mỹ trong việc kiểm soát đại dịch.


Hiện tại vẫn có những nhân tố đang tác động vào USD một cách không rõ ràng như:

 

  • Barclays Plc và Saxo Bank nhận định rằng USD có thể nhận được những hỗ trợ nhất thời ở hiện tại do những bế tắc trong các cuộc đàm phán về gói kích thích mới của Mỹ khiến các nhà đầu tư e ngại rủi ro hơn (qua đó làm tăng nhu cầu USD).
  • Tuy nhiên Deutsche Bank AG lại nhìn nhận vấn đề theo cách khác, họ nhận thấy sự bế tắc của Nghị viện về gói kích thích mới sẽ đè nặng lên đồng USD trong thời gian tới. Alan Ruskin, trưởng chiến lược gia tại Deutsche Bank, cho biết: “Các chính sách sẽ không hiệu quả hoặc mang lại lợi ích cho tăng trưởng như mong muốn, điều này nói lên tình trạng bất ổn chính sách nói chung ở Hoa Kỳ và đặc biệt là nó đặt thêm gánh nặng lên FED trong việc thực thi các chính sách tiền tệ lỏng lẻo – thứ sẽ khiến một đồng tiền suy yếu.”

Đồng USD đã hưởng lợi từ việc gia tăng những sự không chắc chắn trong chính sách kinh tế

 


Khả năng phục hồi của đồng USD là không rõ ràng, đặc biệt là khi nó đang đối mặt với rủi ro lớn là cuộc bầu cử Tổng thống đang đến, và FED dự kiến sẽ duy trì chính sách lãi suất cực thấp hiện tại ít nhất là cho đến cuối năm tới.

Ashvin Murthy, người sáng lập quỹ đầu cơ AVM Global Opportunity Fund nói: “Xu hướng giảm dài hạn là rõ ràng, đặc biệt là khi so với các đồng tiền của các quốc gia hiện đang thực hiện chính sách nới lỏng định lượng (QE) tốt hơn và có sự phục hồi kinh tế tốt hơn. Có thể có những sự điều chỉnh trong Xu hướng giảm đó nhưng nó sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tiếp tục bán đồng USD.”
—–

Tổng kết lại, ngoài việc các quỹ phòng hộ đang chuyển sang bán khống mạnh mẽ đồng USD thì các yếu tố cơ bản dẫn dắt cũng không mấy thuận lợi cho đồng tiền này. Nếu nhìn một các tiêu cực, các yếu tố đó sẽ tiếp tục kéo giảm đồng USD, nếu nhìn một cách tích cực thì các yếu tố cơ bản đó chỉ đủ để USD có một sự điều chỉnh tăng trong ngắn hạn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$