Theo dữ liệu thương mại mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), các quỹ phòng hộ (Hedge fund) và các nhà quản lý tiền tệ đã thanh lý các khoản đặt cược tăng giá đối với vàng và đồng thời gia tăng các vị thế bán.


Đối với một số nhà phân tích, sự thay đổi vị thế đầu cơ này đã được dự đoán từ trước bởi thị trường vàng đã cho thấy nó hết động lực và không thể duy trì mức giá trên 1,900 USD/oz.

“Việc giá vàng không thể phá lên trên mức 1900 một cách bền vững bất chấp dữ liệu biên chế phi nông nghiệp yếu của tháng 5 và một mức lạm phát cao đã là chất xúc tác cho các giao dịch bán ra khi đà tăng suy yếu. Các dấu hiệu cho thấy dòng vốn đầu cơ và dòng vốn đổ vào vàng vật chất đang chậm lại gợi ý về khả năng vàng có thể vẫn dễ bị tổn thương trong ngắn hạn.” Các nhà phân tích tại TD Securities nhận định vào đầu tuần này.Báo cáo từ CFTC lần này đã công bố muộn hơn bình thường bởi kỳ nghỉ lễ ngày 13/6.

Báo cáo Cam kết của các Nhà giao dịch (Commitment of Traders) từ CFTC trong tuần kết thúc vào 15/6 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã giảm tổng các vị thế mua đầu cơ của họ đối với hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex xuống còn 138,546 hợp đồng. Đồng thời, các vị thế bán tăng 4,381 hợp đồng lên mức 41,754 hợp đồng.

Tổng vị thế mua ròng đối với vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng, ở mức 96,792 hợp đồng, giảm 10% so với tuần trước đó, và đây là tuần thứ hai liên tiếp các vị thế mua ròng bị sụt giảm.


Trong thời gian khảo sát, giá vàng đã giữ được mức hỗ trợ ban đầu quanh mức 1,850 USD/oz, giai đoạn sụt giảm mạnh sau sự kiện FOMC không nằm trong khoảng thời gian này nhưng cũng đã được các nhà phân tích dự đoán.

Do sự phục hồi kinh tế có phần vững chắc, nhiều nhà phân tích và nhà kinh tế dự kiến FED sẽ đặt nền móng để bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trong cuộc hop FOMC tháng 6, FED đã gây bất ngờ khi cho thấy quan điểm rất “diều hâu” với các dự báo kinh tế cập nhật của họ cho thấy khả năng có ít nhất hai lần tăng lãi suất vào cuối năm 2023.


Tin tức này đã khiến vàng bị bán tháo, mất khoảng 100 USD/oz vào tuần trước, đây cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm ngoái khi đại dịch bắt đầu.

Các nhà phân tích của TD Securities cho biết thêm rằng: “Giọng điệu ‘diều hâu’ dứt khoát của Fed có thể loại bỏ các động lực mua vàng như một hàng rào phòng chống lạm phát.”


Một số nhà phân tích cho rằng tình trạng bán tháo vàng sau cuộc họp của Fed đã bị thổi phồng quá mức và tình trạng quá bán của thị trường vàng có thể bắt đầu thu hút một số nhà giao dịch bắt đáy.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: “Một khi triển vọng kỹ thuật yếu kèm hiện tại của vàng – vốn được hỗ trợ bởi sự cải thiện trong các triển vọng cơ bản – bắt đầu thay đổi, giá vàng có thể phục hồi mạnh mẽ khi nhóm mua quay trở lại.”


Trong khi các quỹ đầu cơ đang xa lánh đối với vàng thì họ đã lạc quan hơn một chút về bạc.
Báo cáo phân tách vị thế cho thấy tổng các vị thế đầu cơ mua vào đối với hợp đồng bạc tương lai trên sàn Comex đã tăng 4,474 hợp đồng lên 72,624. Đồng thời, các vị thế bán tăng chậm hơn, ở mức +2,593 hợp đồng lên 28,359.

Tổng vị thế mua ròng bạc đã tăng lên mức 44,265 hợp đồng, tăng 4% so với tuần trước đó và là tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Trong thời gian khảo sát, giá bạc đã không thể giữ mức hỗ trợ trên 28 USD/ ounce.Nhìn chung báo cáo này là có độ trễ, nhưng chúng ta cũng có thể thấy được rằng các tổ chức đã đúng như thế nào trong việc cược giảm đối với vàng và họ đang tiếp tục xa lánh kim loại này. Thời gian tới, sau đợt giảm mạnh vừa qua, sẽ có rất nhiều nhà giao dịch muốn “bắt đáy” vàng, tuy nhiên nó sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế sắp tới và các tín hiệu từ FED:

  • Nếu các dữ liệu tiếp tục cải thiện, làm nâng cao khả năng FED thắt chặt chính sách sớm hơn thì vàng sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực giảm giá;
  • Ngược lại, nếu kinh tế Mỹ bộc lộ những điểm yếu và khả năng sớm thắt chặt của FED bị giảm xuống thì vàng có thể hồi phục.

ăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$